Đây là công chúa có số phận éo le nhất sử Việt - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 697
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây là công chúa có số phận éo le nhất sử Việt
Click image for larger version

Name:	251.png
Views:	0
Size:	494.3 KB
ID:	1806040   Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	68.7 KB
ID:	1806041   Click image for larger version

Name:	253.png
Views:	0
Size:	836.5 KB
ID:	1806042   Click image for larger version

Name:	254.png
Views:	0
Size:	465.2 KB
ID:	1806043  

Click image for larger version

Name:	254a.png
Views:	0
Size:	711.3 KB
ID:	1806044  
Công chúa có số phận éo le nhất sử Việt. Mặc dù nàng mang thai 3 tháng, bị mẹ đẻ ép cưới em chồng

Đang sống hạnh phúc cùng chồng th́ bị ép buộc phải lên xe hoa cùng người khác, đó là quăng thời gian nhiều nỗi đau của Công chúa Thuận Thiên.

Trong các bộ phim lịch sử cổ trang, b́nh thường, các cô gái không muốn vào cung hầu hạ Hoàng đế sẽ nhanh chóng gả chồng. Một người phụ nữ đă có chồng có con đương nhiên không bị ép gả thêm nữa. Thế nhưng trong lịch sử, có một vị Công chúa không được quyết định những điều tưởng như thường t́nh đó.

Nàng Công chúa lên xe hoa năm 7 tuổi
Công chúa Thuận Thiên là con gái trưởng của vua Lư Huệ Tông và Hoàng hậu Trần Thị Dung. Theo Đại Việt Sử kư Toàn thư, bà sinh năm 1216:

"Mùa hạ, tháng 6, hoàng trưởng nữ sinh ở băi Cửu Liên, sau phong làm Công chúa Thuận Thiên".

Ngay từ trong bụng mẹ, cuộc đời bà đă lắm nỗi bi ai khi chính thời gian ấy diễn ra cuộc giằng co quyết liệt giữa mẹ đẻ bà và bà nội.

Khi đó, Đàm Thái hậu cho rằng Hoàng hậu Trần Thị Dung là vây cánh của gia tộc họ Trần âm mưu lật đổ nhà Lư. Bởi thế, Thái Hậu nhiều lần t́m cách giết hại con dâu và cháu gái bằng thuốc độc.

Thương vợ, vua Lư Huệ Tông t́m cách ngăn chặn âm mưu. Ông sắp xếp để vợ rời cung lâm bồn và trên đường đi đă sinh Công chúa Thuận Thiên ở Cửu Liên Châu (tả ngạn sông Hồng) ngày nay.

Ngay từ khi c̣n nhỏ, Thuận Thiên Công chúa đă có hôn ước với Phụng càn Vương Trần Liễu. Khi đó, Lư Huệ Tông cho rằng để con gái gả cho một vơ tướng mới có thể yên ấm, ngăn chặn được âm mưu nhà Trần lật đổ nhà Lư.

Khi mới 6-7 tuổi, Thuận Thiên đă phải thực hiện lời hứa hôn rồi kết hôn với Trần Liễu. Thời gian này, Thuận Thiên vô cùng hạnh phúc vui vẻ v́ được cả gia đ́nh chồng đối xử rất chu đáo. Vợ chồng ân ái, hạnh phúc bên nhau.

Biến cố cuộc đời bắt đầu khi vua Lư Huệ Tông nhường ngôi cho em gái bà là Công chúa Chiêu Thánh (Lư Chiêu Hoàng) lên ngôi Hoàng Đế năm 1224. Kiên Gia Hoàng Hậu Trần Thị Dung - mẹ đẻ của họ trở thành Thái Hậu.


Vua Trần Thái Tông.

Sau này, Lư Chiêu Hoàng cũng bị mẹ đẻ và Thái sư Trần Thủ Độ gả cho Trần Cảnh - em trai Trần Liễu. Khi đó h́nh thành nên thái cực hai chị em Công chúa nhà Lư lấy hai anh em ruột họ Trần.

Sau khi kết hôn với Trần Cảnh, Lư Chiêu Hoàng cũng dần dần bị ép phải nhường ngôi cho chồng. Nàng trở thành Chiêu Thánh Hoàng hậu.

Cuộc đời của Thuận Thiên Công chúa cũng dần dần trôi nổi theo cuộc đời cô em gái Lư Chiêu Hoàng.


H́nh minh họa Thuận Thiên Công chúa.

Cuộc đời bi kịch khi đang mang thai lại phải lấy em chồng
Trở thành Hoàng hậu, năm 1232, khi 14 tuổi, Lư Chiêu Hoàng hạ sinh Thái tử Trần Trịnh nhưng v́ ốm yếu nên mất sau đó không lâu.

Có lẽ v́ thương xót con cùng với thể chất yếu ớt, một thời gian dài sau đó bà không thể mang thai. Điều này khiến cho Thái sư và Thái hậu vô cùng lo ngại cho việc nối ngôi của ḍng dơi nhà Trần.

