Hủ tục đáng sợ người nghèo 'kư hợp đồng' thuê vợ về sinh con thời Thanh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 909
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hủ tục đáng sợ người nghèo 'kư hợp đồng' thuê vợ về sinh con thời Thanh
Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	150.8 KB
ID:	1800938   Click image for larger version

Name:	19.2.jpg
Views:	0
Size:	156.1 KB
ID:	1800939   Click image for larger version

Name:	19.3.jpg
Views:	0
Size:	170.5 KB
ID:	1800940   Click image for larger version

Name:	19.4.jpg
Views:	0
Size:	147.2 KB
ID:	1800941  

Vào thời Thanh, việc tiến hành một cuộc "giao dịch hôn nhân" đă thực sự biến những người phụ nữ không c̣n là con người mà trở thành một món hàng để trao đổi.

Địa vị thấp kém của phụ nữ trong thời cổ đại Trung Quốc đă nảy sinh nhiều hủ tục khó tin. Trong đó có một hủ tục trong hôn nhân vô cùng tồi tệ, đó là tục "hôn nhân giao dịch" bắt đầu từ thời nhà Hán và phát triển mạnh mẽ vào thời nhà Thanh.

Mặc cho các triều đại sau này đă ban hành sắc lệnh cấm h́nh thức hôn nhân này nhưng nó vẫn tồn tại.

Hôn nhân giao dịch là một hủ tục méo mó. Nhiều người đàn ông lớn tuổi tầng lớp đáy xă hội không đủ khả năng lấy vợ nên gia đ́nh sẽ “thuê” vợ cho họ trong ṿng 2 hoặc 3 năm.

Những người phụ nữ hầu hết là các cô gái có hoàn cảnh khó khăn, chỉ mong lấy được một khoản tiền từ giao dịch này. Người vợ được “thuê” về sẽ có trách nhiệm sinh con cho gia đ́nh đă thuê ḿnh. Khi hết thời hạn được "thuê", người này sẽ trở về gia đ́nh của ḿnh.Ngay từ thời nhà Hán, do chiến tranh xảy ra thường xuyên, "Nam giới cày cuốc không đủ lương thực, phụ nữ quay tơ dệt vải không đủ làm màn. Nhân dân đều là những người cơ cực neo đơn, già yếu, góa bụa chẳng thể nương tựa lẫn nhau.”

V́ cuộc sống thiếu thốn nên một số người bắt đầu bán vợ. Tuy không hoàn toàn giống kiểu “hôn nhân giao dịch” thời gian sau nhưng vào thời điểm đó đă bắt đầu h́nh thành.

Hiện tượng "hôn nhân giao dịch" đạt đến đỉnh cao vào thời nhà Thanh. Chủ yếu là sau Phong trào Thái B́nh Thiên quốc, nền kinh tế nông nghiệp của nhà Thanh bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh và dần dần sa sút.

Các tầng lớp trung lưu và hạ lưu của xă hội bị bao bọc bởi bốn bức tường. Ăn không đủ no, mặc không đủ ấm càng không nói đến chuyện lấy vợ nên có rất nhiều chàng trai đă quá tuổi vẫn chưa kết hôn. Điều này khiến nhu cầu “giao dịch hôn nhân” càng có điều kiện phát triển.


Hủ tục này diễn ra trên khắp Trung Quốc thời điểm đó với nhiều tên gọi khác nhau nhưng đều mang một ư nghĩa là cho “thuê” vợ.

Ở phía bắc, hiện tượng tảo hôn đă lan rộng ở một số địa phương như Liêu Ninh và Cam Túc. Liêu Ninh được gọi việc này là "kết bạn t́nh" và Cam Túc gọi là "thuê vợ".

