Hà Lan: Những kẻ bài vaccine thổi bùng bạo động - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 207
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hà Lan: Những kẻ bài vaccine thổi bùng bạo động
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	106.8 KB
ID:	1934788   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	97.2 KB
ID:	1934789  
Những kẻ bài vaccine thổi bùng bạo động Hà Lan. Hôm 19/11, khi các cuộc bạo động bài vaccine bùng nổ làm rung chuyển Hà Lan, Ricardo Pronk ở hiện trường và phát trực tiếp lên mạng xă hội.

Pronk, 50 tuổi, nhà hoạt động bài vaccine, quản lư một nhóm trên Facebook với khoảng 10.000 người theo dơi. Nhóm này gần đây đă chia sẻ lời kêu gọi xuống đường biểu t́nh tại thành phố cảng Rotterdam hôm 19/11, sự kiện sau đó biến thành bạo lực.

Nhóm của Pronk đă bị Facebook gỡ bỏ, nhưng nó chỉ là một phần trong mạng lưới rộng lớn hơn của những người theo thuyết âm mưu và bài vaccine Covid-19 trên mạng xă hội, thậm chí lan tới cả quốc hội Hà Lan, gây lo ngại trong giới chuyên gia.

Pronk luôn tuyên truyền rằng "vaccine là vũ khí giết người". Ông ta c̣n lan truyền thuyết âm mưu của nhóm QAnon về "tầng lớp tinh hoa toàn cầu" đội lốt "quỷ Satan lạm dụng trẻ em".Biểu t́nh phản đối lệnh hạn chế Covid-19 mới bên ngoài Bộ Tư pháp và An ninh Hà Lan ở The Hague hôm 26/11. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Pronk, một cựu kỹ sư máy tính thất nghiệp, người đă chọn biểu tượng cho nhóm là h́nh ảnh con sư tử trên nền ngọn lửa, cho rằng ḿnh không có lỗi ǵ khi cuộc biểu t́nh biến thành bạo động hôm 19/11. 5 người bị thương khi đụng độ với cảnh sát tại Rotterdam, bạo loạn lan rộng khắp đất nước trong ba ngày tiếp theo.

"Bạo lực không phải cách tốt nhất, chắc chắn là thế. Tốt nhất là làm mọi thứ trong ḥa b́nh", Pronk biện hộ.

Cả trong cuộc bạo động tồi tệ nhất Hà Lan trong ṿng 40 năm diễn ra hồi tháng 1 và làn sóng bạo lực hai tuần trước, mạng xă hội không chỉ được các nhóm bài vaccine và thuyết âm mưu sử dụng để tổ chức biểu t́nh mà c̣n để tuyên truyền thông tin sai lệch.

"Điểm đặc biệt ở Hà Lan là nhiều cuộc biểu t́nh Covid-19 diễn biến thành bạo lực trong năm nay", Ciaran O'Connor, nhà phân tích tại Viện Đối thoại Chiến lược (ISD) ở London, nói.

Trong khi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi những kẻ bạo loạn là "ngu ngốc" và "cặn bă", chuyên gia O'Connor cho rằng đối tượng cần chỉ trích là đại dịch thuyết âm mưu lan tràn trên mạng ở Hà Lan.

Chỉ riêng trên Facebook, 125 nhóm hàng đầu tuyên truyền tin nhảm về Covid-19 ghi nhận lượng người theo dơi tăng 63% trong 6 tháng, với tổng thành viên lên tới 789.000 người tại một quốc gia 17 triệu dân, theo nghiên cứu của ISD.

Trong đợt bạo loạn bùng phát từ ngày 19/11, mạng xă hội Telegram tràn ngập các kế hoạch biểu t́nh và lời kêu gọi bạo loạn, cùng thông điệp bài Hồi giáo, Do thái và người đồng tính.

"Phong trào bài vaccine và chống Covid-19 đang tạo ra không gian cho phép các nhóm tham gia và trút giận bằng bạo lực", O'Connor nói.

Giới chức Hà Lan cho rằng những kẻ bạo loạn đến từ nhiều thành phần, như các thanh niên giận dữ tới hooligan bóng đá và những người bài vaccine thực sự, nhưng họ cũng lưu ư về tầm quan trọng của mạng xă hội trong các cuộc bạo loạn.


Người biểu t́nh đốt cháy một chiếc xe tay ga tại thành phố Rotterdam, Hà Lan ngày 19/11. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 6, các cơ quan t́nh báo Hà Lan bày tỏ lo ngại những cuộc biểu t́nh như vậy đang là "ḷ ấp chủ nghĩa cực đoan".

Tại một đất nước mà 85% người trưởng thành đă tiêm vaccine, phong trào bài vaccine "rơ ràng là nhóm thiểu số", giáo sư truyền thông chính trị Claes de Vreese tại Đại học Amsterdam, nói.

Nhưng không giống các nước láng giềng, những nhóm này đă được t́m cách khuếch đại ảnh hưởng do "t́m thấy đồng minh chính trị trong quốc hội", cụ thể là đảng Diễn đàn Dân chủ. Thiery Baudet, chủ tịch đảng cực hữu này, đă từ bỏ luận điệu chống nhập cư, chuyển sang lập trường chống tiêm chủng và thúc đẩy các thuyết âm mưu để lôi kéo cử tri.

Baudet c̣n được gọi là "Donald Trump của Hà Lan". Một bài đăng của ông trước cuộc bầu cử hồi tháng 3 từng bị Twitter dán nhăn gây hiểu lầm. Đây là lần đầu một chính trị gia Hà Lan bị mạng xă hội này dán nhăn.

Một nghị sĩ của đảng Diễn đàn Dân chủ gần đây bị khiển trách v́ đe dọa đem đồng nghiệp trong quốc hội "ra xét xử" nếu đảng Diễn đàn Dân chủ lên nắm quyền, v́ ông này đă ủng hộ các chính sách của chính phủ.

Connor cho hay một số thông tin sai lệch đă lọt qua mạng lưới giám sát của các mạng xă hội v́ chúng được lan truyền ở Hà Lan. "Twitter và Facebook không chú trọng vào chức năng gác cổng trước những người dùng vô trách nhiệm ở Hà Lan như ở Mỹ hoặc Anh", ông nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 34119


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,417
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	106.8 KB
ID:	1934788   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	97.2 KB
ID:	1934789  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,806 Times in 6,018 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08245 seconds with 13 queries