HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
All Games”> </a><br/>
          <strong style=Games Breaking
Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nga tặng Ấn Độ "quà quư" tên lửa Zircon siêu vượt âm: Mỹ - Trung Quốc lo sốt vó
Việc Nga phóng thử thành công tên lửa Zircon mới vào ngày 19/7, mang nhiều ư nghĩa chiến lược và được coi là tin tốt cho Ấn Độ.



Sở dĩ có nhận định như vậy v́ việc Zircon bắn thử thành công sẽ giúp nước này đẩy nhanh quá tŕnh phát triển tên lửa hành tŕnh siêu thanh BrahMos-II, một dự án chung giữa Ấn Độ và Nga, đang bị chậm tiến độ.

Có chung nguồn gốc họ hàng

Tên lửa BrahMos-II rất giống với Zircon, chúng đều là một tên lửa hành tŕnh siêu thanh, có cánh; Zircon cũng là một vũ khí chiến thuật, được thiết kế để phóng từ các tàu khu trục, cũng như tàu ngầm của Hải quân Nga.

Zircon có tầm bắn tối đa đến 1.000 km, với tốc độ bay gần Mach 7 (và như cuộc thử nghiệm ngày 19/7, tốc độ đạt tới Mach 8). Tên mă của tên lửa Zircon được gọi là 3M22 ở Nga và SS-N-33 của các nước NATO.

Nếu thông tin trong lần thử nghiệm ngày 19/7, mà tốc độ của Zircon đạt được Mach 8 là chính xác, th́ đây sẽ là là loại tên lửa nhanh nhất thế giới; khiến nó gần như không thể đánh chặn, v́ tốc độ quá nhanh.

Một khía cạnh giá trị khác, đó là đám mây plasma, được tạo thành do ma sát giữa không khí và tên lửa, do tốc độ quá cao của nó. Đám mây plasma này, có khả năng hấp thụ bất kỳ tia nào của tần số vô tuyến và làm cho tên lửa trở nên vô h́nh trước các radar. V́ vậy tên lửa không bị phát hiện khi bay đến mục tiêu.

Chương tŕnh tên lửa siêu thanh BrahMos-II

Ấn Độ đă thử nghiệm phương tiện bay, sử dụng công nghệ siêu thanh trong nước đầu tiên (HSTDV), do Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc pḥng (DRDO) Ấn Độ phát triển vào tháng 8 năm ngoái.

Nhưng các nguồn tin am hiểu cho rằng, việc này có liên quan đến chương tŕnh tên lửa siêu thanh BrahMos-II, được cho là sẽ kế nhiệm tên lửa chống hạm BrahMos, của liên doanh Nga-Ấn.

BrahMos cũng cũng là loại tên lửa hành tŕnh có tốc độ siêu thanh, nhưng tốc độ bay của tên lửa chỉ gấp 3 lần tốc độ âm thanh (Mach 3). Nhưng BrahMos II, giống như Zircon, sẽ nhanh hơn khoảng gấp đôi, bay với tốc độ vượt quá Mach 6.


Tên lửa siêu thanh BrahMos-II

Mặc dù dự kiến BrahMos II ​​sẽ có tầm bắn khoảng 600km, nhưng trong tương lai, BrahMos II có thể phát triển tầm bắn lên 1.000 km và tốc độ đến Mach 8. Đáng lẽ cuộc thử nghiệm theo kế hoạch của nó, sẽ được tổ chức vào năm 2020, nhưng đă bị tŕ hoăn.

Tên lửa hành tŕnh BrahMos, được phát triển bởi BrahMos Aerospace Private Limited, đây chương tŕnh hợp tác chung giữa DRDO của Ấn Độ và NPO Mashinostroyenia (NPOM) của Nga. Trong khi đó, tên lửa Zircon được thiết kế bởi không ai khác ngoài NPOM.

Điều đáng chú ư là dù được cho là mang đầu đạn thông thường, nhưng nếu cần thiết, Zircon có thể được lắp đầu đạn hạt nhân. Nhưng liệu BrahMos II có được phép mang đầu đạn hạt nhân hay không, hiện vẫn chưa rơ ràng.

Sự lợi hại của vũ khí siêu vượt âm


Giới chuyên gia cho rằng, nếu vũ khí siêu thanh được trang bị đầu đạn thông thường, chúng cần đ̣i hỏi độ chính xác cao hơn, để có thể tiêu diệt mục tiêu và do đó sẽ khó phát triển hơn về mặt kỹ thuật so với vũ khí hạt nhân.

Một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, vẫn được cho là có hiệu quả, nếu nó kém chính xác hơn 10, hoặc thậm chí 100 lần, so với tên lửa mang đầu đạn thông thường; đơn giản là sức nổ của đầu đạn hạt nhân là quá lớn.

Tầm quan trọng của những tên lửa siêu vượt thanh như Zircon nằm ở chỗ, thứ nhất có thể cho phép các tùy chọn tấn công nhanh, tầm xa, chống lại các mối đe dọa từ xa, được pḥng thủ tốt hoặc có thời hạn (như tên lửa di chuyển trên đường).


Các thông số kỹ - chiến thuật của tên lửa Zicron.

Thứ hai, chúng có thể thách thức khả năng phát hiện và pḥng thủ, do tốc độ, khả năng cơ động và độ cao của tên lửa. Và vào thời điểm chúng bị phát hiện, chúng có thể đă bay được một khoảng cách lớn; như vậy v́ với tốc độ của chúng, tên lửa đánh chặn sẽ không thể bay đủ nhanh để đuổi kịp.

