Thịt ḅ rất giàu dinh dưỡng.
Nhưng dù có ngon đến mấy th́ sau một thời gian thịt sẽ mất nước khiến mùi vị kém ngon, thậm chí là biến chất.
Trong thời điểm hạn chế ra đường lúc này, làm thế nào để bảo quản thịt ḅ được lâu mà vẫn giữ được vị ngon của nó, đặc biệt là giảm thiểu sự thay đổi mùi vị.
- Sau khi mua thịt ḅ sống về, bạn hăy ướp ngay với muối thay v́ rửa với nước. 1kg thịt ḅ sử dụng khoảng 5-6 lạng muối, xát đều lên thịt, ướp trong 3-4 ngày để trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó đem phơi khô khoảng nửa ngày để dùng dần. Cuối cùng, bạn có thể cho vào ngăn mát bảo quản trong 1 tuần hoặc cho vào ngăn đá bảo quản lâu hơn.
- Trước khi cấp đông thịt ḅ, cần kiểm ra nhiệt độ tủ lạnh đă thích hợp hay chưa. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là dưới -18 độ C. Nếu nhiệt độ ít lạnh, các tinh thể đá h́nh thành sẽ phá hủy mùi vị và kết cấu của thịt, hơn nữa vi khuẩn có thể vẫn tiếp tục phát triển trong thịt ḅ.
- Khi cấp đông thịt ḅ sống, tốt nhất bạn không nên bọc trực tiếp bằng túi ni lông hay màn bọc thực phẩm, thay vào đó là một thứ ǵ đó dày hơn như hộp nhựa, giấy bạc… để ngăn thịt ḅ tươi bị mất đi độ ẩm và tránh hơi ẩm bên ngoài xâm nhập vào thịt.
- Thịt ḅ nếu bọc bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới -6 độ C th́ có thể giữ tươi khoảng 1 tuần, dưới -12 độ C là 15 ngày, dưới -18 độ C là 1 tháng, và dưới -24 độ C là 3 tháng. Trước khi cho vào tủ lạnh, tốt nhất bạn nên cắt thành từng miếng và rắc thêm 1 chút muối, để nước thịt chảy ra tự nhiên, sau đó cho vào hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản được lâu hơn.
- Thịt ḅ nấu cùng với nước sốt, để ở nhiệt độ pḥng rồi cắt thành từng miếng nhỏ, phân chia vào từng bịch nhỏ kèm theo cả nước sốt rồi bảo quản trong tủ lạnh sẽ giúp cho gia vị thấm vào thịt ngon hơn.
- Thịt ḅ mua về muốn bảo quản trong thời gian dài, bạn hăy chuẩn bị muột ít rượu nấu ăn rồi rưới đều lên bề mặt thịt. Trong rượu nấu ăn có chứa cồn, có thể khử trùng, diệt khuẩn, tăng thời gian bảo quản của thịt ḅ. Ngoài ra, rượu c̣n có mùi thơm đặc biệt, giúp tăng hương vị của thịt hơn. Tuy nhiên, không nên thoa quá nhiều rượu, chỉ nên thoa một lớp mỏng để tránh rượu ngấm vào thịt. Cuối cùng dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại, quấn nhiều lớp, rồi cho vào ngăn đá trữ đông. Khi bảo quản kỹ càng, thịt ḅ không bị vi khuẩn sinh sôi và mất chất dinh dưỡng. Khi ăn, chỉ cần lấy ra ră đông tự nhiên là được.