Bê bối gián điệp từ thời Obama vẫn đeo bám Tổng tống đương nhiệm Joe Biden. Sau khi truyền thông của Đan Mạch tố cáo cơ quan t́nh báo nước này hỗ trợ Mỹ theo dơi các nhà lănh đạo châu Âu, ê bối gián điệp năm 2013 trở lại đeo bám Tổng thống Joe Biden.
Ngay trước thềm chuyến thăm châu Âu đầu tiên kể từ khi nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, truyền thông Đan Mạch đă đưa tin rằng các cơ quan gián điệp của nước này đă giúp đối tác Mỹ nghe lén các nhà lănh đạo châu Âu.
Theo đài phát thanh Đan Mạch, Cơ quan T́nh báo Quốc pḥng (FE) đă phối hợp với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để thu thập thông tin của các nhà lănh đạo, bao gồm Đức, Pháp, Thụy Điển và Na Uy.
Politico nhận định bản tin đă đẩy cộng đồng châu Âu trở lại những ngày đen tối của năm 2013. Vào thời điểm ấy, Edward Snowden đă tiết lộ rằng các chương tŕnh giám sát khổng lồ của Mỹ đang nghe lén điện thoại di động của các lănh đạo đồng minh, bao gồm cả Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Đức nhiều lần đuợc nêu danh là đối tượng bị chính quyền Mỹ do thám. Ảnh: Reuters.
Ác mộng của Joe Biden
Vào thời điểm vụ việc bị phanh phui, chính Tổng thống Barack Obama rất khó xử khi tṛ chuyện với các nhà lănh đạo EU về vấn đề do thám đồng minh. Khi đó, ông Joe Biden là phó tổng thống.
Ngày 11/6 tới, trong cuộc họp G7 tại Cornwall, Anh, ông Biden dưới tư cách tổng thống sẽ phải t́m cách trấn an người châu Âu. Ḷng tin xuyên Đại Tây Dương đă rơi xuống mức cực kỳ thấp sau nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump và vụ bê bối gián điệp.
Thời điểm công bố báo cáo của đài truyền h́nh công cộng Đan Mạch càng gây thêm khó khăn cho tổng thống Mỹ.
Washington và Brussels đang đàm phán một thỏa thuận dữ liệu xuyên Đại Tây Dương mới. Thỏa thuận trước đó đă bị Ṭa Tối cao của EU hủy bỏ do lo ngại gián điệp của phía Mỹ.
Bản tin hôm 31/5 chắc chắn sẽ làm quan điểm của phía EU thêm cứng rắn. Vấn đề gián điệp, giới hạn pháp lư và đảm bảo an toàn dữ liệu cho người dân châu Âu sẽ được chú trọng hơn cả.

Trụ sở Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tại Fort Meade, bang Maryland. Ảnh: AP.
“Nếu những tiết lộ về hành động gián điệp giữa các đồng minh là chính xác, tôi muốn nhấn mạnh rằng điều đó rơ ràng là không thể chấp nhận được”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu vào hôm 31/5.
“Nó thậm chí c̣n khó được chấp nhận hơn giữa các đồng minh và đối tác châu Âu. Tôi luôn nghĩ rằng mối quan hệ giữa người Mỹ và người châu Âu được xây dựng dựa trên niềm tin. V́ vậy, không có khoảng trống nghi ngờ giữa chúng ta”, tổng thống Pháp nói.
Pháp đă yêu cầu Đan Mạch và Mỹ chia sẻ tất cả thông tin liên quan đến hoạt động gián điệp và đang chờ câu trả lời.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết các quốc gia châu Âu đă thảo luận rất nhiều về các vấn đề liên quan đến NSA. Về cơ bản, quan điểm của EU không thay đổi.
“Chúng tôi dựa vào mối quan hệ tin cậy lẫn nhau. Tôi đă yên tâm bởi chính phủ Đan Mạch đă thành thật về những điều này. Nó là cơ sở để làm sáng tỏ sự thật và thiết lập mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng”, bà Merkel nói.
Snowden trở lại "sân khấu"
Các báo cáo khẳng định rằng cơ quan t́nh báo Đan Mạch đă cho phép đối tác Mỹ do thám thông qua hệ thống cáp mạng tại nước này. Các quan chức hàng đầu châu Âu đều là mục tiêu của NSA. Tại Đức, ngoài bà Merkel c̣n có cựu Bộ trưởng Tài chính Peer Steinbrück và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier.
Hoạt động ḍ thám này có tên mă là "Chiến dịch Dunhammer". Nó cho phép NSA lấy dữ liệu bằng cách sử dụng số điện thoại của các chính trị gia.
Những tiết lộ của Snowden năm 2013 đă dẫn đến một cuộc tranh căi lớn về an ninh và quyền riêng tư của người dân châu Âu. Thỏa thuận dữ liệu Privacy Shield và Safe Harbor sụp đổ. Quan hệ giữa Mỹ và EU cũng xuống cấp nghiêm trọng.
Sau bản tin hôm 30/5 của truyền thông Đan Mạch, Edward Snowden đă cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden "dính dáng đến vụ bê bối nghe lén này ngay từ đầu".

