Khai quật mộ cổ, phát hiện 'của quư' ngàn năm tuổi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 412
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khai quật mộ cổ, phát hiện 'của quư' ngàn năm tuổi
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	42.2 KB
ID:	1808650   Click image for larger version

Name:	402.jpg
Views:	0
Size:	47.9 KB
ID:	1808651   Click image for larger version

Name:	403.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1808652   Click image for larger version

Name:	404.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1808653  

Click image for larger version

Name:	405.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1808654   Click image for larger version

Name:	406.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1808655  
Khai quật ngôi mộ 2000 năm tuổi lại thấy 'cụ' rùa ngh́n năm chui ra. Đây đúng là kỳ tích trời ban.
Sự xuất hiện đột ngột của một cụ rùa trong quá tŕnh khai quật lăng mộ là lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ học thế giới và do tính chất 'kỳ tích trời ban' này nên trong bản danh sách cổ vật ngàn năm xuất hiện thêm duy nhất một 'vật thể danh dự'.

Thông qua những cuộc khai quật lăng mộ từ hàng ngh́n năm trước, người ta có thể phát hiện ra một số lượng lớn các di vật văn hóa quư giá của quốc gia. Rốt cuộc, hoàng thân và quư tộc thời xưa thường phổ biến kiểu chôn cất 'dày', sau khi chết, họ đặt rất nhiều đồ trang sức bằng vàng bạc và các loại đồ cổ quư hiếm vào lăng mộ, mong rằng có thể sống ở một thế giới khác không phải lo lắng về tiền bạc. Tuy nhiên, một trường hợp khảo cổ kỳ lạ mới đây đă xuất hiện ở tỉnh Hồ Bắc, đó là trong ngôi mộ cổ cách đây hơn 2000 năm có một cụ rùa từ ngàn năm trước ḅ ra. Các nhà khảo cổ học có mặt ở đó đă rất kinh ngạc và bàng hoàng sững sờ. Hăy cùng xem những ǵ đă diễn ra.


Một trường hợp khảo cổ kỳ lạ mới đây đă xuất hiện ở tỉnh Hồ Bắc, đó là trong ngôi mộ cổ cách đây hơn 2000 năm có một "cụ' rùa từ ngàn năm trước ḅ ra.

Ngôi mộ cổ bị mưa lớn bào trôi

Ngôi mộ cổ ở Hồ Bắc này ban đầu do người dân địa phương phát hiện. Một người nông dân vô t́nh phát hiện ra một ngôi mộ cổ trên cánh đồng của ḿnh khi đang làm việc hàng ngày, liền lập tức báo cho bộ phận khảo cổ quốc gia có liên quan. Sau đó, các nhà khảo cổ học tức tốc đến khu vực nghĩa trang do người dân địa phương chỉ định.

Do trận mưa lớn ngày hôm đó nên ngôi mộ cổ này đă bị mưa lớn bào trôi, nh́n từ bề ngoài th́ ngôi mộ cổ cũng rất cũ kỹ do có niên đại lịch sử hàng ngh́n năm nên toàn bộ bề mặt của ngôi mộ đă bị xâm thực rất nhiều bởi nước. Các nhà khảo cổ học vẫn thực hiện các nhiệm vụ khảo sát khảo cổ học có liên quan tại địa điểm khảo cổ học đặc biệt này. Sau đó, người ta mới phát hiện ra rằng ngôi mộ đă bị bọn trộm mộ đánh cắp.


Việc xây dựng nghĩa trang rất tinh tế, diện tích toàn bộ lăng mộ cũng khá lớn, sau khi nghiên cứu kỹ về đồ tùy táng và tường thành của lăng, xác định đây là lăng mộ hoàng gia thời Tây Hán.

Hơn nữa, theo các công cụ đo đạc tiên tiến có liên quan cho thấy ngôi mộ cổ này đă có từ hơn 2000 năm trước, do lịch sử lâu đời nên ngôi mộ cổ này được các nhà khảo cổ học đến khảo sát đánh giá rất cao. Công tác khảo cổ 'cứu hộ' quy mô lớn bắt đầu được tiến hành, nhưng gặp rất nhiều gian nan do mức độ tích nước trong ngôi mộ cổ này rất nghiêm trọng, không chỉ trên bề mặt lăng mà bên trong lăng c̣n đọng rất nhiều nước.

