Công an VN mua công nghệ xâm nhập điện thoại di động của Israel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Mobile News|Tin Di Động


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 394
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Công an VN mua công nghệ xâm nhập điện thoại di động của Israel
Click image for larger version

Name:	23.png
Views:	0
Size:	190.2 KB
ID:	1836804  
Tại Israel, một luật sư nhân quyền tố cáo hăng Cellebrite bán công nghệ xâm nhập điện thoại cho công an Việt Nam, có thể được dùng để nhắm mục tiêu vào các nhà báo hoặc các nhà hoạt động, theo một phóng sự của báo Haaretz.

Từ Việt Nam, một cựu đại tá công an nói với VOA rằng việc Bộ Công an mua thiết bị của Israel là điều cần thiết, nhưng từ vị trí là công dân, ông cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ lạm quyền của công an. Một cựu tù nhân lương tâm có đồng quan điểm về mối lo này.


Bài báo được Haaretz đăng hôm 15/7 cho biết luật sư Eitay Mack mới tiến hành điều tra và thấy rằng Bộ Công an Việt Nam là một trong những khách hàng mua Phần mềm Trích xuất và Phân tích Dữ liệu Điện thoại (UFED) của hăng công nghệ Cellebrite.

Hăng này hoạt động với sự hậu thuẫn tích cực của chính phủ Israel, đặc biệt là Bộ Quốc pḥng, Haaretz viết.

Bộ Công an đă hợp tác với Israel để mua phần mềm này th́ tôi cho đó là việc hợp lư, cần thiết bởi v́ công nghệ càng ngày càng hiện đại, phương tiện thông tin quá dễ dàng.

Cựu đại tá Nguyễn Như Phong

Theo thông tin của Cellebrite, UFED – ở Việt Nam thường gọi là phần mềm phá khóa điện thoại – giúp nhà chức trách lấy ra dữ liệu từ máy điện thoại đă bị khóa.

Cellebrite vẫn thường tuyên bố rằng phần mềm nêu trên, sản phẩm chủ lực của hăng, chỉ được bán cho các cơ quan thực thi luật pháp hoặc quốc pḥng chính danh để chống tội phạm, chẳng hạn như bọn ấu dâm hoặc khủng bố.

Cựu đại tá công an Nguyễn Như Phong, người cũng là một nhà văn-nhà báo được biết tiếng rộng răi ở Việt Nam, đưa ra nhận xét với VOA về việc công an Việt Nam mua công nghệ của Israel:

“Một trong những biện pháp quan trọng của lực lượng công an là giám sát, theo dơi để phát hiện các đối tượng chống đối nhân dân, đảng, chính phủ. Bộ Công an đă hợp tác với Israel để mua phần mềm này th́ tôi cho đó là việc hợp lư, cần thiết bởi v́ công nghệ càng ngày càng hiện đại, phương tiện thông tin quá dễ dàng, thế mà không ít kẻ lợi dụng để làm những việc không tốt”.

Tuy nhiên, các cuộc điều tra của luật sư Mack và một số người khác cho thấy nhiều khách hàng của Cellebrite, trong đó có công an Việt Nam, sử dụng UFED cho cả các mục đích khác, chẳng hạn như nhắm mục tiêu vào các nhà báo hay các nhà hoạt động v́ dân chủ, nhân quyền.

Cuộc điều tra của ông Mack về việc Cellebrite bán hàng cho Việt Nam là phần mới nhất trong một chuỗi các cuộc điều tra về việc hăng này đường đường chính chính bán các công cụ, thiết bị cho nhiều nước có chế độ áp bức và các tổ chức đang chịu lệnh trừng phạt quốc tế.

Đó là các ban điều tra hoặc các đơn vị cảnh sát ở Nga, Hong Kong, Bangladesh, Indonesia và các nước khác. Khi kết quả các cuộc điều tra được công bố, Cellebrite đă dừng bán cho Trung Quốc, Hong Kong, Nga và Belarus.

Về thương vụ giữa Cellebrite và Bộ Công an Việt Nam, luật sư Mack và hàng chục nhà hoạt động nhân quyền đă gửi các bức thư phản đối đến một tổng cục trưởng thuộc Bộ Quốc pḥng Israel chuyên giám sát việc xuất khẩu các công nghệ trích xuất dữ liệu tương tự như UFED.

Trong thư của ḿnh, ông Mack cung cấp nhiều bằng chứng cho thấy một số sản phẩm UFED đă được bán cho Bộ Công an và các đơn vị cấp dưới từ năm 2014. Ông cũng cho biết đại diện cho Cellebrite ở Việt Nam là Tập đoàn HTI.

Hiện HTI chào bán sản phẩm tiên tiến nhất của Cellebrite là UFED Premium, theo bài báo của Haaretz, dẫn lại cuộc điều tra của ông Mack.

…người dân chả ai thích ǵ điện thoại của ḿnh, máy tính của ḿnh lại bị một lực lượng ở đâu đó giám sát. Không ai thích cái chuyện này.

Ông Nguyễn Như Phong

UFED Premium là dịch vụ phầm mềm cho phép người sử dụng xâm nhập vào các loại máy mới nhất, lợi dụng những lỗ hổng an ninh mà các nhà nghiên cứu và các nhà chế tạo điện thoại c̣n chưa phát hiện ra, nên không có cách nào pḥng vệ lại khả năng hack của phần mềm này.

