Nơi phụ nữ thoải mái "tắm tiên" và không có đèn giao thông - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 931
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nơi phụ nữ thoải mái "tắm tiên" và không có đèn giao thông
Click image for larger version

Name:	0.JPG
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	1790624  
Người dân ở quốc gia kỳ lạ này thoải mái tắm tiên mà không hề có chút xấu hổ nào. Tuy nhiên, phụ nữ lại không được trân trọng như thế bởi c̣n những hủ tục kỳ lạ ăn sâu vào suy nghĩ.

Điều ḱ lạ ở đất nước Nepal

Ở đất nước Nepal, nơi có đỉnh núi Everest xinh đẹp có rất nhiều câu chuyện đầy thú vị như không có đèn giao thông, không có xe buưt. Phần lớn người dân ở đây theo chế độ đa thê và những tục lệ liên quan đến phụ nữ có thể làm bạn cảm thấy “bực ḿnh”.

Du khách tới đây chắc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước cảnh tượng phụ nữ thoải mái tắm tiên ngay cả ở những nơi đông người. Bởi đây là tập tục b́nh thường của phụ nữ Nepal nên họ không hề cảm thấy ngại ngùng.

Bà mẹ và con gái sẽ tới các con sông hoặc con suối gần nhà để tắm mà không hề mặc ǵ trên người, họ cũng chẳng sợ ánh mắt ṭ ṃ, khó hiểu của người khác. Đây là thói quen h́nh thành từ bé nên họ đă thực sự quen với điều này.


Người Nepal có hẳn một lễ hội tắm thánh tên là Swasthani Brata Katha. Trong lễ hội này, phụ nữ ngồi quanh đống lửa sưởi ấm rồi ngâm ḿnh, tắm trong ḍng nước sông Salinadi chảy qua thị trấn Sankhu, Kathmandu.

Phụ nữ bị xua đuổi, hắt hủi khi đến kỳ kinh nguyệt

Theo văn hoá người Nepal, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt sẽ bị xua đuổi và dọn ra ở trong một túp lều dựng tạm, không được lại gần người khác. Họ cho rằng, kinh nguyệt của phụ nữ rất dơ bẩn và đen đủi.

Đến kỳ kinh nguyệt, phụ nữ bị xua đuổi và phải sống trong một nơi tồi tàn như thế này. (Nguồn ảnh: Internet)Khi đến kỳ, họ sẽ dọn ra sống trong một chiếc lều chật hẹp cho đến khi nào hết mới được trở về nhà. Tại đây, không ai được nấu nướng, ăn uống đầy đủ cũng như không được tắm chung với người dân trong làng. Chính v́ thế, nhiều phụ nữ đă tử vong v́ nhiễm trùng máu do điều kiện sống quá tồi tàn.

Vào năm 2015, toà án tối cao Nepal đă ban hành quyết định cấm hủ tục này. Tuy nhiên, đa số người dân nơi đây sống ở vùng núi, nông thôn, có dân trí thấp nên quá tŕnh này diễn ra rất chậm.

Nhiều cô gái vẫn bị bố mẹ xa lánh và cấm cản trong “ngày đèn đỏ” của ḿnh.

Nepal đă đưa Chhaupadi vào danh sách những tội ác cần ngăn chặn

Chính phủ Nepal không hẳn làm ngơ trước những sự việc tiêu cực liên quan đến hủ tục này. Bằng chứng là vào năm 2005, luật pháp Nepal đă đưa Chhaupadi vào danh sách những tội ác vi phạm pháp luật cần bị cấm thi hành tại bất cứ đâu trong lănh thổ quốc gia này. Tuy vậy, chính v́ không có mức xử phạt cụ thể nên t́nh trạng vẫn đâu vào đó và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Các nhà hoạt động xă hội không v́ thế mà từ bỏ, họ liên tục tổ chức những chiến dịch kêu gọi tẩy chay Chhaupadi, nâng cao nhận thức của người dân về kinh nguyệt cũng như loại bỏ ư nghĩ cho rằng kinh nguyệt là thứ dơ bẩn cần phải tránh xa. Cô Radha Paudel, một nhà hoạt động xă hội, đồng thời là người sáng lập nên tổ chức "Hành động v́ Nepal", lên tiếng: "Đây chẳng khác ǵ một kiểu phân biệt đối xử cả. Và xă hội này lại chấp nhận thứ truyền thống hủ bại ấy. Đây không c̣n là vấn đề về nhân phẩm nữa, mà nó đă trở thành sự vi phạm nhân quyền của phụ nữ".

Với Paudel, giải pháp đơn giản nhất chính là tạo được không khí đối thoại toàn dân về vấn đề này: "Kinh nguyệt là phản ứng sinh lư vô cùng tự nhiên của con người. Và điều ta cần làm là cho người dân biết nhiều hơn về những lư giải mang tính khoa học liên quan đến kinh nguyệt ở phụ nữ".

Điều mà họ làm đầu tiên chính là thuyết phục những thầy cúng ở các làng xóm để họ thay đổi quan điểm về kinh nguyệt. Rất nhiều người, sau khi đă được cung cấp nhiều bằng chứng khoa học, đă chấp nhận từ bỏ và không c̣n muốn cổ súy hủ tục này nữa. Tuy nhiên, với Paudel, việc chấm dứt Chhaupadi chưa phải là đích đến cuối cùng mà cô hướng tới.

"Lư do cốt lơi nhất đằng sau Chhaupadi chính là sự phân biệt đối xử. Việc ngăn cấm phụ nữ được hành kinh tại nhà đă trở thành một vấn đề về nhân quyền. Chừng nào việc phân biệt giới tính vẫn c̣n tiếp diễn, th́ sự cô lập hẵng c̣n đó".

Nhờ sức lan tỏa của các hoạt động do tổ chức của Paudel dẫn dắt, cùng với các tổ chức nhân quyền khác trong và ngoài nước, Chính phủ Nepal đă chính thức thông qua một đạo luật mới liên quan đến Chhaupadi. Theo đó, phụ nữ đang trong thời ḱ hành kinh hay mới sinh nở đều được băi miễn trách nhiệm phải thực thi nghi thức Chhaupadi.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-14-2021
  Reputation: 3965


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,405
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0.JPG
Views:	0
Size:	66.4 KB
ID:	1790624  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,774 Times in 1,444 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10620 seconds with 13 queries