Tướng Mỹ gọi điện, hứa không tấn công Trung Quốc có thể bị truy trách nhiệm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 632
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tướng Mỹ gọi điện, hứa không tấn công Trung Quốc có thể bị truy trách nhiệm
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	1873339  
Theo như vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, ông đă gọi cho tướng Lư Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, trong khi đó Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - người bị truyền thông tiết lộ đă chủ động hứa không tấn công Trung Quốc trước, ngày 17/9 khi đang trong chuyến thăm châu Âu đă thừa nhận rằng.

Ông Mark Milley và ông Lư Tác Thành gặp nhau tại Bắc Kinh ngày 16/8/2016

Theo China Post ngày 14/9, lần đầu tiên ông Milley gọi điện cho Lư Tác Thành vào ngày 30/10/2020, tức là 4 ngày trước cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ; lần thứ hai vào ngày 8/1/2021, tức 2 ngày sau “Sự kiện Đồi Capitol”. Milley nói với phóng viên của hăng tin AP đang đi thăm châu Âu cùng ông rằng, việc ông gọi điện cho PLA (Quân đội Trung Quốc) là một “việc công thông thường”, “để trấn an các đồng minh và đối thủ nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược”.

Trước đó, hôm 15/9, truyền thông Mỹ đă đưa tin về cuốn“Peril” (tạm dịch là “Nguy hiểm”) sắp phát hành, đồng tác giả là Phó Tổng biên tập, phóng viên điều tra nổi tiếng Bob Woodward và phóng viên chính trị Robert Costa của Washington Post, tiết lộ việc ông Milley bí mật gọi điện cho người đồng sự Trung Quốc Lư Tác Thành hai lần để đảm bảo với ông ta rằng quân đội Mỹ sẽ không gây chiến với Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên ông Milley nói công khai về vấn đề này, nhưng ông chỉ b́nh luận ngắn gọn về điều này v́ dự kiến ông sẽ ra điều trần trước Quốc hội vào cuối tháng 9 và khi đó sẽ đưa ra lời giải thích sâu hơn. Milley nói: “Tôi nghĩ cách tốt nhất để đảo ngược các đánh giá là đến gặp các nhà lập pháp, những người chịu trách nhiệm pháp lư trong việc giám sát quân đội. Trong mấy tuần tới tôi sẽ thảo luận với Quốc hội về bất kỳ chi tiết nào mà họ muốn”.

Điều ông Milley đề cập ở trên chính là nhằm nói đến việc ông và Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin dự kiến ra điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện vào ngày 28/9. Chủ đề ban đầu vốn chỉ tập trung vào việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan nhưng đă bị thay đổi một cách ngoài ư muốn. Đối mặt với những chất vấn liên quan đến việc ông gọi điện cho chỉ huy quân đội Trung Quốc, cho đến nay Milley không cảm thấy hổ thẹn về điều này, mà c̣n tự hào. Có vẻ như mối quan hệ quân sự Mỹ - Trung giống như một cuộc giao hữu thể thao hay thậm chí là tṛ chơi “người cùng nhà” (play house), tướng Mỹ cấp cao nhất thậm chí đă nói với Trung Quốc rằng “Mỹ sẽ không nổ phát súng đầu tiên, nếu có đánh cũng sẽ thông báo trước”.

Bằng cách này, một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đă gây khó hiểu với dư luận. Tuy nhiên, ở Mỹ ngày nay, nhiều người vẫn vạch ranh giới dựa trên sự thích và không thích cựu Tổng thống Trump. Người phát ngôn Nhà Trắng th́ ca ngợi Milley là “Người yêu nước”, những lời kêu gọi điều tra ông chủ yếu là của đảng Cộng ḥa đối lập.

Nghị sĩ Scott Perry và 27 nghị sĩ Đảng Cộng ḥa khác trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng Quốc pḥng Lloyd Austin hôm thứ Năm (16/9), đă yêu cầu ông khởi xướng một cuộc điều tra theo Quy chế 15-6 của Lục quân đối với nội dung những cuộc gọi này của ông Milley. Họ “quan ngại nghiêm trọng” về năng lực của ông Milley trong việc thực hiện “nhiệm vụ và chức trách” với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Họ viết trong thư: “Trong trường hợp này, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nội dung liên quan trên báo chí ngày 14/9/2021. Bản tin cho thấy tướng Milley đă ngang nhiên phớt lờ khái niệm kiểm soát dân sự đối với quân đội, đối xử giúp đỡ và an ủi với Đảng Cộng sản Trung Quốc - đối thủ chính của nước Mỹ”.

John Kirby, Thư kư báo chí của Lầu Năm Góc, đă xác nhận sự tồn tại của bức thư này và nói rằng ông sẽ trực tiếp trả lời các nghị sĩ Quốc hội này. Ông cũng nói thêm: “Tướng Milley giành được sự tín nhiệm và tin tưởng của Bộ trưởng Austin”.

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hôm 15/9 cũng giải thích: ông Milley “thường xuyên liên lạc với các vị Bộ trưởng Quốc pḥng trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc và Nga”, đồng thời cũng xác nhận rằng ông Milley đă gọi cho phía Trung Quốc vào các ngày 30/10/2020 và 8/1/2021. Người phát ngôn này nói rằng những cuộc gọi này phù hợp với “chức trách và trách nhiệm, đồng thời truyền đạt ḷng tin để đảm bảo sự ổn định chiến lược”. Đồng thời, tất cả các cuộc gọi giữa Milley và các đối tác nước ngoài của ông, bao gồm cả những thông tin đó, đều được phối hợp và trao đổi với Bộ Quốc pḥng và các nhân viên cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, về cuộc gọi thứ hai của Mark Milley, ông Christopher Miller, người khi đó đang giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc pḥng, hôm thứ Tư (15/9) đă khẳng định rằng cuộc gọi của Milley không được Bộ Quốc pḥng cho phép. Ông Miller cũng nói: “Nếu thông tin này... là chính xác, nó cho thấy hành vi đáng hổ thẹn và chưa từng có của quan chức quân đội hàng đầu đất nước trong việc bất tuân thượng lệnh”.

Hai cuộc điện đàm của ông Mark Milley có gửi đến Bắc Kinh sự an tâm? Nó có làm giảm hiệu quả của các hoạt động quân sự mà Mỹ đầu tư mạnh sau đó không? Có làm lăng phí nhiều hơn tiền đóng thuế của người Mỹ không? Đó là vấn đề đang được quốc tế quan tâm theo dơi.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 09-19-2021
  Reputation: 62233


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,825
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	135.9 KB
ID:	1873339  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,551 Times in 8,275 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05901 seconds with 13 queries