Nguyên nhân phụ nữ TQ ngại sinh con - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 273
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Nguyên nhân phụ nữ TQ ngại sinh con
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	123.0 KB
ID:	1814890  
Lớn lên trong xă hội gia trưởng, phụ nữ phải gánh vác phần lớn trách nhiệm gia đ́nh, bên cạnh sự nghiệp. Chỉ khi giải quyết được b́nh đẳng th́ mới mong họ sinh thêm con.

Bốn thập kỷ trước, các cặp vợ chồng Trung Quốc đă cố gắng hết sức để chống lại chính sách một con. Một số gia đ́nh phải trả những khoản phạt khổng lồ, mất việc làm, trốn chui lủi tha hương để sinh thêm một con, đặc biệt con trai.

Nhưng hiện nay tỷ lệ sinh của Trung Quốc đang thấp, mặc dù chính phủ đă nới lỏng, khuyến khích sinh hai con mấy năm trước và ba con mới đây. Song Trung Quốc đă rơi vào ṿng xoáy và khó có thể đảo ngược.

Nhiều nhà nhân khẩu học đưa ra các cách giải quyết vấn đề dân số già và mức sinh thấp, chẳng hạn giảm chi phí nuôi dạy con, kiểm soát giá nhà, khuyến khích phụ nữ sinh con và kêu gọi phụ nữ cân bằng hơn gia đ́nh và sự nghiệp.

Song theo Phó giáo sư Lorna S. Wei, Trường Đại học Kinh tế Tài chính trung ương, các biện pháp này "cũng nực cười y như chính sách ba con được ban hành cuối tháng 5". Những giải pháp tưởng như có lợi cho phụ nữ này lại đang đẩy phụ nữ vào chân tường v́ càng làm mất đi cơ hội b́nh đẳng của phụ nữ trong các lĩnh vực công.


Phụ nữ cần được tôn trọng và b́nh đẳng - đó mới gốc rễ giải quyết việc ngại đẻ. Ảnh: Thinkchina.

Tại sao phụ nữ Trung Quốc không muốn sinh con? Mặc dù có một số phân tích vĩ mô về kinh tế, chính sách và văn hóa, đa phần các học giả đă bỏ qua nguyên nhân gốc rễ của tỷ lệ sinh thấp ở Trung Quốc - đó là phụ nữ.

Nếu đặt vào cương vị phụ nữ Trung Quốc sẽ dễ hiểu tại sao họ không muốn đẻ. Lư do v́ họ đă trải qua thời kỳ chính sách một con. Cả họ và thế hệ cha mẹ được thuyết phục để tin rằng "tốt hơn là chỉ nên có một con".

Trong xă hội cũ, con gái không được coi trọng. Trẻ em gái nông thôn thường đối diện với nguy cơ không được sinh ra, hoặc bị bỏ rơi ngay sau khi sinh. Một số người may mắn sống sót, nhưng cha mẹ hoặc người thân luôn cảnh báo rằng, họ nên cống hiến hết ḿnh cho anh em trai - những hậu duệ thực sự của gia đ́nh. Số ít trẻ em gái nông thôn được đi học, c̣n đa số lấy chồng sớm và cha mẹ dùng sính lễ của con gái để trả cho con trai. Số phận cuối cùng của họ là nối dơi tông đường bằng cách sinh con trai.

Trẻ em gái ở thành thị có thể thoát khỏi khủng hoảng sinh tồn khi sinh nhưng không thoát khỏi một xă hội ưu tiên nam giới. Dù có xuất sắc đến đâu những người xung quanh cũng xuưt xoa có thành đạt cũng cần chồng tốt và phải làm hậu phương cho chồng. Thuật ngữ "phụ nữ thừa" dùng để chỉ những cô không chịu kết hôn sớm. Trên mạng các cụm từ như "phụ nữ độc thân thiếu trách nhiệm", "Bạn đang hủy hoại tương lai của cả quốc gia", để phê phán phụ nữ không sinh con.

V́ lo lắng về cơ thể và tuổi tác mà một số phụ nữ phải kết hôn và sinh con càng sớm càng tốt, với cái giá phải trả thường là mất việc làm. Nhưng ngay cả khi kết hôn, họ sẽ phải sinh 2-3 con (một trong số đó phải là con trai) và c̣n phải "giỏi việc nước, đảm việc nhà". Nếu những phụ nữ này không đi làm th́ tốt hơn hết cô nên cầu xin ông trời để có một người chồng tốt.

Một số phụ nữ ly hôn tự cho ḿnh may mắn ngay cả khi bị đuổi khỏi nhà chồng và không có lấy một xu. Những người không may mắn có thể bị bạo lực gia đ́nh, thậm chí tra tấn đến chết.

B́nh đẳng là cách duy nhất giảm tỷ lệ sinh thấp. Đúng là nhiều đàn ông cảm thấy áp lực và không muốn sinh con, nhưng rơ ràng phụ nữ chịu nhiều thiệt tḥi hơn trong cùng một tầng lớp. Nếu hiện tại phụ nữ đang nắm giữ một nửa trách nhiệm kinh tế, th́ nên kêu gọi đàn ông về nhà chia sẻ nội trợ, chăm chỉ hơn để cân bằng giữa sự nghiệp và gia đ́nh.

Và nếu như tỷ lệ sinh thấp là một vấn đề xă hội th́ việc sinh con không phải là nhiệm vụ chỉ phụ nữ phải gánh vác.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-22-2021
  Reputation: 15280


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,096
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	123.0 KB
ID:	1814890  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,508 Times in 2,169 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08172 seconds with 13 queries