Nếu không tiêu thoát hết được lượng nước đọng này sẽ gây khó khăn cho công tác khảo cổ học, đối với các di tích lịch sử quan trọng c̣n có sức tàn phá vô cùng lớn, bởi các di tích lịch sử hàng ngh́n năm vẫn nằm yên lặng dưới ḷng đất bị rửa trôi, rất nhiều nước can thiệp sẽ làm cho toàn bộ di tích văn hóa trở nên 'mong manh' hơn. Điều này sẽ gây tổn thất rất lớn cho việc bảo vệ các di tích văn hóa. Điều đáng sợ nhất là nếu mưa không dứt được th́ toàn bộ lăng mộ sẽ sụp đổ. V́ vậy, các nhà khảo cổ học hết sức thận trọng. Đầu tiên người ta dùng máy bơm nước để bơm ra một lượng lớn nước trong lăng mộ, sau khi công tŕnh này hoàn thành, các nhân viên khảo cổ học bắt đầu tiến hành công việc khảo cổ nghiêm túc.

Sau khi vào lăng mộ, các nhà nghiên cứu nhận thấy tuy ngôi mộ đă bị bọn trộm mộ viếng thăm nhưng rất may là hầu hết các di vật văn hóa quư giá đều ở lại, có thể suy ra rằng những vụ trộm mộ lẽ ra đă xảy ra cách đây hơn 1.000 năm. Hơn 1.000 năm sau, sự trường tồn của ngôi mộ này là khá tuyệt vời. Nh́n từ góc độ cấu trúc của toàn bộ lăng, đây là lăng mộ của hoàng tộc. Việc xây dựng nghĩa trang rất tinh tế, diện tích toàn bộ lăng mộ cũng khá lớn, sau khi nghiên cứu kỹ về đồ tùy táng và tường thành của lăng, xác định đây là lăng mộ hoàng gia thời Tây Hán.


Công tác khảo cổ 'cứu hộ' quy mô lớn bắt đầu được tiến hành, nhưng gặp rất nhiều gian nan do mức độ tích nước trong ngôi mộ cổ này rất nghiêm trọng, không chỉ trên bề mặt lăng mà bên trong lăng c̣n đọng rất nhiều nước.

Trong khi các nhà khảo cổ đang điều tra một số lượng lớn các đồ vật quư giá, họ bất ngờ phát hiện ra một 'cụ' rùa rất hiếm xuất hiện từ góc của ngôi mộ. "Cụ" rùa này cũng khá lớn và trông rất già. Sự xuất hiện đột ngột của một "cụ" rùa trong quá tŕnh khảo cổ học là lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ học nên mọi người đều không chuẩn bị tâm lư. Tuy nhiên, sau đó người dân lại đưa ra hai luồng ư kiến khác nhau, có người cho rằng cụ rùa này đến từ loài rùa cách đây hơn 2.000 năm, có người cho rằng đó là cụ rùa t́nh cờ làm nhà ở nghĩa trang. Mặc dù rùa ở nghĩa trang rất phổ biến, nhưng nơi 'cụ' rùa này chọn để định cư th́ quá độc đáo - trong ngôi mộ ngh́n năm tuổi. Do hiện tượng rùa cạn trong công tŕnh khảo cổ học thực sự rất hiếm nên một số nhà khảo cổ học với những ư tưởng độc đáo vẫn khẳng định rằng cụ rùa này là một 'vật thể danh dự'.


Người dân lại đưa ra hai luồng ư kiến khác nhau, có người cho rằng cụ rùa này đến từ loài rùa cách đây hơn 2.000 năm, có người cho rằng đó là cụ rùa t́nh cờ làm nhà ở nghĩa trang.

'Cụ' rùa này có từ xa xưa hay chỉ mới định cư ở đây vẫn c̣n là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Mặc dù xét từ mai rùa, người ta có thể suy ra tuổi của rùa, nhưng điều này chưa chắc đă chính xác hoàn toàn. Bởi v́ màu sắc của mai rùa có thể đă bị ảnh hưởng trong ngôi mộ cổ khiến toàn bộ mai của nó trông rất cũ, những yếu tố như vậy đă ảnh hưởng đến nhận định của mọi người về nguồn gốc của loài rùa này.