Edward Snowden trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến năm 2016. Ảnh: Reuters.
"Chúng ta cần có một yêu cầu rơ ràng về việc phải tiết lộ công khai đầy đủ, không chỉ từ Đan Mạch, mà cả từ đối tác cấp cao của họ. Ông Biden nên chuẩn bị tốt câu trả lời khi đến thăm châu Âu", Edward Snowden viết trên Twitter.
Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết nước này "đang liên lạc với tất cả các cơ quan quốc gia và quốc tế có liên quan để làm rơ vấn đề này". Ông từ chối b́nh luận về các vấn đề t́nh báo.
“Thủ tướng đă biết về cuộc điều tra hiện tại thông qua các nhà báo”, ông cho biết.
Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định bà Margrethe Vestager, Giám đốc kỹ thuật số của châu Âu, không giám sát các vấn đề t́nh báo trong giai đoạn đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ Đan Mạch. Tuy nhiên, cơ quan này không cho biết liệu bà có nhận thức được các hoạt động gián điệp được nêu trong báo cáo hay không.
Gián điệp là "chuyện thường"
Đây không phải là lần đầu tiên các cơ quan t́nh báo châu Âu bị phát hiện do thám lẫn nhau.
Các hồ sơ được Snowden công bố cho thấy các cơ quan t́nh báo của Vương quốc Anh cũng có các hoạt động gián điệp tương tự. Sở Chỉ huy thông tin của chính phủ Anh (GCHQ) đă xâm nhập vào hệ thống công ty viễn thông nhà nước Belgacom của Bỉ vào năm 2013.
Vào năm 2018, các nhà điều tra Bỉ kết luận người Anh đứng sau vụ tấn công.
Mặc dù có bằng chứng cho thấy các quốc gia đồng minh do thám lẫn nhau, nhưng không có luật pháp quốc tế nào trừng phạt hoạt động gián điệp phục vụ mục đích t́nh báo.

Một bức tranh graffiti mỉa mai hành động gián điệp gần trụ sở GCHQ tại Anh. Ảnh: Reuters.
“Do thám chính trị không bị cấm bởi luật pháp quốc tế. Thực tế nó không thú vị và không phải lúc nào cũng tốt đẹp. Tuy nhiên, nó không gặp phải vấn đề ǵ khi được xem xét dựa trên luật pháp quốc tế”, Bart Groothuis, một nghị sĩ Hà Lan thuộc Nghị viện châu Âu, cho biết. Ông Groothuis phụ trách việc đệ tŕnh dự luật an ninh mạng mới lên Nghị viện châu Âu.
Theo ông Groothuis, mặc dù không phạm pháp nhưng hành động do thám là một “quả bom” làm suy yếu sự hợp tác giữa các quốc gia châu Âu. Ông nhấn mạnh các nước đối tác bên trong EU không nên theo dơi nhau và ông ủng hộ đưa điều này vào luật t́nh báo.
Ngăn chặn hành động do thám của Mỹ
Vụ bê bối xảy ra vào thời điểm Liên minh châu Âu đang xem xét vấn đề chia sẻ dữ liệu với nước Mỹ.
Ủy ban châu Âu đang đàm phán một thỏa thuận mới cho phép các công ty chuyển dữ liệu của EU sang Mỹ nhưng vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật.
EU cố gắng gây áp lực lên Mỹ để xem xét lại luật t́nh báo trong nước. Đây là công cụ chính trong hoạt động giám sát và gián điệp của Washington. Không rơ liệu Mỹ sẽ làm ǵ để giải quyết các mối quan tâm của phía châu Âu.
Ủy ban châu Âu cho biết các cuộc thảo luận về thỏa thuận chuyển dữ liệu “rất quan trọng”. EU đă tăng cường các cuộc đàm phán với các đối tác phía Mỹ.
EU cũng đang sửa đổi các quy tắc nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng, hệ thống công nghệ thông tin của các chính phủ và các dịch vụ công cộng cần thiết khỏi các cuộc tấn công mạng.
Dự luật mới được đưa ra nhằm chống lại các nhóm hacker được hậu thuẫn bởi Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông một lần nữa đă cho thấy Mỹ cũng cố gắng nḥm ngó vào trung tâm chính trị EU.
“Đây là bài học cho các chính trị gia”, ông Groothuis nói. “Cách tốt nhất để bảo vệ quyền riêng tư là sử dụng các công cụ mă hóa và bảo mật phần cứng thích hợp”.
VietBF@ sưu tập