Các nhân viên ngoại giao gốc Á làm việc tại Mỹ rơi vào thế khó - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 891
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhân viên ngoại giao gốc Á làm việc tại Mỹ rơi vào thế khó
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	35.0 KB
ID:	1787115   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1787116  
Do nạn phân biệt chủng tộc, nhiều nhân viên ngoại giao người Mỹ gốc Á cho biết cơ hội sự nghiệp có phần bị ḱm hăm. Bao giờ một nước văn minh như Mỹ mới bớt sự phân biệt chủng tộc?Đại diện bang California Ted Lieu hối thúc Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét lại chính sách hạn chế phân công nhiệm vụ đối với các nhân viên ngoại giao gốc Á. Ảnh: CNN
Thomas Wong tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ, sau đó gia nhập Lục quân và được điều động tới các vùng chiến sự của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, khi anh trở thành một nhân viên ngoại giao, Bộ Ngoại giao nước này đă cấm công dân New Jersey này nhận vị trí làm việc tại Trung Quốc do lo ngại về an ninh. “Tôi cảm thấy ḷng trung thành của tôi bị nghi ngờ. Tôi tin rằng chủng tộc là một yếu tố dẫn đến quyết định này”, Wong chia sẻ với phóng viên CNN.

Trong khi đó, đại diện bang New Jersey, Andy Kim – một cựu nhân viên ngoại giao và từng là cố vấn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho Tướng David Petraeus hoạt động tại Afghanistan – bị cấm làm việc tại Hàn Quốc hay thậm chí làm về các vấn đề liên quan. “Tôi nhận thấy rơ ràng chính phủ và nơi tôi làm việc không tin tưởng ḿnh hoàn toàn. Đó là một trải nghiệm đầy đau đớn và tổn thương”, Kim – công dân Mỹ sinh ra tại Boston – cho hay.

Michael Young sinh sống tại San Francisco đă có 10 năm làm nhân viên ngoại giao Mỹ và hiện phục vụ trong lực lượng Lục quân Trừ bị. Trong thời gian làm việc tại Bộ Ngoại giao, lănh đạo cơ sở đă hai lần từ chối đơn xin sang Trung Quốc của Young. “Lần thứ 2 tôi bị từ chối, tôi vẫn tiếp tục lên tiếng đ̣i quyền lợi nhưng kết quả chẳng đi tới đâu. Đến thời điểm đó, tôi nhận ra ḿnh đă chịu đựng đủ rồi”, Young chỉ rơ lư do anh xin nghỉ việc.

Các nhân viên ngoại giao gốc Á tại Mỹ cho hay trong khi nỗ lực phục vụ cho quốc gia, họ vẫn vấp phải những rào cản bất b́nh đẳng trong việc đối xử tại công sở như chờ đợi được cấp trạng thái thông quan an ninh hay các lệnh cấm nơi họ có thể làm việc… Mặc dù những nỗ lực nhằm thay đổi hệ thống của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đạt được kết quả đáng kể, song trong bối cảnh Mỹ ngày càng tập trung cho tầm quan trọng chiến lược của châu Á, sự cạnh tranh với Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên, nỗi lo ngại của các nhân viên ngoại giao gốc Á đang nhận được nhiều sự chú ư hơn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đă bắt đầu thực hiện nỗ lực đầy tham vọng nhằm cải thiện tính đa dạng và b́nh đẳng về chủng tộc tại Bộ Ngoại giao. Dự kiến ông Blinken sẽ có một thông báo về vấn đề này trong một vài tháng tới.

Đại diện bang California của đảng Dân chủ Ted Lieu cho biết quy định hạn chế phân công nhiệm vụ đối với các nhân viên ngoại giao gốc Á không chỉ tước đi cơ hội thăng chức của những nhân viên đó mà c̣n tác động tới việc tuyển dụng và giữ chân người lao động. Điều này sẽ tước đi lợi thế của Mỹ về khả năng đa dạng văn hóa và ngôn ngữ.


