Ba thói quen của một người góp phần khiến gia đ́nh suy bai - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 287
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ba thói quen của một người góp phần khiến gia đ́nh suy bai
Click image for larger version

Name:	daobien 3.gif
Views:	0
Size:	416.6 KB
ID:	1938990  
Người xưa coi trọng nhân quả, một người muốn trở thành người có phúc, một gia đ́nh muốn phồn vinh, thịnh vượng, th́ nhất định phải gieo nhân tốt, tương lai mới có thể đắc được quả tốt. Những thành viên gia đ́nh mà không chú trọng tu dưỡng đức hạnh th́ lâu dần sẽ khiến gia đạo không ngừng suy vong.

Tạo khẩu nghiệp
Cổ ngữ có câu: “Dao sắc cứa vào thân thể, vết thương dễ lành; lời ác độc gây tổn thương, khiến người khác uất hận măi không nguôi”. Tục ngữ cũng có câu: “Phúc theo miệng vào, họa theo miệng ra”.*Lời độc ác, không chỉ làm tổn thương đến người khác, mà cuối cùng c̣n làm tổn hại đến bản thân ḿnh.

Những người ác khẩu sẽ khiến những thành viên gia đ́nh buồn phiền. Ngoài ra người ác khẩu c̣n đắc tội với rất nhiều người, nên gia đ́nh họ tự nhiên cũng không được người khác yêu mến, sao không thể suy bại được đây?

Cuộc đời của một phúc nhân, thông thường là tích đức hành thiện cả một đời, họ tuyệt đối không dễ dàng b́nh luận chuyện thị phi về người khác, cũng không đi khắp nơi sinh chuyện thị phi.

Có câu “Tĩnh toạ thường tư kỷ quá, nhàn đàm mạc luận nhân phi”, tĩnh toạ thường nghĩ về sai sót của bản thân, khi nhàn rỗi đừng bàn luận chuyện thị phi của người khác. Trên thế giới này, vốn không có người hoàn thiện, vậy nên bàn luận sau lưng người khác chi bằng tự xét lỗi bản thân, tích phúc cho bản thân và con cháu.

Tham dục
Tự cổ chí kim, v́ nhất thời tham dục, con người làm ra những việc hại ḿnh hại người quả thực không ít, thông thường cũng làm liên lụy tới gia đ́nh. Dục vọng có thể khiến con người được thoả măn nhất thời, nhưng thường để lại hậu hoạ khôn lường. Trừ bỏ tâm tham dục th́ bản thân và gia đ́nh mới ngày càng có phúc.

Ngoài ra, tham dục ấy kỳ thực cũng là để cuối cùng bản thân và người trong gia đ́nh hưởng thụ. Nhưng trong quá tŕnh đeo đuổi lấy giấc mơ ấy, người ta chưa bao giờ tĩnh tâm ngừng lại tự hỏi xem đến cùng bản thân và gia đ́nh cần những ǵ.

Từ xưa đến nay, có bao nhiêu người cả đời lao tâm lao lực, đến lúc vinh hoa phú quư, công thành danh toại, tưởng rằng như thế là bản thân sắp có được hạnh phúc, khoái hoạt rồi. Nhưng quay đầu lại nh́n th́ hóa ra, hạnh phúc lại không phải ở nơi ấy! Người như vậy ở nơi nào cũng có, họ rốt cuộc là thành công hay thất bại đây?

“Cao ốc ngàn gian, đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”, hà cớ ǵ người ta phải truy cầu nhiều thứ như vậy? Huống chi, tiền tài dù nhiều đến mấy, chức vị dù cao đến đâu đi nữa cuối cùng đến lúc sinh mệnh ĺa đời th́ đâu c̣n ư nghĩa ǵ.

Oán hận
Đời người có tới tám, chín phần là không như ư, vậy nên nếu bản thân luôn ch́m đắm trong cảm giác bất b́nh, oán hận, th́ cảm giác đó không chỉ dày ṿ khiến bạn thống khổ, mà c̣n khiến tâm trạng đó lan ra khắp gia đ́nh. Tâm lư oán hận sẽ dễ dàng khiến người ta bực tức, nóng giận, thậm chí “giận cá chém thớt”, khiến người thân phải oan uổng chịu đựng cùng.

Học tṛ của Khổng Tử là Tử Cống từng hỏi ông rằng: “Thưa thầy! Có hay không có một chữ mà có thể làm nguyên tắc khiến con người cả đời làm theo?”

Khổng Tử nói:*“Chính là chữ Thứ”.

Chữ ‘Thứ’ này chính là mang ư nghĩa khoan dung, độ lượng. Người đối tốt với ta, ta cũng đối tốt với người; người không đối tốt với ta, ta vẫn đối tốt với người.

Trong cuộc sống con người cần học cách “tri túc vi lạc”, trân trọng và cảm ơn những điều tốt đẹp, điều chỉnh lại tâm thái, th́ cuộc sống mới trở nên ư nghĩa hơn, phúc phận cũng theo đó mà tới. Một người có phúc cũng khiến gia đ́nh họ gặp nhiều may mắn và ngày càng hưng vượng.

Theo Vision Times tiếng Trung
Thiên Cầm biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	daobien 3.gif
Views:	0
Size:	416.6 KB
ID:	1938990  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08125 seconds with 13 queries