Thứ ba, các nhà phân tích chỉ ra rằng, việc phát triển các hệ thống pḥng thủ chống lại tên lửa siêu thanh, sẽ tỏ ra rất tốn kém.

Nhà vật lư và chuyên gia hạt nhân James Acton giải thích, "Các hệ thống pḥng thủ điểm, và đặc biệt là hệ thống pḥng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), có thể được điều chỉnh một cách hợp lư, để đối phó với tên lửa siêu thanh".

Nhược điểm của những hệ thống đó, là chúng chỉ có thể bảo vệ những khu vực nhỏ; vậy để có thể bảo vệ toàn bộ lănh thổ Mỹ, họ sẽ cần một số lượng lớn các khẩu đội THAAD. Như vậy là điều không tưởng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng, tên lửa hành tŕnh siêu thanh, có thể không được sử dụng để chống lại các quốc gia sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Ví dụ, nếu Nga sử dụng một loại tên lửa như Zircon để chống lại Mỹ, th́ Mỹ có thể trả đũa hàng loạt bằng ICBM.

Điều này có lẽ giải thích tại sao, cho đến nay Mỹ vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh được vũ khí siêu vượt thanh, mặc dù Mỹ là quốc gia khởi xướng nghiên cứu vũ khí siêu vượt thanh, với chương tŕnh "Tiến công mục tiêu toàn cầu", từ đầu thập niên 1990.

Vũ khí hữu hiệu đe dọa tàu sân bay


Có một trường phái tư tưởng cho rằng, Nga phát triển tên lửa siêu vượt thanh Zircon (và một số vũ khí siêu vượt thanh khác), như một vũ khí "bất đối xứng", để cạnh tranh với sự vượt trội của hạm đội tàu sân bay Mỹ.

Hiện tại, Hải quân Mỹ có 12 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong khi Nga chỉ có một chiếc chạy bằng năng lượng thông thường.

Do đó, giới phân tích cho rằng, chỉ với những tàu chiến nhỏ, như tàu hộ tống Buyan-M của Nga, cũng có thể mang tới 25 tên lửa Zircon. Cũng chỉ cần ít hơn một nửa tá tên lửa đó, để làm tê liệt, loạt khỏi ṿng chiến đấu ngay cả tàu sân bay tiên tiến nhất của Mỹ, chẳng hạn như USS Gerald R. Ford.

Trên thực tế, tàu sân bay được cho là mục tiêu chính của các tên lửa siêu thanh như Zircon. Có ư kiến ​​cho rằng, những tên lửa này có thể không thực sự được sử dụng, để chống lại tàu sân bay. Tuy nhiên những quốc gia nào, sở hữu tên lửa siêu thanh, sẽ có vũ khí hữu hiểu để "răn đe" tàu sân bay, do tính dễ bị tổn thương của những con tàu này.

Ngay trong các quốc gia sở hữu tàu sân bay, cũng có những tranh luận cho rằng, thời đại của những con tàu khổng lồ này trên các đại dương đă hết.

Tàu sân bay có thể là những ngôi mộ tập thể, giống như thiết giáp hạm Yamoto của Hải quân đế quốc Nhật Bản, trong Thế chiến hai.

Giá trị và chi phí khổng lồ của các tàu sân bay, có thể trở thành điểm yếu lớn nhất của chúng, trước những loại tên lửa rẻ tiền hơn nhiều này. Không quốc gia nào thích muốn mất tàu sân bay, v́ đó là "biểu tượng sức mạnh quốc gia".

Do vậy họ buộc phải đứng bên lề một cách hiệu quả, trong trường hợp xung đột cường độ cao, đối thủ cạnh tranh ngang hàng.

Điều này không có nghĩa là tàu sân bay sẽ trở nên lạc hậu, khi đối mặt với tên lửa siêu vượt thanh; mà là nhấn mạnh những mối nguy hiểm, mà chúng phải đối mặt, từ những công nghệ quân sự tiên tiến.

Và điều này khiến người ta chú ư tầm quan trọng của tên lửa BrahMos II đối với Ấn Độ, trong việc Ấn Độ đối mặt với thách thức về năng lực hải quân đang gia tăng của Trung Quốc, ở Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương; đặc biệt là khu vực Ấn Độ Dương.

Trung Quốc sắp có ít nhất ba tàu sân bay và một loạt các tàu khu trục lớn (có thể xếp hạng vào lớp tàu tuần dương), khinh hạm và tàu ngầm cỡ lớn. Các tên lửa chống hạm siêu thanh của Ấn Độ như BrahMos-II, sẽ là vũ khí hữu hiệu trong giải quyết các vấn đề đó.

VietBF @ Sưu tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua

Super News

Tin tức Hoa Kỳ


therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 08-21-2021
Reputation: 234394


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 89,456
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a1.gif
Views:	0
Size:	2.15 MB
ID:	1852048   Click image for larger version

Name:	a2.jpeg
Views:	0
Size:	45.2 KB
ID:	1852049   Click image for larger version

Name:	a3.jpeg
Views:	0
Size:	333.9 KB
ID:	1852050  

therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,677 Times in 5,949 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 111
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04113 seconds with 12 queries