Điều đặc biệt của bà Merkel để lại cho G7 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 508
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều đặc biệt của bà Merkel để lại cho G7
Click image for larger version

Name:	47.jpg
Views:	0
Size:	291.6 KB
ID:	1810518   Click image for larger version

Name:	47.2.jpg
Views:	0
Size:	388.6 KB
ID:	1810519   Click image for larger version

Name:	47.3.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1810520  
Ngay từ năm 2007, trong nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên, bà Angela Merkel trở thành lănh đạo nữ duy nhất tại hội nghị G8 ở Đức.

Giữa 8 người đàn ông mặc vest tối màu, Thủ tướng Đức Angela Merkel nổi bật với chiếc áo màu xanh lá cây khi tiếp đón họ tại khu nghỉ dưỡng Heiligendamm bên bờ Biển Baltic. Tại thời điểm đó, Nga vẫn c̣n là thành viên của nhóm các nước phát triển, hay c̣n gọi là G8.

Theo b́nh luận viên Melissa Eddy và Steven Erlanger của NYTimes, bà Merkel đă báo hiệu tầm ảnh hưởng trong tương lai, ghi dấu ấn tại hội nghị bằng cách thuyết phục được tổng thống Mỹ khi đó là George W. Bush, người có quan hệ mật thiết với ngành công nghiệp dầu mỏ ở Texas, đồng ư công nhận biến đổi khí hậu là mối đe dọa toàn cầu.


Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) cùng các lănh đạo thế giới tại hội nghị G8 ở Heiligendamm, Đức, hồi năm 2007. Ảnh: Deutsches Historisches Museum.

14 năm sau, khi G8 trở thành G7, bà Merkel đến bờ biển Cornwall, phía tây nam nước Anh, để dự hội nghị thượng đỉnh cuối cùng với các lănh đạo của nhóm trước khi rời nhiệm sở vào tháng 9. Một vài điều đă thay đổi, như việc các lănh đạo không c̣n bất đồng về mối đe dọa từ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, có những thực tế vẫn giữ nguyên, như việc bà Merkel vẫn là nữ lănh đạo dân cử duy nhất trong nhóm.

"Thử tượng tượng xem t́nh h́nh sẽ như thế nào khi bà ấy rời đi", Katja Iversen, cố vấn nhóm Các Nữ Lănh đạo Chính trị, đặt vấn đề.

Các hội nghị thượng đỉnh thường thiên về nghi thức và hoạt động chụp ảnh. Trong khi đó, bà Merkel tận dụng sự kết hợp giữa tầm ảnh hưởng và sức thu hút của ḿnh, sẵn sàng thảo luận cặn kẽ vấn đề trong khoảng thời gian dài, thúc đẩy những vấn đề lâu nay bị coi nhẹ, bao gồm khí hậu, phát triển bền vững và b́nh đẳng giới.

Trong hội nghị đầu tiên tại Heiligendamm năm 2007, bà Merkel thúc đẩy tăng cường quản lư thị trường tài chính toàn cầu và nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, một năm trước khi thị trường nhà đất Mỹ sụp đổ khiến thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sâu sắc. Ngoài ra, Thủ tướng Đức c̣n hướng sự chú ư vào vấn đề y tế toàn cầu, giúp đảm bảo ngân sách để chống lại sự lây lan bệnh AIDS, sốt rét và lao ở châu Phi.

8 năm sau, lần thứ hai đóng vai tṛ chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2015, bà Merkel đă khai mạc hội nghị bằng cách đề cập đến vấn đề rác thải nhựa đang gây ô nhiễm đại dương. Các nước dự hội nghị đă cam kết hướng tới giảm 40-70% phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2050, tiền đề cho Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu sau đó.

"Bà Merkel có những ư tưởng vô cùng cụ thể về mong muốn đạt được từ các cuộc họp", Claudia Schmucker, chuyên gia địa kinh tế tại tổ chức Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Đức, đánh giá.

Bức ảnh mang tính biểu tượng từ hội nghị G7 năm 2015 là khi bà Merkel đứng đối diện tổng thống Mỹ Barack Obama và dang rộng tay, đằng sau là dăy Alps, báo hiệu sự hồi sinh quan hệ hợp tác sau khi hai bên bỏ qua những khác biệt về vấn đề t́nh báo, cũng như hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ tại châu Âu.

[IMG][/IMG]
Thủ tướng Đức Merkel (trái) và cựu tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị G7 ở Elmau, Đức, hồi năm 2015. Ảnh: NY Times.