Ở khu vực thành phố Hà Châu, Quảng Tây, Trung Quốc ngày nay cũng có một cụm từ được lưu truyền từ rất lâu “gửi bụng”. Trong tác phẩm Chuyến Du Lịch Quảng Đông Của Tiêu Gia của Trương Tâm Thái đă viết: "Tục lệ ở Quư Lĩnh, Hạ huyện (tên gọi cũ thành phố Hà Châu) là thô tục nhất, những người góa phụ c̣n trẻ, sống cô đơn một ḿnh, vẫn c̣n khả năng sinh con, nếu được bất cứ người đàn ông nào thuê cũng không hỏi lại hai lời mà lập tức cho 'gửi bụng'".

“Góa phụ ở Hạ huyện rất hiếm khi tái hôn, những người đàn ông không cưới được vợ hoặc vợ đă mất thường thuê những người phụ nữ như vậy để sinh con. Sau khi đứa bé được sinh ra th́ hai bên cũng chính thức cắt đứt mọi quan hệ, đứa con sinh ra do người đàn ông nuôi dưỡng.”Về sau, những hôn nhân giao dịch như vậy đă phát triển thành một quy tŕnh tương đối hoàn chỉnh: b́nh thường sẽ thông qua mai mối, t́m hiểu, kư hợp đồng, thuê mướn, kết hôn, v.v... Quan trọng nhất là việc kư kết hợp đồng.

Hợp đồng ghi rơ thời gian, tiền thuê và các vấn đề khác của người “vợ” sắp thuê. Thời hạn trung b́nh từ 3 đến 5 năm, và giá thuê được xác định theo độ tuổi của người phụ nữ và thời gian thuê.

Những người thuê vợ sẽ đặt ra các điều kiện như phải có khả năng sinh sản, không được sống chung với người chồng cũ trong thời gian làm thuê, không được về nhà chăm con, v.v. trong hợp đồng.


Những người vợ bị cho thuê đă vi phạm bản chất con người và trên thực tế đă bị chính quyền nhà Thanh cấm.

Trong “Luật của nhà Thanh - hộ luật - hôn nhân” quy định: “Bất cứ ai trả tiền để thuê vợ hoặc thê thiếp của người khác về làm của ḿnh sẽ bị phạt 80 trượng. Người cho thuê cũng bị phạt tương đương.

Người vợ cho thuê nếu c̣n là con gái th́ được phép trở về tự do kết hôn, nếu đă kết hôn th́ được trở về nhà chồng cũ. Toàn bộ số tiền bạc, của cải trao đổi sẽ nộp về quốc khố. Những người không biết mà vẫn tiến hành thuê vợ cũng không thể tha, lập tức tiến hành ly hôn sau đó truy hồi tiền bạc.”

Tuy nhiên, trong "Giới thiệu sơ lược về luật pháp và quy định của triều đại nhà Thanh - Hôn nhân hộ gia đ́nh" lại giải thích thêm: "Những gia đ́nh giàu có vẫn có thể thuê vợ hoặc thiếp, những người nghèo để làm nô t́, phục vụ trong gia đ́nh. Pháp luật không hạn chế những việc như vậy.”

Việc này đồng nghĩa với chuyện, nếu những gia đ́nh giàu có thuê vợ hoặc thê thiếp của gia đ́nh khác nhằm mục đích lao động sẽ không bị phạt. Miễn là có hợp đồng, nhà nước sẽ không soi xét thực tế có đúng như vậy hay không.

Điều này cũng tương đương với việc chấp nhận việc “thuê vợ” và cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hiện tượng này trong thời nhà Thanh gia tăng chóng mặt.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-31-2021
  Reputation: 22883


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,937
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	19.1.jpg
Views:	0
Size:	150.8 KB
ID:	1800938   Click image for larger version

Name:	19.2.jpg
Views:	0
Size:	156.1 KB
ID:	1800939   Click image for larger version

Name:	19.3.jpg
Views:	0
Size:	170.5 KB
ID:	1800940   Click image for larger version

Name:	19.4.jpg
Views:	0
Size:	147.2 KB
ID:	1800941  

  troopy_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 4,741 Times in 4,089 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 53 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09151 seconds with 13 queries