HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sự ve vãn bất thành TQ khiến 3 nước quay lưng, 1 nước "mạnh tay" tới mức EU sững sờ
Theo TFI, Trung Quốc đã tìm cách rót những khoản đầu tư lớn vào Baltic, khiến dường như những quốc gia này đang thức tỉnh trước mối đe dọa từ Bắc Kinh. Sự ra đời của "Kỷ nguyên Trump" đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến 3 quốc gia Estonia, Latvia và Lithuania bắt đầu hiểu rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cần phải giải quyết. Trước mối đe dọa lớn, ba quốc gia này rõ ràng đã "ngừng chèo con thuyền của họ" về phía Trung Quốc.

Các nước Baltic đã coi Trung Quốc là mối đe dọa


Trong năm qua, Trung Quốc đã tìm cách rót những khoản đầu tư lớn vào Baltic. Tuy nhiên, theo TFI, dường như những quốc gia này đang thức tỉnh trước mối đe dọa từ Bắc Kinh. Sự ra đời của "Kỷ nguyên Trump" đã đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến 3 quốc gia Estonia, Latvia và Lithuania bắt đầu hiểu rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn hơn cần phải giải quyết.

Sau khi nhóm "17+1" (tập hợp Trung Quốc với 17 quốc gia Trung Âu, Balkan và Baltic) ra đời, các mối quan hệ của Đông Âu với Trung Quốc trở nên sâu sắc hơn và dường như không có xích mích.

Có điều, sự "ve vãn" của Trung Quốc đối với khu vực này của châu Âu cũng khiến các quan chức ở Brussels lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ dùng ảnh hưởng tài chính và kỹ thuật của mình để gây bất hòa giữa các nước thành viên EU.

Song, thời gian trôi qua, 3 thành viên của nhóm "17+1" – bao gồm gia Estonia, Latvia và Lithuania – rõ ràng đã ngừng chèo con thuyền của họ về phía Bắc Kinh.

Hội nghị thượng đỉnh Tallinn được tổ chức trực tuyến hồi năm ngoái. Ảnh: 3seas.eu
Sáng kiến Tam Hải (The Three Seas Initiative) bao gồm 12 quốc gia dân chủ, các quốc gia thành viên EU, nằm giữa ba đại dương - biển Baltic, biển Đen và biển Adriatic. Sáng kiến này nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng mới, thúc đẩy kết nối bắc-nam, tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng như một rào chắn chống lại ảnh hưởng xấu của Nga và Trung Quốc.

Hội nghị thượng đỉnh Tallinn năm ngoái đã đánh dấu bước tiến lớn trong Sáng kiến Tam Hải. Hội nghị này do Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid chủ trì với sự tham dự của Ngoại trưởng Mike Pompeo cùng các quan chức hàng đầu của Mỹ, Đức và Liên minh châu Âu.

Nội dung của hội nghị tập trung vào các dự án cơ sở hạ tầng xuyên biên giới ở Trung Âu. Chính phủ Mỹ đã đưa ra thông báo về một khoản đầu tư mới trị giá 300 triệu USD, nâng tổng số vốn đầu tư của họ lên con số khổng lồ 1,3 tỷ USD.

Trong khi đó, các chính sách [cũng như sáng kiến] đối ngoại của Trung Quốc đang tỏ ra thất bại, khi một trong những dự án hàng đầu của họ nhằm gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở các nước Trung và Đông Âu đang nhanh chóng trở nên vô nghĩa. Trước gói đầu tư đầy hứa hẹn của Mỹ, khả năng đứng vững của sáng kiến "17+1" trở nên đáng lo ngại.

EU sững sờ trước động thái của Lithuania

Theo TFI, sự nghi ngờ gia tăng của các nước Baltic đối với Trung Quốc có lẽ bắt nguồn từ các báo cáo tình báo quốc gia thường niên của họ. Trong lịch sử, các tài liệu ngoại giao này hầu như tập trung hoàn toàn vào nước láng giềng khổng lồ của họ ở phía đông – đó là Nga.

Thế nhưng ngày nay, từng đoạn và từng trang của những tài liệu này lại nói về mối đe dọa đến từ Trung Quốc. Giới lãnh đạo cấp cao của các nước Baltic gần đây đã thờ ơ với hội nghị thường niên của "17+1" và tỏ thái độ lạnh nhạt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây được xem là một động thái liều lĩnh gây xôn xao thế giới.

Quốc hội Lithuania đã dẫn đầu làn sóng này khi nhất trí rút khỏi nhóm "17+1" và các chính trị gia nước này kêu gọi thắt chặt hơn mối quan hệ với Đài Loan.

Tờ DW cho hay, việc Lithuania từ chối kết giao với Bắc Kinh, trong khi duy trì ý định tìm kiếm quan hệ thương mại với Đài Loan, được đánh giá là một động thái cực kỳ táo bạo đối với một quốc gia EU.

Hiện nay, các động thái của Lithuania đều được tính toán để khiến Bắc Kinh khó chịu và thách thức trả đũa.

Lập trường như vậy thường khiến các nước khác phải ngạc nhiên, đặc biệt là ở EU. "Tại sao một quốc gia EU có thu nhập trung bình khiêm tốn lại muốn thách thức những gã khổng lồ như Nga và Trung Quốc? là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đối mặt với thất bại ở châu Âu. Ảnh: SCMP

TFI nhận định, dường như Trung Quốc đã đánh giá thấp tầm quan trọng của đối thủ địa-chính trị lớn nhất đối với họ trong khu vực này [đó là Mỹ], dù tầm ảnh hưởng chiến lược của Washington ở sườn phía đông của NATO trên thực tế cũng không nên bị phóng đại.

Trong hai thập kỷ qua, đặc điểm chính trong chính sách đối ngoại của các nước Baltic là liên kết chặt chẽ ở mức cao nhất có thể với Mỹ. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà Estonia trở thành một trong những nước EU đầu tiên ký thỏa thuận song phương với chính phủ Mỹ về việc cấm tập đoàn Huawei của Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ của họ. Latvia và Lithuania cũng nhanh chóng làm theo.

Trong các vấn đề chiến lược, các nước Baltic cũng có khả năng sẽ chú ý đến các lợi ích địa chính trị của Mỹ.

Theo TFI, dưới thời của ông Trump, bản chất mang tính đe dọa của Trung Quốc đã lộ diện. Giờ đây, ngay cả khi Tổng thống mới của Mỹ đã lên nắm quyền và có những thay đổi nhất định trong chính sách, các quốc gia Baltic vẫn không có dấu hiệu thay đổi lập trường, và họ vẫn xem Trung Quốc là một mối đe dọa lớn.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 05-11-2021
Reputation: 370398


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,181
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	54.8 KB
ID:	1788723  
Attached Files
File Type: webp 1.webp (60.4 KB, 0 Downloads)
File Type: webp 2.webp (28.1 KB, 0 Downloads)
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Old 05-11-2021   #2
ngnk0001
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: Nov 2007
Location: Germany
Posts: 767
Thanks: 100
Thanked 141 Times in 104 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 19
ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
Default

Có chơi với TQ mới biết nó tốt hay xấu, nó thường dùng bẫy kinh tế để nắm chóp chính phủ!
ngnk0001_is_offline  
The Following 2 Users Say Thank You to ngnk0001 For This Useful Post:
hoaghoatham (05-12-2021), ICEEXPRESS (05-11-2021)
 
User Tag List


Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10799 seconds with 13 queries