Thương thay cho cuộc đời của Hoàng thái Hậu cuối cùng của VN - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 961
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thương thay cho cuộc đời của Hoàng thái Hậu cuối cùng của VN
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	121.3 KB
ID:	1808142   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	71.5 KB
ID:	1808143   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1808144  
Cuộc đời đẫm nước mắt về Hoàng thái Hậu cuối cùng của Việt Nam. Thật xót thương cho Hoàng thái hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Bà đă trải qua cuộc đời với nhiều điều ly kỳ song lắm nỗi buồn, đẫm nước mắt.

Mẹ của vua Bảo Đại là ĐứcTừ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu, đây là vị Hoàng thái hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam. Bà sinh năm 1890, tên thật là Hoàng Thị Cúc. Cha của bà làm quan nhưng gia đ́nh không giàu sang, phú quư.

Bà quê ở làng Mỹ Lợi, Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế. Theo truyền thuyết kể, có một ông thầy địa lư đi ngang qua nh́n mộ của ông Hoàng Trọng Tích - cha của bà Hoàng Thị Cúc rồi phán "họ này sẽ phát hoàng hậu". Nghe câu chuyện này chẳng ai có thể tin, họ nghĩ đó là điều không bao giờ xảy ra. Thế nhưng, không ai có thể ngờ rằngtừ một cung nữ hầu hạ bên cạnh Tiên Cung mà sau này bà Hoàng Thị Cúc đă trở thành Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn.


Chân dung Đức Từ Cung Đoan Huy Hoàng Thái Hậu.

Cuộc đời bà từ khi sinh ra đă chịu nhiều thiệt tḥi. Khi mới sinh ra, mẹ của bà đă bỏ nhà đi lấy chồng khác. Bà sống với cha và 2 anh chị cùng cha khác mẹ. Bà ở tại nhà của anh cả, nhưng người này đam mê cờ bạc, sau đóbà bị chính người anh này đưa vào cung làm nô t́ để lấy tiền chi cho đánh cờ bạc.

Khi mới vào cung, bà được nhận thấy là người hiền lành nên được vào phục vụ bên cạnh Tiên Cung - vợ của vua Đồng Khánh. Hoàng tử Bửu Đảo - sau này là vua Khải Định (con trai của bà Tiên Cung) thường đến thỉnh an mẹ đă nhận thấy sự lương thiện, nhu ḿ, hiền lành của nữ t́ Hoàng Thị Cúc.

Lúc đó, Hoàng tử Bửu Đảo đă có vợ làbà Trương Như Thị Tịnh, con gái đại thần phụ chính Trương Như Cương, nhưng cả hai chung sống không ḥa thuận và cũng không có một mụn con nào. Đây cũng là điều mà bà Tiên Cung rất lo lắng. Một thời gian sau, nữ t́ Hoàng Thị Cúc bất ngờmang thai. Sau này, khi đă tin Hoàng tử Bửu Đảo là cha đứa bé, bà Tiên Cung mới để Hoàng Thị Cúc được dưỡng thai. Trước đó, bà Tiên Cung cũng nghi ngờ nhưng nữ hầu Hoàng Thị Cúc luôn khẳng định cái thai trong bụng ḿnh là của Hoàng tử Bửu Đảo.


Sau thời gian mang thai, bà sinh hạ Hoàng tử đặt tên là Vĩnh Thụy vào năm 1913. Sau này, hoàng tử Vĩnh Thụy lên ngôi chính là vua Bảo Đại. Khi Hoàng tử Vĩnh Thụy được sinh ra, ai cũng nhận thấy rất giống vua Khải Định. Ông cũng là người con duy nhất của vua Khải Định.

Tuy nhiên, cuộc đời bà không phải v́ vậy mà đă sang trang mới. Mặc dù hoàng tộc có cháu nhưng bà Tiên Cung cũng khônghài ḷng. V́ con trai Bửu Đảo là ḍng dơi Hoàng tộc, c̣n Hoàng Thị Cúc chỉ là nữ hầu, việc chênh lệch đó đă cho thấy khó xứng đôi vừa lứa.


V́ xuất thân thấp hèn nên bà Hoàng Thị Cúc bị bà Tiên Cung coi thường. Sinh con ra nhưng bà Hoàng Thị Cúc không được gần và chăm sóc con. Hoàng tử Vĩnh Thụy chào đời cũng là lúc bà Tiên Cung đón cháu về nuôi, chăm bẵm.


Năm 1916, vua Đồng Khánh băng hà, Bửu Đảo lên ngôi lấy hiệu là Khải Định. Lúc đó, bà Hoàng Thị Cúc được phong là Tam giai Huệ Tần, 2 năm sau đó bà được thăng lên Nhị giai Huệ phi, chỉ sau một người là Ân Phi Hồ Thị Chỉ. Tới năm 1923, Hoàng tử Vĩnh Thụy được tấn phong làm Thái Tử. Lúc đó, bà Hoàng Thị Cúc được thăng lên Nhất giai Hậu phi.

Khi thái tử Vĩnh Thụy c̣n nhỏ, bà Tiên Cung đảm nhận việc nuôi nấng, Huệ phi Hoàng Thị Cúc không được chăm con. Lớn hơn một chút, thái tử được đi du học Pháp. Cảnh xa con của Huệ Phi suốt nhiều năm tháng lại trở nên dài đằng đẵng. Những lúc nhớ con, bà quanh quẩn trong cung rồi rơi nước mắt mà không dám đến gặp con và cũng không kêu than với vua Khải Định. Có lúc Hoàng tử Vĩnh Thụykhát sữa mẹ, bà Tiên Cung cho người gọi Huệ phi đến cho bú rồi lại phải về v́ không được ở gần con.

Năm 1925, vua Khải Định qua đời và Hoàng tử Vĩnh Thụy nối ngôi lấy hiệu là Bảo Đại. Tuy nhiên đến năm 1932, ông mới kết thúc việc học và rời Pháp về nước.Khi về nước, vua Bảo Đại phong mẹ làm Đoan Huy Hoàng Thái Hậu c̣n được gọi là Từ Cung Hoàng Thái Hậu hay Đức Từ Cung. Lời tiên tri ngày nào của ông thầy địa lư đă thành hiện thực.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-11-2021
  Reputation: 33673


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,469
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	121.3 KB
ID:	1808142   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	71.5 KB
ID:	1808143   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	85.8 KB
ID:	1808144  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,583 Times in 5,820 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08828 seconds with 13 queries