Tân Tổng thống Iran, người bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” là ai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 170
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tân Tổng thống Iran, người bị Mỹ liệt vào “danh sách đen” là ai?
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1814657  
Giáo sĩ Ebrahim Raisi đắc cử Tổng thống Iran và sẽ chính thức kế vị ông Hassan Rouhani vào tháng 8 tới. Vậy ông là ai, chính sách mà ông theo đuổi là ǵ?Trong kỳ bầu cử vừa qua, ông Raisi – chính trị gia có đường lối cứng rắn – đă nhận được 17,9 triệu phiếu bầu phổ thông, chiếm 61,9% số phiếu. Cuối tuần qua, những người ủng hộ ông Raisi đă tổ chức ăn mừng lớn ở phía Đông thủ đô Tehran. Nhưng theo một số nhà quan sát, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vừa qua thấp kỷ lục, khoảng 48,8%.

Việc nhiều cử tri tẩy chay cuộc bỏ phiếu được cho là do sự phản ứng trước những bất ổn của nền kinh tế, những hạn chế về chính trị và xă hội cùng nhiều vấn đề khác đă chất đống kể từ khi Mỹ dưới thời chính quyền Donald Trump rút khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), hay thỏa thuận hạt nhân Iran, vào năm 2018.

Nhiều người dân Iran thậm chí xem ngày bầu cử 18/6 như một lễ đăng quang được lên kế hoạch từ trước hơn là một kỳ bầu cử dân sự.

Chỉ vài ngày trước ngày bỏ phiếu, các ứng viên khác gồm Saeed Jalili và Alireza Zakani đă rút khỏi cuộc đua để rồi tạo lợi thế cho ông Raisi, khiến kỳ tranh cử càng ít tính cạnh tranh hơn và dọn đường lên nắm quyền lực cho những chính trị gia bảo thủ trung thành với Lănh đạo tối cao.

Ông Ebrahim Raisi – người được cho là thiếu kinh nghiệm ngoại giao và điều hành nhà nước – giữ vị trí Bộ trưởng Tư pháp kể từ tháng 3/2019 và dành gần như toàn bộ sự nghiệp của ḿnh trong ngành tư pháp.

Vị chính trị gia 60 tuổi này c̣n được dự đoán sẽ là người kế vị Lănh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei – người đă ở tuổi 82 và giữ vị trí hiện tại trong suốt 32 năm.

Sự trỗi dậy nhanh chóng của ông Raisi làm dấy lên nhiều câu hỏi về tương lai của mối quan hệ giữa Iran với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ. Trong nhiều năm qua, ông từng nêu rất nhiều quan điểm và luận điệu chống phương Tây, chống Mỹ hết sức gay gắt.

Nhiều người dự đoán rằng ông Raisi chắc chắn sẽ xem xét lại mối quan hệ đang suy giảm giữa Iran với Liên minh châu Âu (EU) sau 8 năm nỗ lực hàn gắn của chính quyền Hassan Rouhani – một chính trị gia chủ trương ôn ḥa.

Tháng 12/2020, ông Raisi từng nói với một nhóm các sinh viên rằng Mỹ đang “suy yếu hơn bao giờ hết”, thêm rằng “quá hăng hái trong đàm phán với Mỹ là cực kỳ sau định hướng”.

Trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, ông Raisi đă nhiều lần lấn sang cả mảng chính sách ngoại giao, mà gần đây nhất là nói rằng “sự đàn áp và cách ứng xử kiểu đế quốc của Mỹ không hề thay đổi…và điều khiến nước Mỹ thất vọng chính là sức mạnh của Cộng ḥa Hồi giáo Iran”.

Sau sự kiện ám sát người đứng đầu lực lượng tinh nhuệ Quds của Iran, tướng Qasem Soleimani, hồi tháng 1/2020, ông Raisi nói rằng Mỹ “là sự hiện h́nh rơ ràng của chủ nghĩa khủng bố được nhà nước bảo trợ” và rằng “sự hiện diện của Mỹ trong khu vực chả giúp ích ǵ ngoài việc làm nảy sinh sự mất an ninh, hỗn loạn và ảnh hưởng tới ổn định”.

Ngược lại, ông Raisi cũng bị Mỹ áp lệnh trừng phạt v́ cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Tháng 11/2019, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đă liệt ông vào “danh sách đen” v́ “bật đèn xanh” cho vụ tử h́nh 7 kẻ tội phạm tấn công trẻ em năm 2018, trao bản án tử cho ít nhất 90 kẻ tội phạm kiểu này và bắt giam ít nhất 8 luật sư nhân quyền.

Văn pḥng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Mỹ cũng chỉ ra rằng ông Raisi là thành viên của một “hội đồng tử h́nh” đă từng tuyên án tử cho khoảng 5.000 tù nhân vào năm 1988. Ông Raisi chưa từng b́nh luận về những cáo buộc này.

