TQ: Dùng "búa tạ" AUKUS ḥng đánh bất tỉnh Bắc Kinh, hóa ra Mỹ "tự lấy đá ghè chân ḿnh" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 334
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default TQ: Dùng "búa tạ" AUKUS ḥng đánh bất tỉnh Bắc Kinh, hóa ra Mỹ "tự lấy đá ghè chân ḿnh"
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	159.0 KB
ID:	1874075  
Theo CGTN, mặc dù không công khai tuyên bố, các nhà lănh đạo của 3 nước đă thể hiện rơ ràng rằng hành động này nhằm "kiềm chế" Trung Quốc ở châu Á-Thái B́nh Dương, khi một nhà phân tích nhận định rằng AUKUS đă phá hoại hàng loạt mối quan hệ đồng minh của Mỹ và phản tác dụng nặng nề.

Một tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Úc tại Garden Island, Úc. Ảnh: POIS YURI RAMSEY / AUSTRALIAN DEFENSE FORCE

Các nhà lănh đạo của Úc, Anh và Mỹ đă công bố một liên minh quân sự ba bên mới vào ngày 15 tháng 9 - được gọi là AUKUS - để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ thông tin công nghệ lẫn nhau.

Điều này sẽ bao gồm hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI), các vấn đề mạng, khả năng tấn công tầm xa, tính toán lượng tử và các hệ thống dưới nước. Theo CGTN, mặc dù không công khai tuyên bố, các nhà lănh đạo của 3 nước đă thể hiện rơ ràng rằng hành động này nhằm "kiềm chế" Trung Quốc ở châu Á-Thái B́nh Dương. Trung Quốc coi việc này như một phần trong hành động gây hấn vô cớ mới nhất trong "Chiến tranh Lạnh mới".

AUKUS chia rẽ các đồng minh của Mỹ

Viết trên CGTN, Tác giả Andrew Korybko - một nhà phân tích chính trị người Mỹ hoạt động tại Moscow - cho rằng AUKUS đă phản tác dụng đối với Mỹ. Thay v́ đóng vai tṛ như một chất xúc tác để đoàn kết các đồng minh chống lại Trung Quốc, liên minh này thực sự đang làm trầm trọng thêm sự khác biệt giữa họ.

Bằng chứng rơ ràng nhất về điều này là việc Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lên án sáng kiến này là ​​để Anh và Mỹ giúp Úc có được một hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Úc sẽ từ bỏ thỏa thuận trị giá 66 tỷ USD trước đây với Paris đối với những con tàu đă vướng phải nhiều vấn đề trong vài năm qua. Bộ trưởng Pháp chỉ trích rằng "Đây thực sự là một nhát dao sau lưng. Chúng tôi đă thiết lập mối quan hệ tin cậy với Úc. Sự tin tưởng đă bị phá hoại. Và hôm nay tôi rất tức giận v́ việc chấm dứt hợp đồng này."

Những nhận xét cay đắng của ông được đưa ra bất chấp việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ca ngợi vai tṛ của Pháp trong khu vực mà Mỹ và các đồng minh gần đây gọi là "Ấn Độ Dương - Thái B́nh Dương".

Theo ông Biden: "Đặc biệt, Pháp đă có sự hiện diện đáng kể ở Ấn Độ - Thái B́nh Dương và là một đối tác và đồng minh quan trọng trong việc củng cố an ninh và thịnh vượng của khu vực. Mỹ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Pháp và các nước chủ chốt khác khi chúng ta cùng tiến bộ".

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp gỡ Bộ tứ tại trong cuộc họp trực tuyến tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., ngày 12/3. Ảnh: Getty

Mặc dù Pháp có vai tṛ lớn, nhưng những lời an ủi của Washington không đủ để xoa dịu Paris sau khi Pháp vừa đánh mất cái họ gọi là "Hợp đồng của thế kỷ."

Theo CGTN, ông Biden đă "đâm sau lưng" Pháp theo cách tối ưu hóa lợi nhuận cho nước Mỹ - giống người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - chứ không phải người đại diện đảng Dân chủ với lời hứa sẽ khôi phục ḷng tin của các đồng minh Mỹ.

