Đây là nơi đáng sợ không ai dám ở trong Tử Cấm Thành? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 788
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là nơi đáng sợ không ai dám ở trong Tử Cấm Thành?
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	506.8 KB
ID:	1801263   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1801264   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	1801265  
Đâu là nơi đáng sợ không ai dám ở trong Tử Cấm Thành? Đó là cung Khôn Ninh. Cung Khôn Ninh từng là một trong những cung điện quan trọng nhất Tử Cẩm Thành, tại sao sau này cung Khôn Ninh lại không c̣n người ở?

Tử Cấm Thành (Bắc Kinh, Trung Quốc) là hệ thống cung điện của 24 vị hoàng đế dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh. Tử Cấm Thành dài 960m từ bắc xuống nam, rộng 760m từ đông sang tây, tổng diện tích 720.000m vuông. Đây là hệ thống công tŕnh cổ hoàn chỉnh và được bảo quản toàn vẹn nhất tại Trung Quốc.


Sơ đồ Tử Cấm Thành với hơn 9.000 căn pḥng. Ảnh: Tôn Thất Minh Khôi

Với diện tích khổng lồ của Tử Cấm Thành, từng có nhiều cuộc tranh luận nổ ra để xem công tŕnh này có bao nhiêu căn pḥng. Năm 1972, các chuyên gia kiến trúc đă tiến hành thống kê toàn diện theo tiêu chuẩn "tứ trụ một pḥng" (nghĩa là mỗi gian chống bằng 4 cột tính là một pḥng). Kết quả thống kê cho thấy Tử Cấm Thành có tổng cộng 9.687 gian pḥng.

Tuy nhiên, trong tất cả những gian pḥng ấy, có một nơi suốt thời gian dài không có người sống, đó chính là cung Khôn Ninh.

Cung Khôn Ninh
Các thành viên hoàng thất sống trong Tử Cấm Thành đều có nơi ở riêng: Hoàng thượng sống ở cung Càn Thanh, hoàng hậu ở cung Khôn Ninh, thái hậu sống ở cung Từ Ninh c̣n với thái thượng hoàng là cung Ninh Thọ. Mỗi nơi ở đều có ư nghĩa riêng.


Nếu như cung Càn Thanh là biểu trưng cho dương tính th́ cung Khôn Ninh đại diện cho âm tính. Ảnh: Sohu

Vị trí hoàng hậu đối lập với hoàng đế, hoàng đế là trời th́ hoàng hậu là đất nên chữ "Khôn" trong "Khôn Ninh" lấy từ của quẻ "Khôn" trong "Chu dịch", mang ư nghĩa quân tử dùng đức dày để nâng đỡ vạn vật. Tên cung Khôn Ninh được hiểu là "Khôn địa ninh định", ư chỉ đây là nơi đất đai an ổn, thanh trong.

Bắt đầu từ triều đại nhà Minh, cung Khôn Ninh được dùng làm tẩm cung cho hoàng hậu. Màu đỏ là màu sắc chính của Khôn Ninh để đại diện cho t́nh yêu và sự sinh sản.

Các hoàng đế sẽ ở cùng hoàng hậu của ḿnh trong cung điện này ngay sau ngày cưới với mong muốn có thể sớm sinh được con trai nối dơi.

Các hoàng hậu sau khi được sắc phong sẽ sống tại cung Khôn Ninh cho đến khi qua đời. Nếu hoàng hậu chuyển ra khỏi cung th́ thường là do hai lư do, một là hoàng đế đă băng hà, hoàng hậu chuyển đến cung thái hậu ở hoặc là trường hợp xấu hơn là khi hoàng hậu bị phế vị.

Một nơi ở tốt như vậy tại sao sau này cung Khôn Ninh lại trở thành nơi u ám, không có người sinh sống?

Trái ngược với tên gọi hàm nghĩa b́nh yên, cung Khôn Ninh lại được coi là nơi đầy sóng gió. Dưới thời nhà Minh, Chu Hoàng hậu - vị hoàng hậu của Minh Tư Tông Sùng Trinh Đế đă treo cổ tự sát ở đây.

Sang đến thời nhà Thanh, vua Khang Hi có tổng cộng 4 lần lập hậu th́ 2 người hoàng hậu của ông đă qua đời bên trong cung Khôn Ninh, điều này khiến Khang Hi vô cùng đau khổ và không bao giờ lập hậu nữa. Sau những sự kiện ám ảnh này, cung Khôn Ninh bị bỏ trống hơn 30 năm v́ bị coi là mang lời nguyền.


Bài trí bên trong cung Khôn Ninh chỉ để phục vụ ngày cưới của hoàng đế, c̣n lại quanh năm dùng làm nơi thờ cúng. Ảnh: Sohu

Theo phân tích của các chuyên gia, lư do chính khiến cung Khôn Ninh không có người ở là do chủ trương xây dựng Di Ḥa Viên của hoàng thất nhà Thanh. Nhiều thê thiếp được chuyển đến sống tại Di Ḥa Viên nên sự tồn tại của hậu cung rất lu mờ, cung Khôn Ninh cũ kỹ cũng ngày càng trống trải.

Mặc dù luôn bị bỏ trống nhưng theo nghi thức hoàng gia, cung Khôn Ninh này vẫn là nơi hoàng đế và hoàng hậu tổ chức hôn lễ, họ sẽ sống ở đó 3 ngày trước khi chuyển tới cung điện khác.

Sau này, cung Khôn Ninh được sử dụng chủ yếu như một nơi cúng tế các vị thần của người Măn Châu. Dù không thường xuyên có người lui tới, nơi đây vẫn được bày trí kiến trúc và nội thất vô cùng lộng lẫy theo quy cách hoàng gia.

Tuy nhiên, việc chỉ dùng làm nơi hương khói suốt thời gian dài mà không có người sống đă khiến cung Khôn Ninh trở nên âm u, tịch mịch đến đáng sợ. Không gian âm u cùng nhiều truyền thuyết đen tối sẽ khiến các du khách tham quan Tử Cấm Thành cảm thấy vô cùng sợ hăi khi bước chân vào cung điện này.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-01-2021
  Reputation: 33673


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,469
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	506.8 KB
ID:	1801263   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	64.1 KB
ID:	1801264   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	1801265  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,583 Times in 5,820 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:55.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07815 seconds with 13 queries