Hoàng hậu bắt buộc phải ăn món này trước khi động pḥng với Hoàng đế - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1491
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hoàng hậu bắt buộc phải ăn món này trước khi động pḥng với Hoàng đế
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	115.3 KB
ID:	1806047   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	87.5 KB
ID:	1806048   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	1806049  
Trước khi động pḥng với hoàng đế, hoàng hậu bắt buộc phải ăn món ǵ? Hoàng hậu thời xưa, ngoài 1.001 nghi lễ và thủ tục cần phải trải qua, trước đêm tân hôn với hoàng đế, c̣n phải ăn một thứ với mục đích sớm sinh con nối dơi tông đường. Món dó là ǵ?

Một người phụ nữ được chọn làm vợ của vua tức là sẽ trở thành hoàng hậu, bậc mẫu nghi thiên hạ, người đứng đầu hậu cung, do đó ngay từ khâu chuẩn bị đám cưới đă vô cùng cầu kỳ, phức tạp. Thông thường, đám cưới của người Trung Hoa thời xưa sẽ phải trải qua đủ "lục lễ" (6 lễ) bao gồm:nạp thái (đưa lễ vật ăn hỏi), vấn danh (hỏi tên), bói tử vi (đưa lá số tử vi của cô dâu chú rể tới miếu tổ tiên để bói xem có hợp nhau hay không),nạp chính (nộp tiền), cáo kỳ (chọn ngày) và cuối cùng là thân nghênh (đón dâu).

Tuy nhiên, trên đây là thông lệ của người thường, c̣n với đám cưới của hoàng đế và hoàng hậu th́ được tiến hành cầu kỳ và long trọng hơn rất nhiều. Đám cưới sẽ được bố cáo toàn thiên hạ, lễ vật xin cưới cũng vô cùng đắt đỏ, hiếm có, ngoài ra sẽ không có chuyện hoàng đế đích thân tới đón dâu.


Ảnh minh họa.

Ở bước đầu tiên là lễ nạp thái, nhà vua sẽ ban tặng cho gia đ́nh người phụ nữ được chọn làm hoàng hậu rất nhiều lễ vật hậu hĩnh như vàng bạc, châu báu, lụa là gấm vóc. Theo tài liệu lịch sử vào thời Đông Hán, Hán Hằng đế Lưu Chí đă ban tặng cho con gái của Lương Kư 20.000 lượng vàng, hàng chục xấp lụa là gấm vóc hiếm có để thể hiện tầm quan trọng của một vị hoàng hậu.

Trong nghi lễ cuối là lễ thân nghinh, chú rể thường tới tận nhà đón dâu nhưng trong hoàng cung th́ ngược lại, hoàng hậusẽ được một người thân trong gia đ́nh rước dâu vào cung. Vào thời nhà Thanh, nghi lễ rước dâu diễn ra vô cùng long trọng vào rắc rối. Kiệu hoa của hoàng hậu phải được rước từ Đại Thanh Môn qua Thiên An Môn, Ngọ Môn tới tận hậu cung. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất hoàng hậu được nhận vinh dự này trong khi các phi tần khác phải đi qua cửa sau của Tử Cấm Thành là Thần Vũ Môn để vào hậu cung.


Pḥng hoa chúc của hoàng đế vào hoàng hậu cũng giống như nhiều đám cưới Trung Hoa khác có dán chữ song hỷ, câu đối chúc mừng và trang trí mọi thứ bằng màu đỏ để biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc. Một vật rất quan trọng là trên giường của đôi phu thê luôn có bộ chăn đệm “bách tử” thêu h́nh 100 đứa trẻ xinh xắn ở đủ mọi tư thế với mong muốn “đông con nhiều phúc”.

Vào thời Tùy Đường, pḥng hoa chúc của hoàng đế và hoàng hậu c̣n được trang trí thêm rất nhiều b́nh phong để tăng tính riêng tư cho cô dâu chú rể. Vào thời nhà Thanh, ngoài những đồ vật trang trí màu đỏ th́ pḥng hoa chúc c̣n được sơn màu hồng, chữ song hỷ được dán khắp nơi nhằm đem lại may mắn cho đôi phu thê.

Tuy nhiên trước khi bước chân vào pḥng tân hôn để động pḥng hoa chúc, hoàng hậu luôn phải ăn một thứ. Đây là món ăn vô cùng quen thuộc mà có lẽ nhiều người đă từng ăn, đó là sủi cảo. Nhân của những chiếc sủi cảo này thường là đậu đỏ, đậu phộng hoặc chà là đỏ, hầu hết đều là những thứ màu đỏ, gói vào rồi hấp lên. Ư nghĩa của những chiếc sủi cảo này cũng là mong hoàng hậu sớm hạ sinh thái tử đế kế nghiệp vua cha, do đó đây là một trong những nghi lễ không thể bỏ qua.


Sau khi ăn sủi cảo và vào pḥng hoa chúc, hoàng đế và hoàng hậu c̣n phải uống rượu giao bôi, tuy nhiên không phải tùy tiện làm mà c̣n phải tuân theo một số quy tắc. Cặp đôi sẽ cùng quỳ hướng về phía bắc và nói “lễ tốt, hưng”, sau đó hoàng đế vào pḥng trút bỏ xiêm y trước rồi hoàng hậu mới vào sau. Sau khi trải qua tất cả những nghi lễ này, cặp đôi mới chính thức được động pḥng hoa chúc.

Cũng theo phong tục thời xưa, sau đám cưới, hoàng đế và hoàng hậu sẽ phải ở lại trong cung điện Khôn Ninh, nơi đặt pḥng hoa chúc một tháng mới được trở về cung của ḿnh. Tuy nhiên vào thời nhà Thanh, chỉ có duy nhất vua Khang Hy tuân thủ theo quy định một tháng này, những người khác chỉ ở lại vài ngày, thậm chí vua Thuận Trị chỉ ở lại đúng 2 ngày là rời đi để lo quốc sự.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-08-2021
  Reputation: 33182


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,781
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	115.3 KB
ID:	1806047   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	87.5 KB
ID:	1806048   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	90.7 KB
ID:	1806049  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,299 Times in 5,556 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06790 seconds with 13 queries