Tỷ phú từng giàu nhất châu Á rơi vào khủng hoảng nợ nần - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 394
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tỷ phú từng giàu nhất châu Á rơi vào khủng hoảng nợ nần
Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1833007  
"Ông trùm" bất động sản người Trung Quốc Hui Ka Yan từng là người giàu nhất châu Á đang nhanh chóng trượt khỏi bảng xếp hạng người giàu khi tài sản lại "bay" thêm 3,35 tỷ USD do giá cổ phiếu Evergrande lao dốc 26%.


Ông Hui Ka Yan từng đăng quang ngôi vị giàu nhất châu Á cách đây 4 năm (Ảnh: Getty).

Theo Forbes, cổ phiếu của Evergrande niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông đă giảm 68% trong hơn năm qua. Các nhà phân tích cho rằng nhà tài phiệt dường như hết cách để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ đang bùng lên.

Đó là một bi kịch đối với ông Hui, người từng đăng quang ngôi vị giàu nhất châu Á cách đây 4 năm khi tài sản ṛng đạt mức cao nhất 45,3 tỷ USD. Giờ đây, tài sản ṛng của ông chỉ c̣n 17,2 tỷ USD và không có ǵ đảm bảo là sẽ c̣n giảm thêm nữa.

"Ông trùm" bất động sản này đang nỗ lực xoay xở để giảm tổng số nợ khổng lồ 1.950 tỷ nhân dân tệ (301,6 tỷ USD) tính đến năm ngoái.

Theo Shen Chen, một đối tác tại Shanghai Maoliang Investment Management, ông Hui thực sự đă xoay xở để đưa Evergrande thoát khỏi khó khăn thông qua nhiều cách thức khác nhau như mua cổ phần và bán nợ. Nhưng lần này th́ khác.

"Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande đang gia tăng. Công ty chắc chắn sẽ gặp vấn đề v́ không có quyền tiếp cận nguồn tài chính mới và cũng không thể xử lư nhanh tài sản để có thêm tiền", Shen nói.

Giới đầu tư lo ngại, các tổ chức tài chính có thể cắt nguồn vốn của Evergrande và yêu cầu công ty này trả nợ ngay lập tức.

Tuần trước, một ṭa án địa phương đă phong tỏa 132 triệu Nhân dân tệ mà Evergrande đă gửi cho công ty con nắm giữ theo yêu cầu của phía Ngân hàng Guangfa Trung Quốc. Evergrande dọa sẽ kiện ngân hàng này v́ khoản vay đó đến tháng 3 năm sau mới đến hạn trả.

Bà Zhou Chuanyi, một nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics có trụ sở tại Singapore, cho rằng hành động của Guangfa có thể là do lo ngại về khả năng trả nợ của Evergrande. Theo báo cáo thường niên của công ty, cuối năm 2020, công ty chỉ c̣n 158,8 tỷ Nhân dân tệ tiền mặt và các khoản tương đương, trong khi đó, số nợ phải trả trong 12 tháng tới là 335,5 tỷ Nhân dân tệ.

Theo bà, trong trường hợp b́nh thường, các ngân hàng sẽ không khởi kiện Evergrande. Nhưng khi các chủ nợ ngày càng lo lắng và muốn bảo vệ tiền của ḿnh th́ sẽ có nhiều tổ chức tài chính làm theo.

Trong khi đó, ông Hui đang đối mặt với khó khăn về pháp lư và gần như bế tắc trong việc t́m được nguồn cho vay khác. Trong khi đó, nguồn vốn ủy thác mà Fitch Rating ước tính chiếm khoảng 40% nợ phải trả lăi đang bị Trung Quốc thắt chặt. Công ty này đă rơi vào diện cảnh báo do sử dụng quá nhiều đ̣n bẩy trong lĩnh vực bất động sản. Evergrande cũng không thể phát hành bất kỳ trái phiếu mới ở thị trường nước ngoài trong năm nay.

Hiện công ty đang phải sử dụng các quỹ riêng của ḿnh để thu xếp khoản thanh toán trị giá 13,6 tỷ HKD (tương đương 1,75 tỷ USD) cho trái phiếu đến hạn vào tháng 6.

Các nhà đầu tư cho rằng, Evergrande đơn giản chỉ là hoán đổi h́nh thức nợ. Các khoản nợ phải trả, bao gồm cả thương phiếu, đă tăng 13,5% lên 829,2 tỷ Nhân dân tệ trong năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng, vị tỷ phú này vẫn có thể huy động vốn bằng cách bán các tài sản với giá rẻ và đưa các công ty con không phải là cốt lơi lên sàn. Theo kết quả chưa được kiểm toán, công ty đă thu về 321 tỷ Nhân dân tệ tiền mặt từ việc bán tài sản trong 6 tháng đầu năm. Năm ngoái, Evergrande cũng đă niêm yết công ty dịch vụ bất động sản của ḿnh ở Hồng Kông, huy động được 1,8 tỷ USD.

Hiện công ty đang xem xét đưa đơn vị sản xuất nước đóng chai Evergrande Spring lên sàn, theo Bloomberg. Tuy nhiên, Shen cho rằng, không rơ các nhà đầu tư sẽ phản ứng ra sao, đặc biệt khi công ty mẹ đang sa lầy trong nợ nần.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-22-2021
  Reputation: 22995


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,256
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9.jpg
Views:	0
Size:	48.7 KB
ID:	1833007  
  troopy_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 4,797 Times in 4,139 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 55 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08038 seconds with 13 queries