Cách nuôi dạy con của cha mẹ những người thành công - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 328
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách nuôi dạy con của cha mẹ những người thành công
Click image for larger version

Name:	OIP.jpg
Views:	0
Size:	43.0 KB
ID:	1791443  
Hầu hết những người xuất chúng đều được cha mẹ tạo ra môi trường để khuyến khích họ phát triển một cách mạnh mẽ. Những phụ huynh này có bí quyết ǵ?
Trong 5 năm nghiên cứu về cách nuôi dạy con của những người thành công, tiến sĩ Kumar Mehta – tác giả của những cuốn sách nổi tiếng về nuôi dạy trẻ thành công – phát hiện ra những cách dạy con, mà cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Theo CNBC.

Cứ để con chơi theo sở thích
Là cha mẹ, các bậc phụ huynh nên để ư năng khiếu bẩm sinh của con và giúp con phát triển dựa trên tài năng bẩm sinh này. Thần đồng cờ vua Magnus Carlsen, người Na Uy có khả năng độc đáo là vô cùng kiên nhẫn giải các câu đố và cấu trúc Lego phức tạp từ khi c̣n nhỏ. Cha của Carlsen nghĩ những kỹ năng này sẽ rất có ích cho cờ vua, v́ thế đă giới thiệu tṛ này đến con. Đó là bước đệm đưa Carlsen đến các giải đấu cờ vua và thành công sau này. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có kỹ năng nổi trội hơn trong một số lĩnh vực so với trẻ khác. Có trẻ mạnh về không gian, như khả năng suy nghĩ trừu tượng và đa chiều. Hoặc có trẻ có năng khiếu về toán học và có thể phân tích các vấn đề một cách logic, khoa học…

Không có ǵ từ trên trời rơi xuống, hăy làm việc siêng năng
Trong một bài đăng trên blog năm 2020, Bill Gates viết về cha: “Cha tôi là một trong những luật sư làm việc chăm chỉ và được kính trọng nhất ở Seatle. Ông rất sáng suốt và luôn nghiêm túc học hỏi.” Cha của Gates đă dạy những đứa con rằng phải làm việc sẽ được khen thưởng. V́ vậy, hăy cho con bạn thấy rằng làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp. Không có ǵ từ trên trời rơi xuống, và chẳng có đường tắt này giúp đạt được mục tiêu mà không đổ bằng mồ hôi, nước mắt.

Kỳ vọng chứ không đơn thuần là mong muốn
Các cầu thủ bóng rổ trong đội tuyển quốc gia ở Anh đều ưu tú – nhưng trong đó Michael Jordan, LeBron James hoặc Kobe Bryant, có thành tích nổi bật hơn hẳn so với những người khác. Các nhà nghiên cứu phát hiện, phần lớn các vận động viên cực kỳ ưu tú lớn lên trong những gia đ́nh mà ở đó theo đuổi sự xuất sắc và vượt qua ranh giới luôn được kỳ vọng chứ không chỉ đơn thuần là mong muốn. Đó là sự khác biệt giữa các vận động viên “ưu tú” và “cực kỳ ưu tú”.

Thành công của Venus và Serena Williams trên sân quần vợt bị ảnh hưởng bởi môi trường vốn được tạo ra để họ vượt trội. Chính ông Richard, cha của họ là người đưa các con lên đỉnh cao thế giới quần vợt. Khi con chưa được 5 tuổi, ông bố này đă đă viết ra kế hoạch chi tiết dài 78 trang cho con gái. Và cuối cùng tạo ra hai trong số những nhà vô địch sung măn nhất lịch sử quần vợt.


Cha mẹ nên giúp con phát triển những năng khiếu bẩm sinh. H́nh minh họa. Credit: Sebastián León Prado/Unsplash.
Hăy tự tin!
Giúp con xây dựng sự tự tin sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn sau này trong cuộc sống. Sự tự tin khuyến khích những ước mơ lớn và ngăn không bỏ cuộc sau những thất bại. Ngay cả khi c̣n là những đứa trẻ, hăy luôn tin những thành tích xuất sắc nằm trong tầm tay và không chỉ dành riêng cho những người mà chúng ta nh́n thấy trên TV hoặc đọc trên tin tức. Sự tự tin này – hay niềm tin vững chắc rằng con có thể là người giỏi nhất – là ch́a khóa để đạt được sự vĩ đại.

Coi trọng câu hỏi của con
Cha mẹ của những người thành công nhất luôn ưu tiên học những thứ mới. Họ dạy con cái ṭ ṃ và coi trọng câu hỏi của con. Trong những người đạt giải Nobel từng được phỏng vấn, hầu như tất cả đều cho biết cha mẹ luôn cố gắng trả lời câu hỏi họ đặt ra ngày c̣n nhỏ. Và khi cha mẹ không có câu trả lời, ngay lập tức, họ dạy con cách t́m kiếm câu trả lời và thường sẽ t́m kiếm cùng con. Cha mẹ cũng rất chăm chỉ t́m những giáo viên, gia sư giỏi nhất để hỗ trợ con về tinh thần lẫn kỹ năng.

Chuyên môn hóa sớm
Các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái chuyên môn hóa một hoạt động mà chúng có tiềm năng, hay áp dụng phương pháp “tổng quát hóa” nghĩa là cho chúng tiếp xúc với nhiều thứ khác nhau để trở nên toàn diện. Hầu hết các bậc cha mẹ chọn phương pháp thứ hai, nhưng cha mẹ của những đứa trẻ xuất chúng sau này chọn phương pháp tiếp cận chuyên gia. Chuyên môn hóa sớm không có nghĩa trẻ từ bỏ những việc khác, mà chỉ là chọn lĩnh vực trẻ cam kết nỗ lực nhất để trở nên tốt hơn.
Xuất sắc, không chỉ là điểm số
Trong số những người đặc biệt mà tiến sĩ Kumar Mehta nghiên cứu và phỏng vấn, nhiều người lớn lên trong một môi trường cạnh tranh liên tục. Việc cạnh tranh từ khi c̣n nhỏ, ngay cả trong những công việc đơn giản như dọn pḥng nhanh nhất, chơi bàn cờ giỏi nhất… khiến trẻ phải chịu những căng thẳng và áp lực, buộc chúng phải chiến thắng sau này trong cuộc sống. Nhưng cha mẹ của họ cũng dạy họ rằng, không nên chỉ coi trọng sự cạnh tranh và kết quả. Việc trở nên xuất sắc không chỉ là điểm số. Nếu bạn chỉ tập trung vào kết quả mà không trau dồi th́ bạn sẽ ít có khả năng làm chủ được lĩnh vực của ḿnh.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 167316


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 89,703
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	OIP.jpg
Views:	0
Size:	43.0 KB
ID:	1791443  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,247
  Thanked 36,920 Times in 10,713 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 111 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06172 seconds with 13 queries