Chuyên gia Mỹ vạch trần thân phận tàu Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 498
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia Mỹ vạch trần thân phận tàu Trung Quốc quấy rối ở Biển Đông
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	227.8 KB
ID:	1934714  
Theo hồ sơ của CSIS, toàn bộ hoạt động này do chính phủ Trung Quốc tài trợ từ trợ cấp từ khâu đóng tàu, trợ cấp về nhiên liệu, đến lương, thưởng thuyền viên…



VÉN TẤM MÀN VỀ TÀU DÂN QUÂN BIỂN TRUNG QUỐC

Ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), Mỹ dẫn nghiên cứu của CSIS cho biết, dân quân biển của Trung Quốc là lực lượng bán vũ trang, thường xuyên hiện diện ở khu vực Biển Đông. Theo h́nh ảnh vệ tinh th́ các tàu này quấy rối hoạt động ngư nghiệp hợp pháp của nhiều nước trong khu vực.

Các tàu này thường xuyên đi kèm các đội tàu khai thác thủy sản của Trung Quốc, chủ yếu tập trung đi từ các cảng gần đảo Hải Nam và hoạt động rất nhiều trong khu vực trên biển mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền sai trái.

Theo hồ sơ của CSIS, toàn bộ hoạt động này do chính phủ Trung Quốc tài trợ từ trợ cấp từ khâu đóng tàu, trợ cấp về nhiên liệu, lương, thưởng thuyền viên…

Thậm chí khi tuần duyên Philippines tiếp cận để xử lư, những tàu này tụ tập lại với nhau để t́m cách chống đối. Họ không t́m cách trốn tránh mà c̣n ngang nhiên chống trả lại lực lượng hành pháp của nước khác. Rơ ràng họ không có vẻ ǵ là tàu cá, ông Greg Polling nói.

Nhóm tàu lớn thứ 2 nữa tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc. Hiện nay chưa có số liệu chính xác nhưng có khoảng ít nhất 300 tàu hoạt động, ông Poling cho biết.

Với số lượng lớn các tàu thế này, các hành vi ứng xử cũng gây ra rất nhiều quan ngại, chuyên gia của CSIS nói thêm

Trao đổi với phóng viên, GS Carl Thayer, Trường Đại học New South Wales nhấn mạnh, sự ổn định ở Biển Đông sẽ phụ thuộc vào việc các quốc gia liên quan quản lư tốt các tranh chấp và duy tŕ sự cân bằng quyền lực. Giải pháp này không giải quyết được tranh chấp nhưng nhằm làm giảm khả năng sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, khó khăn ở đây là Trung Quốc sử dụng "chiến thuật vùng xám", sử dụng các tàu có vũ trang dưới vỏ bọc của các đội tàu cá. Việc sử dụng tàu quân sự và máy bay có nguy cơ làm leo thang xung đột, dẫn đến việc sử dụng vũ lực, ông Thayer cảnh báo.

NGÀY CÀNG NHIỀU NƯỚC QUAN NGẠI

Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho rằng, việc các nước ngoài khu vực như Anh, Đức… có hoạt động ở Biển Đông cho thấy nhiều quốc gia đang quan ngại về việc Trung Quốc ngày càng hung hăng ở Biển Đông.

Cùng quan điểm, GS Carl Thayer, cho rằng, việc triển khai các tàu hải quân châu Âu đến Biển Đông trong năm nay nhấn mạnh tầm quan trọng của ba yếu tố: duy tŕ an toàn và bảo đảm các tuyến đường liên lạc quan trọng trên biển mà nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc; khẳng định các quyền tự do đi lại truyền thống và phản đối việc Trung Quốc sử dụng sức ép để thiết lập quyền bá chủ ở Đông Nam Á.

Và đáp trả lại, tàu Trung Quốc đă hoạt động rất nhiều ở ngoài khơi Malaysia, Indonesia và gần đây là Philippines. Nước này đang muốn nhắc nhở các láng giềng Đông Nam Á rằng, cá và tài nguyên ở Biển Đông thuộc về họ, Trung Quốc là siêu cường mới và quan hệ với Mỹ chẳng thể bảo vệ được các nước láng giềng Đông Nam Á, chuyên gia của CSIS trao đổi với phóng viên.

Nhưng có một điều đáng lưu ư mà chuyên gia này chưa lư giải được là Trung Quốc khá yên ắng ở bờ biển Việt Nam.

Các hoạt động quấy rối các nước láng giềng như Philippines, Malaysia và Indonesia của Trung Quốc, cùng với tốc độ đàm phán hiện tại khiến rất khó có khả năng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) sẽ được hoàn thành vào năm tới, ông Thayer dự báo.

Ông Thayer cũng cho biết, Văn bản đàm phán Dự Thảo COC duy nhất dài 19 trang khổ A4. Cho đến nay đă có một thỏa thuận tạm thời về Lời mở đầu, là một trang 9 ḍng. Các nhà đàm phán hiện đang thảo luận về phần tiếp theo phác thảo các Mục tiêu của COC. Các phần gây tranh căi nhất của là Các cam kết cơ bản (16 trang) - vẫn chưa được bàn thảo.

GS người Úc lưu ư, các thành viên vẫn chưa cùng nghĩ đến lợi ích của ASEAN. Các tuyên bố về Biển Đông luôn lưu ư rằng "một số thành viên" bày tỏ quan ngại chứ không phải ASEAN nói chung bày tỏ quan ngại.

ASEAN phải tự ḿnh t́m cách cân bằng quan hệ với quốc gia siêu cường trong bối cảnh ngày càng có nhiều nước can dự vào khu vực, ông Murray Hiebert nói.

Trong khi một số hướng về Trung Quốc th́ một số khác hướng về Mỹ. Nhưng rất ít quốc gia "bỏ hết trứng vào một giỏ". ASEAN muốn hợp tác kinh tế với Trung Quốc và hợp tác an ninh với Mỹ. Nhiều nước ASEAN quan tâm đến các kế hoạch phát triển kinh tế của Mỹ cho khu vực, điều có thể cân bằng vai tṛ thống trị của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, hạ tầng số, 5G và AI…, ông Murray Hiebert nhận định.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :



 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 31324


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 59,473
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	227.8 KB
ID:	1934714  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,458 Times in 4,846 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 68 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08523 seconds with 13 queries