Mỹ loay hoay giải quyết t́nh trạng...thừa vaccine Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 449
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ loay hoay giải quyết t́nh trạng...thừa vaccine Covid-19
Click image for larger version

Name:	tiem-1-1620805864925.jpg
Views:	0
Size:	72.6 KB
ID:	1789210  
Vùng dịch lớn nhất thế giới đang đối mặt với nghịch lư mới: trong khi mới hơn 30% người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, một số bang đă gặp phải t́nh trạng cung nhiều hơn cầu.Theo New York Times, nhiều bang của Mỹ trước đây đă mong mỏi nhận được vắc xin Covid-19 để tiêm chủng cho người dân nay lại đối mặt với t́nh trạng cung vượt cầu.

Nhiều chính quyền cấp bang ở Mỹ phải nghĩ ra những cách mới mẻ và sáng tạo để thuyết phục những người khó tiếp cận và ngần ngại tiêm chủng đi tiêm vắc xin, hoặc thậm chí phải dừng nhận thêm các chế phẩm.

Tính tới cuối tuần qua, khoảng 112,6 triệu người, tương đương 34% dân số Mỹ, đă tiêm đủ 2 mũi vắc xin, . Khoảng 43% người dân Mỹ chưa tiêm bất cứ liều vắc xin nào.

Chính quyền liên bang Mỹ đă vận chuyển 329 triệu liều vắc xin tới các bang và 257 triệu liều trong số đó đă được sử dụng, theo trung tâm kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC). Một số bang hiện đang thừa vắc xin do nhu cầu tiêm chế phẩm này thấp hơn lượng vắc xin c̣n trong kho. Các bang này đang cố gắng hết sức để t́m ra những người sẵn sàng tiêm chủng, trong khi yêu cầu chính quyền liên bang tạm dừng gửi các lô vắc xin đă được phân cho họ.

Nếu Colorado và Maryland hiện vẫn đang yêu cầu chính phủ cấp thêm vắc xin th́ các bang như North Carolina, Connecticut, South Carolina lại yêu cầu giảm số lượng vắc xin tiếp nhận. Cuối tháng trước, Arkansas yêu cầu dừng hẳn việc vận chuyển vắc xin tới bang này trong 1 tuần.

Trong khi nhu cầu tiêm chủng chậm lại, t́nh h́nh dịch bệnh ở nhiều khu vực đă có sự cải thiện. Nhiều bang đă rục rịch kế hoạch mở cửa lại toàn bộ khi số ca bệnh đă giảm.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia y tế lo ngại về việc nhu cầu tiêm vắc xin giảm có thể sẽ không cải thiện được những vấn đề lâu dài liên quan tới Covid-19 như sự gia tăng số bệnh nhân nhập viện hay số ca tử vong.

Các quan chức cấp cao ở West Virginia, Arkansas đă kêu gọi người dân đi tiêm vắc xin để bảo vệ ḿnh cũng như người thân khi nhu cầu tiêm chủng ở những nơi này giảm.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho 50% dân số trong 90 ngày tới. Nếu bang này không dùng vắc xin mà chính phủ đă phân phối, số vắc xin đó sẽ được đưa tới Massachusetts, nơi có tỷ lệ người dân chấp nhận tiêm vắc xin cao hơn.

Theo New York Times, nhiều bang ở Mỹ đang đối diện với một xu hướng chung: ngày càng ít người muốn tiêm chủng trong tương lai gần.

"Đó là điều mà chúng tôi đă dự đoán sẽ xảy ra", Bác sĩ Amesh A. Adalja từ Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nói, nhấn mạnh giai đoạn tiêm chủng tiếp theo "sẽ thách thức hơn rất nhiều".

Nỗ lực của Mỹ

Chuyên gia bệnh truyền nhiễm Jennifer Nuzzo cho rằng, nhóm dân số dễ tiếp cận nhất đă đi tiêm chủng. Những người c̣n lại có thể chia vào 3 nhóm: những người muốn tiêm chủng nhưng không có khả năng, những người do dự hoặc tŕ hoăn tiêm chủng và nhóm phản đối tiêm vắc xin v́ lư do tôn giáo hoặc triết học hoặc các thuyết âm mưu cho rằng vắc xin nguy hiểm.

Nhóm muốn tiêm nhưng không có khả năng tiêm bao gồm người lớn tuổi không thể ra khỏi nhà, không đến được điểm tiêm chủng, người không đặt được lịch hẹn tiêm v́ rào cản công nghệ, người bận đi làm hoặc người sống ở những nơi xa điểm tiêm vắc xin tập trung.

Các chính quyền địa phương đang nỗ lực hành động để có thể tiêm chủng cho nhóm này, như thiết lập các cơ sở tiêm chủng lưu động, loại bỏ các yêu cầu về đặt lịch hẹn, chuyển vắc xin đến khu vực vùng sâu vùng xa.

Với nhóm hoài nghi về vắc xin hoặc tŕ hoăn việc tiêm chủng, giới chức Mỹ phải đối mặt với một thách thức khác. Khi số ca Covid-19 có xu hướng giảm, nhóm này lại càng có lư do để không tỏ ra hào hứng với việc tiêm chủng. Trên thực tế, nhu cầu tiêm chủng ở Mỹ đă giảm khi số lượng ca nhiễm mới mỗi ngày ở nước này giảm từ mốc 70.000 ca/ngày hồi giữa tháng 4 xuống 42.000 ca/ngày hồi cuối tuần qua.

Mặc dù vậy, khi có ngày càng nhiều người tiêm chủng, nhóm hoài nghi có thể thay đổi quan điểm v́ họ nhận ra không có nhiều người gặp phải tác dụng phụ nghiêm trọng.

Nhóm đặt ra thách thức lớn nhất cho Mỹ là nhóm từ chối thẳng thừng việc tiêm vắc xin, trong đó có những người bị thuyết phục bởi thông tin sai lệch và thuyết âm mưu rằng vắc xin nguy hiểm. Giới quan sát thừa nhận, t́nh trạng tin tức giả mạo lan truyền đang ở quy mô chưa từng có tiền lệ và làm ảnh hưởng tới nỗ lực tiêm chủng hàng loạt của Mỹ. V́ vậy, chính phủ Mỹ được khuyến nghị cần phải ngăn chặn vấn nạn này và tuyên truyền tin tức chính xác cho nhóm người phản đối vắc xin.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục giảm, các cộng đồng địa phương có thể sẽ tiếp tục chứng kiến các đợt bùng dịch mới.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 05-12-2021
  Reputation: 41613


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,419
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tiem-1-1620805864925.jpg
Views:	0
Size:	72.6 KB
ID:	1789210  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,441 Times in 4,467 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08584 seconds with 13 queries