TQ gây bất ổn, quốc đảo Thái B́nh Dương thẳng thừng mời luôn Mỹ vào cuộc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 766
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ gây bất ổn, quốc đảo Thái B́nh Dương thẳng thừng mời luôn Mỹ vào cuộc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	19.6 KB
ID:	1788721  
Giám đốc Đại học An ninh Thái B́nh Dương Australia Meg Keen nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, đánh giá thẳng thắn của Tổng thống Whipps về sức ép của Trung Quốc - và lời đón chào người Mỹ - là sự thẳng thừng hiếm thấy đối với một nhà lănh đạo ở khu vực Thái B́nh Dương. Palau, đảo quốc ở Thái B́nh Dương đă đáp trả cái mà họ nói là “sự bắt nạt” của Trung Quốc bằng cách mời Mỹ thiết lập các cảng, căn cứ quân sự và cơ sở chiến lược.

Palau đă mời Lầu Năm Góc xây dựng các cảng, căn cứ và sân bay trên các đảo của họ ở Thái B́nh Dương sau khi Trung Quốc gây bất ổn đối với nền kinh tế mỏng manh của nước này, theo lời Tổng thống Surangel Whipps.

“Đánh giá thẳng thắn của Tổng thống Whipps về sức ép của Trung Quốc - và lời đón chào người Mỹ - là sự thẳng thừng hiếm thấy đối với một nhà lănh đạo ở khu vực Thái B́nh Dương”, Giám đốc Đại học An ninh Thái B́nh Dương Australia Meg Keen nói trong một cuộc phỏng vấn.

Bà nói: Có một “sự cạnh tranh rủi ro cao đang diễn ra” giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Các quốc gia Thái B́nh Dương có thể có dân số và diện tích nhỏ, nhưng nên được coi là 'các quốc gia đại dương lớn' có mối liên hệ mật thiết với các quốc đảo khác của châu Đại dương".

Bà nói: “Trung Quốc đang muốn đưa càng nhiều quốc gia Thái B́nh Dương vào mạng lưới Vành đai và Con đường của họ càng tốt, để họ có thể tiếp cận qua Thái B́nh Dương tới châu Mỹ và Nam Cực”.

Các nhà phân tích cho rằng các quốc đảo Thái B́nh Dương có thể bị lợi dụng bởi một trong hai bên nếu hành động quân sự nổ ra giữa Bắc Kinh và Washington.

Khách du lịch Trung Quốc đến Palau, đảo quốc chỉ với 180 dặm vuông, nhỏ hơn cả đảo Guam của Mỹ, đạt đỉnh điểm là 87.000 trong năm 2015, chiếm một nửa tổng số khách du lịch, theo Cục Nhập cư Palau và Tổ chức Du lịch Nam Thái B́nh Dương.

Nhưng Palau vẫn chưa hủy bỏ việc công nhận ngoại giao đối với Đài Loan (Trung Quốc), từ năm 1999.

Bắc Kinh, bị ảnh hưởng bởi việc này, đă ngăn lại các chuyến du lịch trọn gói béo bở của du khách Trung Quốc đến Palau từ năm 2017. Ngành du lịch của Palau lập tức lao đao.

"Đó chỉ là một ví dụ về cách Trung Quốc sử dụng việc chi tiêu như một loại mồi nhử", tổng thống Whipps nói hồi tháng trước, theo AT.

Sinh ra ở Baltimore, ông Whipps từ bỏ quốc tịch Mỹ, trở thành thượng nghị sĩ Palau và vào tháng 1 năm 2021, trở thành tổng thống.

Trong số 15 quốc gia công nhận Đài Loan, các đảo khác ở Thái B́nh Dương làm như vậy là Quần đảo Marshall, Nauru và Tuvalu.

Năm 2020, Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ lúc đó là Mark Esper và Bộ trưởng Hải quân khi đó là Kenneth Braithwaite đă đến thăm Palau.

“Yêu cầu của Palau đối với quân đội Mỹ vẫn rất đơn giản: xây dựng các cơ sở sử dụng chung, sau đó đến và sử dụng chúng thường xuyên”, Tommy Remengesau, tổng thống của Palau khi đó nói với các ông Esper và Braithwaite.

Quân đội Mỹ đă sử dụng lănh thổ của Palau trong năm 2020 để huấn luyện 200 quân - cuộc tập trận đầu tiên của Mỹ ở đó trong gần 40 năm.

Cũng trong năm 2020, “khoảng 100 lính thủy đánh bộ Mỹ và thủy thủ từ Lực lượng Đặc nhiệm Koa Moana, thuộc Lực lượng Viễn chinh Thủy quân lục chiến I, đă ở Palau,” báo Stars and Stripes đưa tin.

Palau là “một quốc gia nhỏ, có thể, nhưng họ không nhỏ khi nói đến tỷ lệ nhập ngũ trong quân đội Mỹ,” Phó Trợ lư Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ về Đông Á, Heino Klinck, nói.

Ông nói: Ít nhất sáu người Palau đă chết trong quân phục Mỹ ở Iraq và Afghanistan.

Vị trí của Palau trên “con đường Bắc Thái B́nh Dương” nối Hawaii và Guam khiến quốc gia này trở nên quan trọng đối với lợi ích của Mỹ.

Năm 1986, Mỹ và Palau đă kư Hiệp định Hiệp hội Tự do (COFA) cho phép Lầu Năm Góc chịu trách nhiệm về quốc pḥng của Palau.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 61364


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 111,678
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	19.6 KB
ID:	1788721  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,120 Times in 7,929 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 128 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  hoaghoatham (4 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06145 seconds with 13 queries