Các chuyên gia tin rằng 'cụ' rùa có từ hơn 2.000 năm trước chỉ ra rằng cụ rùa có lẽ là vật nuôi mà chủ nhân của lăng này nuôi trong suốt cuộc đời. Sau cái chết của chủ nhân ngôi mộ, ông đă mang con vật cưng mà ông đă nuôi dưỡng suốt cuộc đời làm tang vật đến lăng mộ của ḿnh để làm tang lễ. Tất nhiên, lập luận này dường như là không thể xác thực, bởi v́ mặc dù rùa có thể sống lâu hơn con người rất nhiều, nhưng những con rùa có thể sống hơn một đến hai ngh́n năm thực sự rất hiếm. Nói chung, một con rùa có tuổi thọ khoảng 50 năm, và một con rùa có thể sống đến 100 tuổi đă là rất hiếm, huống chi là một con rùa đă sống trên 2.000 năm? Nhưng trong khảo cổ học luôn xuất hiện những điều kỳ bí khó có thể lư giải nổi.


Các chuyên gia tin rằng 'cụ' rùa có từ hơn 2.000 năm trước chỉ ra rằng cụ rùa có lẽ là vật nuôi mà chủ nhân của lăng này nuôi trong suốt cuộc đời. Sau cái chết của chủ nhân ngôi mộ, ông đă mang theo con vật cưng mà ông đă nuôi dưỡng suốt cuộc đời làm tang vật đến lăng mộ của ḿnh để làm kèm tang lễ.

Những sự kiện kỳ lạ trong thế giới khảo cổ học

Khi các nhà khảo cổ tiến hành giải cứu và bảo vệ những ngôi mộ cổ đă bị lăng quên dưới đáy sâu hơn 2.000 năm, họ phát hiện ra rằng trong các ngôi mộ cổ này đều có những sinh vật sống, khiến các nhà khảo cổ không khỏi ngạc nhiên. Hiện cụ rùa được đào lên trong ngôi mộ ở Hồ Bắc này, sự thật vẫn đang được các nhà khảo cổ học điều tra, nghiên cứu.


Từ những năm 1920 tại làng Lijia, tỉnh Hà Nam đă phát hiện ra một sự việc kỳ lạ, khi đó, dân làng họ Li đang t́m đội khoan để đào giếng, nhưng điều kỳ lạ là họ không thể đào được nước. Người làng vẫn ngoan cố khai quật. Một điều đáng kinh ngạc đă xảy ra vào thời điểm này, đó là một con quái vật ba chân ḅ ra khỏi lớp đất sét đỏ, sự việc này đă thu hút sự chú ư cao độ của mọi người. Sau đó, đoàn khảo cổ đă đến nơi này để khai quật thêm và t́m thấy một ngôi mộ cổ từ ngàn năm trước.

Trên thực tế, kể từ khi công việc khảo cổ được tiến hành, đă có rất nhiều sự kiện kỳ quặc và khó hiểu. Ví dụ, ngay từ những năm 1920 tại làng Lijia, tỉnh Hà Nam đă phát hiện ra một sự việc kỳ lạ, khi đó, dân làng họ Li đang t́m đội khoan để đào giếng, nhưng điều kỳ lạ là họ không thể đào được nước. Người làng vẫn ngoan cố khai quật. Một điều đáng kinh ngạc đă xảy ra vào thời điểm này, đó là một con quái vật ba chân ḅ ra khỏi lớp đất sét đỏ, sự việc này đă thu hút sự chú ư cao độ của mọi người. Sau đó, đoàn khảo cổ đă đến nơi này để khai quật thêm và t́m thấy một ngôi mộ cổ từ ngàn năm trước.

Sự việc rùa ngh́n tuổi ḅ ra từ ngôi mộ cổ ở Hồ Bắc mới đây cũng là một trong những sự việc kỳ lạ trong nhiều vụ khảo cổ. Những sinh vật kỳ lạ này xuất hiện trong lăng mộ khiến người ta không thể không chú ư, nhưng điều này cũng phản ánh công việc khảo cổ học đ̣i hỏi sức chịu đựng và tâm lư vững vàng của các nhà nghiên cứu.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-11-2021
  Reputation: 33653


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,249
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	42.2 KB
ID:	1808650   Click image for larger version

Name:	402.jpg
Views:	0
Size:	47.9 KB
ID:	1808651   Click image for larger version

Name:	403.jpg
Views:	0
Size:	49.4 KB
ID:	1808652   Click image for larger version

Name:	404.jpg
Views:	0
Size:	35.7 KB
ID:	1808653  

  Click image for larger version

Name:	405.jpg
Views:	0
Size:	41.4 KB
ID:	1808654   Click image for larger version

Name:	406.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1808655  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,573 Times in 5,811 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10944 seconds with 13 queries