Đài Loan trước cơ hội "đổi đời": TQ không phải tay vừa, sẵn sàng cho Đài Bắc "1 trận nên thân" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 432
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đài Loan trước cơ hội "đổi đời": TQ không phải tay vừa, sẵn sàng cho Đài Bắc "1 trận nên thân"
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1873337  
Theo như thông tin SCMP cho hay, chính quyền Biden được cho là đang xem xét yêu cầu của Đài Loan về việc đổi tên cơ quan đại diện của họ tại thủ đô Mỹ từ Văn pḥng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Tecro) thành Văn pḥng Đại diện Đài Loan, động thái của Mỹ - Đài Loan đă khiến Bắc Kinh giận dữ.

Đài Loan cho biết 25 máy bay chiến đấu từ đại lục đă vào vùng nhận dạng pḥng không của họ trong cuộc diễn tập quân sự hàng năm. Ảnh: Handout

Các nhà quan sát ngoại giao và quân sự cho biết, Bắc Kinh có khả năng sẽ tăng cường các hoạt động quân sự để răn đe Đài Loan nhằm làm đ̣n trả đũa ngoại giao chống lại Mỹ nếu văn pḥng đại diện của ḥn đảo ở Washington được đổi tên.

Theo SCMP, chính quyền Biden được cho là đang xem xét yêu cầu của Đài Loan về việc đổi tên cơ quan đại diện của họ tại thủ đô Mỹ từ Văn pḥng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Tecro) thành Văn pḥng Đại diện Đài Loan, điều này có thể bị Bắc Kinh coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng.

Bắc Kinh đă "có các thông điệp long trọng" với Mỹ và kêu gọi nước này tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc - chính sách hạn chế các nước chỉ được phép lựa chọn giữa Bắc Kinh và Đài Bắc để thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, không cho phép công nhận cả hai.

Do chính sách Một Trung Quốc, Washington đă công nhận ngoại giao chính thức với chính quyền Bắc Kinh vào năm 1979 và cắt đứt quan hệ chính thức với Đài Bắc. Và do đó, Tecro được thành lập với vai tṛ như đại sứ quán để hai bên duy tŕ các mối liên kết chặt chẽ - nhưng không chính thức - cũng như mua bán vũ khí.

Yue Gang, một cựu đại tá PLA, cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục leo thang áp lực quân sự lên ḥn đảo này.

Vào ngày 17/9, 10 máy bay chiến đấu của Trung Quốc đại lục đă tiến vào vùng nhận dạng pḥng không của Đài Loan.

Đài Loan cho biết 25 máy bay chiến đấu từ đại lục đă tiến vào khu vực này kể từ khi cuộc tập trận Han Kuang bắt đầu vào ngày 13/9.

"Chắc chắn, Trung Quốc sẽ không tha cho Đài Loan nếu ḥn đảo này thay đổi tên văn pḥng đại diện. Các lực lượng đ̣i độc lập ở Đài Loan đă khởi xướng vụ việc này thông qua vận động hành lang để tạo điều kiện cho tâm lư chống Trung Quốc ở Washington", ông Yue nói.

Các biện pháp Trung Quốc có thể sử dụng bao gồm các cuộc tập trận quy mô lớn hơn ở eo biển Đài Loan và xung quanh ḥn đảo, đồng thời gia tăng tần suất bay của lực lượng không quân PLA qua đường trung tuyến của eo biển - một ranh giới quân sự thường xuyên bị PLA "xuyên thủng" kể từ năm ngoái - và thậm chí tiến gần hơn đến không phận của ḥn đảo.

"Nhưng Trung Quốc sẽ ít có khả năng sẽ tiến vào không phận Đài Loan, v́ mục tiêu của chúng tôi là khiến Đài Loan bị áp lực tinh thần, chứ không phải khơi mào chiến tranh", ông nói thêm.

Nhà b́nh luận quân sự Song Zhongping có trụ sở tại Hồng Kông nói rằng chiến tranh sẽ là một vấn đề sinh tử, và không phải là một động thái đơn giản.

Ông nói: "Sử dụng các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan sẽ là biện pháp cuối cùng, v́ vậy tất cả các hoạt động quân sự chỉ đều là sự chuẩn bị cho bất trắc".

Theo Wang Kung-yi, người đứng đầu Hiệp hội Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Đài Loan, nếu Mỹ đồng ư với việc đổi tên, Bắc Kinh sẽ trả đũa Mỹ bằng cách ngừng hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc đối phó với Taliban ở Afghanistan.

Ông Wang nói: "Trung Quốc sẽ không chịu để yên cho việc đó. Thậm chí sẽ làm bất cứ điều ǵ có thể để nâng cao vị thế của Trung Quốc ở các vùng biển phía Đông và Nam Trung Quốc".

Trước đó, Bắc Kinh đă triệu hồi đại sứ tại Lithuania vào tháng trước sau khi quốc gia châu Âu này cho phép Đài Loan mở đại sứ quán, sử dụng tên "Đài Loan" - quốc gia đầu tiên có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh làm như vậy.

Nhưng Lu Yeh-chung, giáo sư ngoại giao tại Đại học Quốc gia Chengchi, cho biết việc triệu hồi đại sứ tại Mỹ sẽ là một quyết định khó khăn v́ quan hệ song phương đă xuống cấp "có thể mất nhiều năm để phục hồi".

Ông nói thêm rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh có thể cần phải tập trung vào Đại hội 20 của Đảng Cộng sản vào năm tới, do đó sẽ không muốn mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 62213


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,696
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	76.2 KB
ID:	1873337  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,541 Times in 8,266 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04847 seconds with 13 queries