Ông Nguyễn Như Phong nói với VOA rằng mọi người dân không vi phạm luật pháp đều không có ǵ phải sợ các biện pháp nghiệp vụ của công an:

“Nếu như ḿnh chẳng làm ǵ xâm hại quyền lợi, an ninh quốc gia, đến lợi ích chung, th́ ḿnh chả sợ ǵ cả, chả ngại ǵ cả. Thế nhưng tất nhiên người dân chả ai thích ǵ điện thoại của ḿnh, máy tính của ḿnh lại bị một lực lượng ở đâu đó giám sát. Không ai thích cái chuyện này”.

Bài báo của Haaretz điểm lại t́nh trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam trong những năm gần đây, bị quốc tế lên án, và trích dẫn thư của luật sư nhân quyền Eitay Mack nói rằng nhiều nhà hoạt động Việt Nam đă bị bắt bớ, đánh đập và bỏ tù v́ chỉ trích chính quyền và chống tham nhũng.

Tuy nhiên, bài báo của Haaretz cho biết “Không như Nga hay Indonesia, trong trường hợp Việt Nam, không có bằng chứng trực tiếp về việc các thiết bị của Cellebrite được sử dụng chống lại các nhà hoạt động nhân quyền … Mặc dù vậy, điều này không làm thay đổi thực tế là các tổ chức mua công nghệ này đều có chức năng là cánh tay của chế độ”.

Báo Haaretz lưu ư rằng một trong những lư do không thể biết liệu thiết bị của Cellebrite có được sử dụng trong hoạt động của công an Việt Nam hay không là v́ chính công an không tuân theo luật trong nước, theo đó, khi tiến hành xâm nhập máy điện thoại, phải có mặt người bị thẩm vấn và một nhân chứng, hoặc ít ra là có hai nhân chứng trong trường hợp chủ sở hữu máy không có mặt.

Nếu người ta có quyền xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại mà không được phép của tôi, mà tôi lại không phải nằm trong số các đội tượng bị điều chỉnh theo pháp luật, th́ rơ ràng như thế là vi phạm pháp luật.

Luật sư Lê Quốc Quân

Nhưng điều đó đă không diễn ra và tất cả những nhà hoạt động được Haaretz phỏng vấn đều kể rằng công an Việt Nam chỉ áp dụng một biện pháp nghiệp vụ.

Đó là khi người bị thẩm vấn không chịu mở khóa điện thoại hay máy tính của họ, các thiết bị đó bị thu giữ. Trong một số trường hợp, nhân viên công an đưa máy sang một pḥng khác, ở đó, máy bị hack. Sau đó, có lúc công an trả lại máy cho chủ nhân, có lúc công an không trả lại, Haaretz tường thuật.

Là cán bộ kỳ cựu trong ngành công an, cựu đại tá Nguyễn Như Phong nói với VOA rằng ngành này phải tuân theo các quy định pháp luật chặt chẽ khi họ hoạt động nghiệp vụ, song ông cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ công an lạm quyền:

“Có một điều cần phải cảnh báo, đó là sự lạm dụng, lạm quyền của các cơ quan có trách nhiệm theo dơi, giám sát điện thoại của các đối tượng hoặc dùng các phần mềm để theo dơi. Nếu như quản lư không chặt, các cán bộ công an tạm gọi là loại biến chất th́ chúng dùng cái này để phục vụ các mục đích không trong sáng của chúng”.

Chia sẻ về mối lo này, luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm, nói:

“Nếu người ta có quyền xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại mà không được phép của tôi, mà tôi lại không phải nằm trong số các đội tượng bị điều chỉnh theo pháp luật, th́ rơ ràng như thế là vi phạm pháp luật, rất đáng lo ngại”.

Nếu mà cứ tin 100% vào lực lượng công an, 100% vào lực lượng quân đội th́ tôi cho là cũng chưa chắc đă là hay. Tin nhưng phải có giám sát.

Ông Nguyễn Như Phong

Ông Quân cho rằng khó có thể ngăn chặn một cách cơ bản sự lạm quyền của công an ở một nhà nước mà chỉ có duy nhất đảng cộng sản nắm toàn bộ quyền lực, với công an, quân đội là hai lực lượng được trao nhiều ưu tiên v́ họ là trụ cột bảo vệ đảng.

Ở Việt Nam, nhiều hoạt động của công an, quân đội được xếp vào diện tuyệt mật mà ngay cả quốc hội cũng không thể tiếp cận, chất vấn.

Cựu đại tá Nguyễn Như Phong cũng đồng ư rằng đây là vấn đề khó giải quyết:

“Chúng ta chưa có cơ chế giám sát chặt chẽ các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng công an. Không biết tới đây chính phủ, các bộ ngành có đặt ra vấn đề này không. Nếu mà cứ tin 100% vào lực lượng công an, 100% vào lực lượng quân đội th́ tôi cho là cũng chưa chắc đă là hay. Tin nhưng phải có giám sát”.

VOA cố gắng liên lạc với đại diện Bộ Công an Việt Nam để t́m hiểu quan điểm của họ nhưng không kết nối được.

Báo Haaretz cho hay hăng Cellebrite từ chối đưa ra ư kiến khi báo thực hiện bài phóng sự. Về phần Bộ Quốc pḥng Israel, trong một tuyên bố trả lời luật sư Mack, bộ nói họ “không cung cấp chi tiết về các giấy phép [bán hàng] cụ thể v́ lư do an ninh, chính trị và chiến lược”.

Bộ nói thêm rằng họ “xem xét lại chính sách theo định kỳ hoặc tùy theo diễn biến, và áp dụng thẩm quyền của ḿnh tùy theo nhu cầu”.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-28-2021
  Reputation: 22914


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,129
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	23.png
Views:	0
Size:	190.2 KB
ID:	1836804  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,258 Times in 2,836 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04533 seconds with 13 queries