Tuy nhiên, khi chủ tŕ hội nghị thượng đỉnh G20 hai năm sau đó ở Hamburg, bà Merkel lại đối mặt với Donald Trump, người kế nhiệm Obama, một lănh đạo không quan tâm đến chủ nghĩa đa phương. Thủ tướng Đức đă phải đấu tranh để đưa nội dung về Hiệp định Khí hậu Paris vào tuyên bố cuối cùng của hội nghị, trong khi Trump rời cuộc họp từ sớm.

"Tại thời điểm mọi người thắc mắc tại sao chúng ta cần tổ chức những sự kiện tốn kém như vậy, bà Merkel đă giải cứu hội nghị, bất chấp sự phản đối dữ dội từ chính quyền Trump", Schmucker nhận định.

"Khi nh́n vào Merkel, nhiều người chỉ thấy rằng bà ấy là lănh đạo giúp duy tŕ sự ổn định. Nhờ phong cách, kiến thức và kinh nghiệm, Merkel thực sự có thể tạo dựng niềm tin. Tuy nhiên, rất nhiều người không nhận ra vai tṛ dự đoán tương lai đầy quan trọng của bà ấy đối với việc định h́nh các chủ đề trong tiến tŕnh của G7", Stormy-Annika Mildner, giám đốc Viện nghiên cứu Aspen của Đức, cho biết.

Viễn cảnh thiếu vắng bà Merkel trên bàn họp G7 trong tương lai được coi là một sự thay đổi lớn. Đối với nhiều người phương Tây, Thủ tướng Đức thường được coi là người bảo vệ nền dân chủ tự do, từng nhiều lần đối đầu với Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Giờ đây, châu Âu sẽ dựa vào các lănh đạo mới để định h́nh chính sách đối ngoại trong những vấn đề như chi tiêu quân sự, Nga, và đặc biệt là Trung Quốc.

"Merkel không c̣n nắm vai tṛ quyết định những động thái chính sách lớn, tầm ảnh hưởng chính trị giảm sút", Stefan Kornelius, một trong những người viết tiểu sử của Thủ tướng Đức, đề cập đến giai đoạn "hoàng hôn nhiệm kỳ" hiện nay của bà.

[IMG][/IMG]
Thủ tướng Đức Merkel (trái) cùng người đồng cấp Anh Boris Johnson tại hội nghị G7 ở Cornwall, Anh, hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Theo các b́nh luận viên của NYTimes, Merkel chắc chắn không quan tâm đến một cuộc chia tay phô trương. Tại hội nghị G7 cuối cùng ở Cornwall, bà được cho là một lần nữa tập trung đấu tranh cho vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, b́nh đẳng giới, vấn đề được Merkel đặt lên hàng đầu hồi năm 2015, không được thảo luận trong năm nay, ngay cả khi các nghiên cứu quốc tế cho thấy số phụ nữ mất việc ở mức kỷ lục và phải chật vật cân bằng mọi thứ, đặc biệt trong đại dịch Covid-19.

Trong hầu hết hội nghị thượng đỉnh G7 mà Merkel tham dự, bà là lănh đạo nữ duy nhất, bên cạnh cựu thủ tướng Anh Theresa May hồi năm 2017 và 2018. Việc thiếu vắng Thủ tướng Đức trong tương lai đặt ra lo ngại rằng liệu vấn đề giới có tiếp tục đóng vai tṛ quan trọng trong chương tŕnh nghị sự hay không.

Theo Kati Marton, tác giả một cuốn tiểu sử sắp xuất bản về Merkel, cách Thủ tướng Đức thay đổi xă hội và sự lănh đạo mà không cần phô trương đă tạo nên vị thế của bà. "Nhờ có bà, phụ nữ đă được công nhận trong cơ cấu quyền lực", Marton nhận xét. "Bà đă cho thấy một phụ nữ nắm quyền sẽ trông như thế nào và hành động ra sao".

"Merkel đă chứng minh rằng một người phụ nữ nắm quyền cư xử khác biệt và đạt được các thành tựu một phần chính nhờ việc bà là phụ nữ. Bà ấy có thể kiềm lại cái tôi để hoàn thành công việc. Tôi thấy không có nhiều nam lănh đạo có phẩm chất đó", Marton nói.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-15-2021
  Reputation: 3969


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,442
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	47.jpg
Views:	0
Size:	291.6 KB
ID:	1810518   Click image for larger version

Name:	47.2.jpg
Views:	0
Size:	388.6 KB
ID:	1810519   Click image for larger version

Name:	47.3.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1810520  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,776 Times in 1,446 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06579 seconds with 13 queries