Chiến lược an ninh này được thể hiện bằng khẩu hiệu "Sự trở lại của nước Mỹ" mà ông Biden đă lặp lại trong chuyến công du châu Âu hồi đầu mùa hè này. Tuy nhiên, tất cả dường như chỉ là một lời "hứa suông".

Rạn nứt mới đă xuất hiện giữa Mỹ và Pháp khi Mỹ ngầm "nẫng tay trên" thỏa thuận quân sự trị giá hàng tỷ USD của đồng minh NATO với Úc, gây ra nguy cơ làm gia tăng sự chia rẽ xuyên Đại Tây Dương.

Nó có thể khiến Paris chống lại áp lực của Washington đối với EU về việc làm xấu thêm quan hệ của EU với Bắc Kinh - với cái cớ "đoàn kết dân chủ" như ông Biden đă đề xướng từ khi nhậm chức. AUKUS chắc hẳn cũng là một cú sốc đối với Úc và và các đồng minh Quad của Mỹ là Ấn Độ và Nhật Bản.

Đồng minh Châu Á hụt hẫng

CGTN nhận định, hai thành viên châu Á của khối quân sự "chống Trung Quốc" mới nổi vẫn nghĩ rằng họ b́nh đẳng với tất cả những quốc gia khác nhưng giờ đây rơ ràng AUKUS cho thấy nhà lănh đạo Mỹ coi trọng Úc hơn hai nước này.

Ấn Độ và Nhật Bản đă hy vọng đạt được các thỏa thuận hợp tác quân sự và công nghệ đặc quyền tương tự với đồng minh chung của họ là Mỹ. Ấn Độ đă kư một số cái gọi là "thỏa thuận cơ bản" với Mỹ cho đến nay, trong khi Nhật Bản là đối tác quốc pḥng chung hàng thập kỷ của Mỹ, nhưng cả hai đều không nhận được các đặc quyền như vậy.

Tác giả Korybko cho rằng, việc ưu tiên như vậy c̣n ngầm cho thấy các nước phương Tây vẫn tồn tại tư tưởng tự coi những người cùng chủng tộc vượt trội hơn so với các đối tác châu Á. Kết quả là, AUKUS không chỉ làm xấu đi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và Pháp trong NATO, mà c̣n cả quan hệ xuyên Thái B́nh Dương giữa một bên là Mỹ với Ấn Độ và Nhật Bản trong khuôn khổ Bộ tứ.

Cuộc nói chuyện của ông Biden về việc tập hợp cái gọi là "liên minh các nền dân chủ" để "ngăn chặn" những "chế độ được cho là chuyên quyền" như Trung Quốc là vô nghĩa, v́ rơ ràng lợi nhuận công nghiệp-quân sự và quyền ưu tiên về sắc tộc được ưu tiên hơn sự đoàn kết bề ngoài dựa trên ư thức hệ.

Khi "đâm sau lưng Pháp" và hàm ư vị thế "chiếu dưới" của châu Á trước trận đại chiến nhằm kiềm chế Trung Quốc, AUKUS dường như đă phản tác dụng đối với Mỹ.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 62231


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,807
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	159.0 KB
ID:	1874075  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (105.7 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,550 Times in 8,274 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 4 Weeks Ago   #2
  lanong01
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Jul 2008
  Posts: 830
  Thanks: 65
  Thanked 290 Times in 134 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 83 Post(s)
  Rep Power: 14
  lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3lanong01 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1519
  Default

  Thấy Biden với đảng DC chống TQ chưa? Bị mua chuộc từ lâu và Mỹ chỉ làm theo sự chỉ dẫn TQ.

  Sau Afghanistan giờ đến hiệp ước này càng khiến đồng minh mất tin tưởnThấy Biden với đảng DC chống TQ chưa? Bị mua chuộc từ lâu và Mỹ chỉ làm theo sự chỉ dẫn TQ.

  MAGA giờ là MCGA.
  lanong01_is_offline   Reply With Quote
  Old 4 Weeks Ago   #3
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,395
  Thanks: 143
  Thanked 1,772 Times in 865 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 154 Post(s)
  Rep Power: 5
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21985
  Default

  Tin dỏm của VC, đọc làm ǵ cho mệt, cũng không cần b́nh luận, chỉ trích làm chi!! Đọc cái tựa đề là biết ngay!!!
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06215 seconds with 13 queries