Hạ nghị sĩ gốc Á Andy Kim bị cấm làm việc tại Hàn Quốc theo quy định của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: CNN
Trong thư gửi tới các nhà lập pháp Hạ viện được công bố vào năm 2018, có tới 166 nhân viên ngoại giao gốc Á bị ảnh hưởng từ quy định hạn chế phân công công việc trong năm 2015. Đến năm 2017, con số đă tăng gấp đôi lên 307.

Các nhân viên ngoại giao người Mỹ gốc Á và Thái B́nh Dương (AAPI) chia sẻ về sự căng thẳng, nỗi lo âu và những nỗi đau mà các quy định hạn chế phân công nhiệm vụ gây ra đối với họ, đặc biệt là vào thời điểm sự thù hận nhằm vào người châu Á ngày càng lan rộng. Một cuộc khảo sát năm 2020 do Hiệp hội Đối ngoại Người Mỹ gốc Á của Bộ Ngoại giao thực hiện cho thấy 70% số người được hỏi tin rằng quy tŕnh hạn chế phân công nhiệm vụ mang tính thiên vị và 41% tin rằng hoàn toàn có sai sót trong quy tŕnh này.

"Tôi luôn được nói rằng đa dạng chủng tộc là lợi thế của chúng tôi nhưng tôi không hề cảm nhận được điều đó từ những trải nghiệm của chính ḿnh”, ông Kim cho hay.

Các vụ việc liên quan đến hạn chế phân công nhiệm vụ thường do Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách. Theo Sổ tay Hướng dẫn Đối ngoại của Bộ Ngoại giao Mỹ, quy định hạn chế này được áp dụng “nhằm ngăn chặn việc trở thành mục tiêu tiềm ẩn của các lực lượng t́nh báo nước ngoài cũng như giảm bớt sự ảnh hưởng từ nước ngoài”, ví dụ đối với trường hợp một nhân viên ngoại giao hay người thân của họ vẫn duy tŕ quốc tịch đối với quốc gia c̣n lại hoặc có liên hệ nước ngoài tại đó.

Quy định hạn chế phân công nhiệm vụ có hiệu lực ngay trước khi nhân viên bắt đầu công việc.

Yuki Kondo-Shah – một người Mỹ gốc Nhật Bản sinh ra tại California – được chọn làm việc tại Lănh sự quán Mỹ ở Fukuoka (Nhật Bản) vào tháng 11/2016. Sáu tuần trước khi bắt đầu bay sang Nhật Bản nhận nhiệm vụ, với tấm vé trên tay và sắp xếp chỗ ở sẵn sàng, Cục An ninh Ngoại giao Mỹ gửi thư cho Yuki nói rằng cô không thể đến Nhật Bản làm việc. Yuki là một trong số các nhân viên ngoại giao gặp khó khăn khi công việc bị hủy vào phút chót do quy định hạn chế phân công gây ra.

Ngoài các hạn chế về phân công nhiệm vụ, các nhân viên ngoại giao AAPI đôi khi phải chờ đợi quá lâu để được cấp phép thông quan an ninh đến mức họ đánh mất cơ hội làm việc và thực tập, trong khi các đồng nghiệp không phải là người châu Á dường như chỉ mất vài tháng để nhận được sự chấp thuận.

Các nhân viên ngoại giao và những người ủng hộ nói rằng t́nh trạng trên đă làm giảm tinh thần và tước đi cơ hội cá nhân, đồng thời gây tổn thất cho thể chế và an ninh quốc gia của Mỹ. Kết quả là nhiều nhân ngoại giao đă từ bỏ giấc mơ và nghỉ việc.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-08-2021
  Reputation: 33027


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,618
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	35.0 KB
ID:	1787115   Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1787116  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,214 Times in 5,481 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 05-08-2021   #2
  monkey2006
  monkey2006's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 1,409
  Thanks: 573
  Thanked 487 Times in 320 Posts
  Mentioned: 8 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 365 Post(s)
  Rep Power: 16
  monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4monkey2006 Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3647
  Default

  Yeah, Day la mot chien dich cua T+ nham mang nhung nhan vien tinh bao cua chung tham nhap tro lai chinh quyen, khoa hoc cua My duoi su cò mồi cua Joe Biden, duoi chieu bai khong con ky thi nguoi A chau.
  monkey2006_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06425 seconds with 13 queries