Trần Thủ Độ quyết định ép vua Trần Thái Tông truất ngôi hậu của Chiêu Thánh và lập Công chúa Thuận thiên lên thay.


H́nh vẽ Lư Chiêu Thánh.

Theo Việt Sử lược, sau khi cưới Trần Liễu, năm 1237, Thuận Thiên đang mang thai đứa con thứ 2 được 3 tháng. Vậy mà mẹ đẻ Thái hậu Trần Thị Dung và Thái sư Trần Thủ Độ cũng không tha.

Biết tin, Thuận Thiên vô cùng đau đớn v́ t́nh h́nh éo le hiện tại. Bà đang mang thai với chồng nhưng bị chính mẹ đẻ phải ép lấy em chồng. Trong khi đó, vợ của em chồng hiện tại lại là em ruột bà. Thế nhưng vào thời điểm ấy, bà đâu có quyền phản kháng.

Trần Thái Tông biết chuyện đă phản đối quyết liệt, đang đêm bỏ trốn khỏi kinh thành lên gặp sư Phù Vân ở Yên Tử nương nhờ. Trần Thủ Độ lên gặp vừa dỗ dành vừa gây sức ép, buộc vua tuân theo.

Lư Chiêu Thánh từ Công chúa lên ngôi vua, xuống làm Hoàng hậu bây giờ lại tiếp tục bị trở lại thành Công chúa. Bà đau đớn u uất, đồng thời hiểu lầm chuyện chị gái nhẫn tâm cướp chồng ḿnh. Không lâu sau, Lư Chiêu Thánh xin xuất cung để xuất gia.

Về phần Trần Liễu, bỗng chốc bị cướp mất người vợ đang mang thai th́ vô cùng phẫn nộ. Ông hội quân ở sông Cái làm loạn nhưng bị thua, thuộc hạ bị Trần Thủ Độ ra lệnh giết chết. Sau này, Trần Liễu bị thu hết thực quyền, buộc phải yên ổn làm một Vương gia.


H́nh vẽ vợ chồng Trần Liễu đau đớn khi buộc phải xa nhau.

Khâm định Việt sử Thông giám cương mục phê về sự việc trên: "Phong hóa nhà Trần không nghiêm chỉnh, lại tệ hơn phong hóa nhà Đường ở Trung Hoa.
Nhưng bấy giờ Thái Tông hăy c̣n thơ ấu, mà Thủ Độ là người rất ngoan cố, phàm việc ǵ cũng do hắn chỉ sử. Thái Tông không theo cũng không được.

Thế mà sử thần chỉ trích riêng Thái Tông, như thế chưa phải là lời phê công bằng".

Sau khi bị buộc lấy em chồng, Thuận Thiên Công chúa được lập thành Hiển từ Thuận Thiên Hoàng hậu. Không lâu sau, bà sinh ra người con trai tên Trần Quốc Khang. Đây thực chất là con của Trần Liễu bởi khi lên ngôi Hậu, bà đang mang thai.

Năm 1240, bà tiếp tục sinh Hoàng tử Trần Hoảng - con trai đầu tiên của vua Trần Thái Tông. Sau này chính là vua Trần Thánh Tông. Tiếp đó 6 năm, cậu con trai thứ 3 chào đời. Đây chính là Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải.

Dù có số phận éo le và cuộc đời đưa đẩy vào bi kịch nhưng Thuận Thiên Hoàng hậu có quyền tự hào v́ những người con bà sinh ra đều thông minh tài giỏi và danh tiếng lẫy lừng.


Đền thờ An Sinh Vương Trần Liễu.

Năm 1248, Thuận Thiên Hoàng hậu qua đời khi mới chỉ 32 tuổi. Sau này, khi con trai lên làm Hoàng đế, bà được truy tôn thành Thuận Thiên Hoàng thái hậu.

Điều đặc biệt là mặc dù bà đă trở thành vợ vua Trần Thái Tông - Trần Cảnh nhưng ở ấp A Sào (nay là xă An Thái, Quỳnh Phụ, Thái B́nh), miếu thờ bà vẫn được lập cạnh đền thờ của người chồng đầu Trần Liễu.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-08-2021
  Reputation: 33182


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,781
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	251.png
Views:	0
Size:	494.3 KB
ID:	1806040   Click image for larger version

Name:	252.jpg
Views:	0
Size:	68.7 KB
ID:	1806041   Click image for larger version

Name:	253.png
Views:	0
Size:	836.5 KB
ID:	1806042   Click image for larger version

Name:	254.png
Views:	0
Size:	465.2 KB
ID:	1806043  

  Click image for larger version

Name:	254a.png
Views:	0
Size:	711.3 KB
ID:	1806044  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,299 Times in 5,556 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10423 seconds with 13 queries