Bánh tráng mắm ruốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 305
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bánh tráng mắm ruốc
Click image for larger version

Name:	banh-trang-mam-ruoc-750x430.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1791438  
Quê tôi, bánh tráng mắm ruốc không những là món ăn của người lớn trong lúc đói ḷng mà nó c̣n là quà vặt của trẻ con vùng biển.

Đi xa bao nhiêu năm chăng nữa, cái bánh tráng gịn tan mà mặt trên là một bệt mắm ruốc cộng với vài lát ớt đỏ thắm là h́nh ảnh khiến tâm trí người xa quê không dứt được với nơi chôn nhau cắt rốn. Món bánh tráng mắm ruốc chỉ những tỉnh ven biển miền trung từ Phan Thiết ra tới Nha Trang mới có. Mỗi lần xe chạy ngang qua các tỉnh này dừng lại một địa điểm nào đó th́ không thể thiếu những người hàng rong trên tay cầm một xấp bánh tráng nướng cộng với một tô mắm ruốc sẵn sàng bán cho khách trên xe. Người ăn quen sẽ thích thú, người lần đầu nh́n thấy sẽ ngạc nhiên: Ăn như vậy mà cũng được sao?

Được. Không những được mà c̣n ngon là khác!

Bọn con nít chúng tôi không kể trai hay gái, lớn hay nhỏ tất cả đều thuần thục món này. Đi học, bọn trẻ con nhà quê mấy đứa được rủng rỉnh tiền ăn quà? Có chăng một cắc bạc mệnh giá 50 xu là quư hóa lắm. Tuy chỉ 50 xu mà bọn tôi quen gọi là 5 cắc nhưng mua được hai miếng bánh tráng nướng phết mắm ruốc lên trên. Một miếng ăn, một miếng chia cho thằng bạn nghèo hơn đang thèm thuồng nh́n cục mắm ruốc mà ước ao, nghĩ ngợi.

Miếng bánh tráng ấy là cả một kư ức. Con nít Sài G̣n có cà lem cây, sinh tố trong bọc hay chuối chiên bánh bột lọc bày bán trước cổng trường c̣n chúng tôi chỉ có một góc bánh tráng mắm ruốc. Vậy mà không có món ǵ đổi được miếng bánh tráng đơn sơ, mặn ṃi nhưng ngọt ngào ấy. Nó chứa đựng h́nh ảnh mẹ tôi móc túi lấy 5 cắc cho tôi trước khi cuống quưt chuẩn bị hàng mang ra chợ ngồi cả ngày trời. Miếng bánh tráng ấy theo tôi cả một cuộc đời chứ không phải một thời khắc rồi quên bẵng.

Nó là phần thưởng mỗi lần lên lớp, là chiến thắng sau một trận u mọi hay vừa đánh nhau với một thằng bạn nào đó, vừa ngồi thút thít khóc vừa cắn miếng bánh tráng trả thù! Kể cả nó c̣n là món quà ra mắt đứa bạn gái của một thằng nhóc đen trùi trũi v́ nắng gió ven biển.

Xa quê, mỗi lần nhớ cái bánh tráng mắm ruốc ấy, tự tay làm lấy tại nhà lại cảm thấy vô vị và nhàn nhạt như một món ăn chắp nối. Cái bánh tráng bây giờ không c̣n gịn rụm như xưa bởi người ta pha đủ thứ bột vào mà không kể tới cảm giác của người ăn nó. Mắm ruốc th́ mặn như “muối ḷi” (cách nói của dân biển quê tôi) lại không một chút mùi thơm của ruốc. Màu mắm cũng khác xa thời trước, xám xỉn và nhàn nhạt không đỏ thắm và đầy đặn như mắm ruốc quê nhà.

Nhưng cái chính làm cho bánh tráng mắm ruốc ngoài này không ngon v́ thiếu hương vị kư ức, thứ gia vị không thể thiếu trong bất cứ món ăn nào của người xa quê. Ăn đó mà tưởng như người khác đang ăn c̣n ḿnh th́ mơ màng nghĩ tới điều không thể thay đổi.

Một lần về quê, háo hức t́m cái bánh tráng mắm ruốc để ăn th́ hỡi ơi chiếc bánh của tôi không c̣n nữa. Bây giờ nơi nơi dọc các tỉnh ven biển người ta bán món bánh tráng mắm ruốc dưới dạng kinh tế thị trường đúng nghĩa của nó, tức là chạy theo thị hiếu người ăn trong hoàn cảnh toàn cầu hóa.

Bành tráng mắm ruốc không c̣n là hàng rong mà nó biến thể thành những gian hàng đàng hoàng. Bánh tráng mỏng hơn nhiều lần được pha trộn với mọi thứ trước khi trét một chút ruốc lên trên. Cái bánh tráng mắm ruốc ngày nay giống như cô dâu bất đắc dĩ, trang điểm rực rỡ để theo một người chồng không yêu. Dù có thêm lên nó bất cứ thứ thức ăn quư phái cỡ nào cũng không thể làm người nhớ quê như tôi hài ḷng. Cảm giác mất mát, hụt hẫng khiến tôi càng nhớ đến nao ḷng một món ăn dân dă gắn liền với tuổi thơ tôi hơn 50 năm về trước.
Th́ ra, thay đổi khẩu vị một món ăn không dễ như nhiều người lầm tưởng. Đây là lư do tại sao nhiều món ăn dân dă trong nước dù “biến tấu” cách nào cũng không thể làm cho món ấy ngon hơn hay sang trọng hơn. Người ta có thể thay đổi cách mặc nhưng ăn th́ rất khó. Món ăn đi liền với văn hóa và kư ức v́ vậy không thể tạo thời trang cho món ăn như quần áo.

Cái bánh tráng mắm ruốc nói cho cùng cũng phải thay đổi, nhưng xin đừng thay đổi theo cung cách hiện nay, cố tạo dáng cho nó bằng những thứ đi kèm không thích hợp, nó vừa mất ngon lại vừa mất đi cả một vùng kỷ niệm của nhiều người.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 167348


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 89,788
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	banh-trang-mam-ruoc-750x430.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	1791438  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,248
  Thanked 36,926 Times in 10,715 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 111 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08060 seconds with 13 queries