Khi giữ chức Thứ trưởng Tư pháp thứ nhất (2004-2014), ông Raisi từng tham gia vào một cuộc đàn áp Phong trào Xanh 2009 – trỗi dậy để phản đối gian lận bầu cử và dàn xếp bầu cử của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Trong lúc mà nhiều nhà lănh đạo thế giới gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Raisi, Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) lại giội gáo nước lạnh vào chiến thắng của ông, nói rằng ông cần phải “bị điều tra v́ tội ác chống lại nhân loại”.

Một số chuyên gia nói rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể t́m cách kết nối với ông Raisi sau khi đạt được bước tiến trong phục hồi JCPOA… tuy nhiên, những cáo buộc nhân quyền có thể khiến ông Biden do dự bởi trung tâm của trong chính sách đối ngoại của ông là vấn đề nhân quyền, và đó cũng là tiêu chí không thể vứt bỏ trong các cuộc đàm phán giữa phương Tây và Tehran.

“Rơ ràng là ông ấy (Raisi) sẽ có khoảng thời gian khó khăn v́ quá khứ của ḿnh” – Sohail Jannessari, Giáo sư khoa học chính trị tại ĐH Pompeu Fabra ở Barcelona, nhận định – “Nhiều nhóm có thể sẽ kêu gọi châu Âu áp lệnh trừng phạt với ông, trong khi ông ấy vốn đă nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ rồi, và ông ấy thậm chí c̣n không thể đặt chân tới thế giới phương Tây”.

Nhưng, ông Raisi không phải vị Tổng thống Iran đầu tiên bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Một số học giả Iran tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ t́m cách làm việc với ông và bỏ qua quá khứ trước đây của ông.

Vị Tổng thống đắc cử được dự đoán là sẽ xem xét về việc duy tŕ động lực hồi sinh lại thỏa thuận JCPOA và tránh chủ nghĩa phiêu lưu quân sự trong khu vực có thể dẫn tới sự sụp đổ của các ṿng đàm phán ở Vienna.

Talal Mohammad – học giả thuộc Viện St Anthony, ĐH Oxford – cho rằng luận điệu chống phương Tây là khó có thể tránh, nhưng chính quyền Raisi sẽ không hủy thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Rouhani đă nỗ lực phục hồi.

“Không nghi ngờ ǵ, chính quyền mới sẽ nỗ lực hết ḿnh để duy tŕ JCPOA. Điều này không chỉ quan trọng với Tổng thống, mà là một vấn đề được Lănh đạo tối cao quan tâm” – ông Mohammad nói với Asia Times – “Nhưng có khả năng cao là chính quyền Raisi sẽ không đàm phán về sức mạnh tên lửa của Iran, sự bảo trợ của họ đối với các tổ chức trong khu vực như Hamas và Hezbollah, Bashar al-Assad ở Syria, hay tận Venezuela, đơn giản là bởi những vấn đề đó không thuộc thẩm quyền của duy nhất Tổng thống”.

Một số nhà phân tích cho rằng, một trong những điểm yếu của ông Raisi là thiếu danh tiếng chính trị ở cả trong nước và quốc tế. Ông không có uy tín như cựu Tổng thống chuyên về cải cách Mohammad Khatami, cũng không có khả năng thu hút ḷng dân như ông Ahmadinejad…

Và vị trí Tổng thống Iran sẽ là bài thử để xem ông Raisi có phải là người phù hợp để trở thành Lănh đạo tối cao trong tương lai hay không.

Đội ngũ chính sách đối ngoại của ông Raisi gần như chắc chắn sẽ có những gương mặt bảo thủ và các nhà ngoại giao ít được biết đến xuất thân từ Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC).

Ông cũng có thể viện sự trợ giúp từ Saeed Jalili – chính trị gia có tư tưởng bảo thủ cực đoan, người từng đóng vai tṛ đàm phán hạt nhân dưới thời chính quyền Ahmadinejad.

“Với một người có ít kinh nghiệm như ông Raisi trên cương vị lănh đạo, ông có thể phải dựa nhiều hơn vào các nhà ngoại giao thân với ḿnh. Về phần ḿnh, ông ấy cũng chưa phát triển được định hướng chính trị rơ ràng” – Shahed Ghoreishi, chuyên gia thuộc hăng phân tích Defense Priorities, nhận định.

“Có tin đồn rằng ông Raisi sẽ là người thay thế ông Khamenei, nhưng nếu ông Raisi trên cương vị tổng thống mà không thu hút được sự ủng hộ, ông sẽ mất cơ hội đó” – Ghoreishi nói với Asia Times.

Nói chung, người dân Iran cũng như đang ở trong màn sương bởi vẫn chưa rơ ông Raisi sẽ đưa ra chính sách như thế nào về kinh tế và đối ngoại, cùng cách thức xử lư các vấn đề khác, như đại dịch COVID-19.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 30823


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,748
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1814657  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 20
  Thanked 5,206 Times in 4,623 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06470 seconds with 13 queries