Bắc Kinh hăy nghe đây: Mỹ không nhượng bộ Trung Quốc một phân nào tại Biển Đông - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 319
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh hăy nghe đây: Mỹ không nhượng bộ Trung Quốc một phân nào tại Biển Đông
Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	164.4 KB
ID:	1979859   Click image for larger version

Name:	542.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1979860   Click image for larger version

Name:	543.jpg
Views:	0
Size:	46.8 KB
ID:	1979861   Click image for larger version

Name:	544.jpg
Views:	0
Size:	136.2 KB
ID:	1979862  

Mỹ không nhượng bộ Trung Quốc một phân nào tại Biển Đông. Hôm 12/1 nhà phân tích Dov Zakheim nói những tài liệu mà Bộ Ngoại giao Mỹ công bố phản ánh lập trường cứng rắn của Washington trước Bắc Kinh trong các vấn đề an ninh trọng yếu.

Ngày 12/1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố tài liệu nghiên cứu dài 47 trang, với tên gọi Báo cáo số 150, bác bỏ các căn cứ địa lư và lịch sử liên quan đến yêu sách chủ quyền “phi pháp" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Những yêu sách này làm suy yếu nghiêm trọng thượng tôn pháp luật trên biển, cũng như nhiều điều khoản của luật quốc tế được công nhận rộng răi như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)”, nghiên cứu viết.

Chia sẻ quan điểm với Zing, ông Dov Zakheim, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Mỹ, cho rằng việc báo cáo mới được công bố vào lúc này thể hiện tính tiếp nối chính sách về Biển Đông của Mỹ.

“Điều quan trọng là chính quyền Biden rơ ràng sẽ không sẵn sàng nhượng bộ một phân nào trước Trung Quốc về Biển Đông”, ông nói.


Đơn vị hành chính của cái gọi là "thành phố Tam Sa" do Trung Quốc tự dựng lên vào năm 2012 để quản lư trái phép hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP.
Tính toán của Mỹ
Trước nghiên cứu mới công bố, lần gần nhất Washington công bố nghiên cứu chính thức về yêu sách chủ quyền trên biển của Bắc Kinh là vào năm 2014, thời điểm nước Mỹ nằm dưới quyền điều hành của ông Barack Obama.


Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Dov Zakheim. Ảnh: Bộ Quốc pḥng Mỹ.
Trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump (2017-2021), Mỹ không cập nhật nghiên cứu trên nhưng cũng gửi công hàm lên Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc (LHQ) vào năm 2020, với các lập luận giống nghiên cứu vừa công bố, giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales (Australia) nói với Zing.

Cùng năm 2020, Ngoại trưởng Mike Pompeo ra tuyên bố “bước ngoặt” bác bỏ các luận điểm cụ thể của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Mỹ có động thái như vậy.

Tới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ dường như đă quay trở lại phong cách hành động “nói có sách, mách có chứng”, theo ông Thayer.

“Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đề cao luật pháp quốc tế hơn”, ông Thayer nói. “Điểm khác biệt về phong cách này đă cho ra đời nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Mỹ như là nền tảng pháp lư cho chính phủ Mỹ”.

Nhận xét về thời điểm công bố, ông Thayer chỉ ra rằng nghiên cứu mới được đưa ra sau một loạt hành động gây hấn của Trung Quốc trong năm 2021, bất chấp lời kêu gọi “tự kiềm chế” của ASEAN.


Giáo sư Carl Thayer. Ảnh: AFP.
Chẳng hạn, vài trăm tàu cá và tàu dân quân biển Trung Quốc đă tụ tập trái phép xung quanh đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong tháng 3-5/2021, hoặc 16 vận tải cơ quân sự Trung Quốc bay theo đội h́nh đă xâm nhập không phận của Malaysia vào tháng 6/2021.

Không chỉ đưa tàu thăm ḍ và tàu hộ tống tới quấy rối hoạt động phát triển dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, Trung Quốc c̣n âm thầm đề nghị nước này ngừng khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế, theo ông Thayer.

Ba điểm nổi bật
Giáo sư Thayer chỉ ra rằng nghiên cứu mới, thuộc series nghiên cứu “Ranh giới trên biển” của Bộ Ngoại giao Mỹ, có ba điểm nổi bật.

Đầu tiên, nghiên cứu tập trung xem xét cách Trung Quốc xây dựng các lập luận mới để lư giải cho các yêu sách chủ quyền của ḿnh, sau khi Ṭa Trọng tài vào năm 2016 đă nhận định cái gọi là “đường 9 đoạn” và “quyền lịch sử” của Bắc Kinh không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, theo ông Thayer.

Tiếp theo, nghiên cứu mới cũng bác bỏ căn cứ Trung Quốc đưa ra trong yêu sách chủ quyền đối với cái gọi là “Nam Hải chư đảo”, gồm "Tứ Sa": Đông Sa (đảo Pratas), "Tây Sa" (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "Nam Sa" (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và Trung Sa (băi ngầm Macclesfield).


Cận cảnh các tàu cá Trung Quốc, thực tế là tàu dân quân biển giả dạng, neo trái phép gần đá Ba Đầu. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.
Cuối cùng, nghiên cứu đi sâu vào xem xét cơ sở mà Trung Quốc sử dụng để tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với các thực thể trên Biển Đông, cũng như đường cơ sở thẳng, các vùng biển và quyền lịch sử.

“Tài liệu kết luận rằng chúng không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS”, ông Thayer nói.

Theo ông Thayer, nghiên cứu mới c̣n củng cố lập trường của Việt Nam là bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về “quyền lịch sử” ở Biển Đông và phản đối các đường cơ sở thẳng mà Trung Quốc tự vẽ quanh Hoàng Sa của Việt Nam.

Bên cạnh nội dung chính, nghiên cứu mới của Bộ Ngoại giao Mỹ c̣n đi kèm một tài liệu bổ sung có nội dung xem xét hành động của các nước.

“Phần bổ sung này nhắc đến lập trường của Việt Nam với kết luận rằng các hành động của Việt Nam phù hợp với UNCLOS”, ông Thayer nói.

Về phản ứng của Trung Quốc trước nghiên cứu mới của Mỹ, ông Zakheim nhận định Bắc Kinh sẽ bác bỏ báo cáo này.

“Chính quyền Biden chắc chắn hy vọng rằng bản báo cáo mới sẽ giúp các nước ASEAN mạnh mẽ hơn trong ứng xử với Trung Quốc. Dù vậy, một số nước ASEAN từ trước cũng đă có lập trường cứng rắn về vấn đề này”, cựu Thứ trưởng Zakheim nói.

Đồng t́nh, ông Thayer cho rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng phản ứng trước bất cứ sự thách thức nào đối với yêu sách chủ quyền phi lư của nước này tại Biển Đông.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 34149


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,618
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	541.jpg
Views:	0
Size:	164.4 KB
ID:	1979859   Click image for larger version

Name:	542.jpg
Views:	0
Size:	23.9 KB
ID:	1979860   Click image for larger version

Name:	543.jpg
Views:	0
Size:	46.8 KB
ID:	1979861   Click image for larger version

Name:	544.jpg
Views:	0
Size:	136.2 KB
ID:	1979862  

  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,821 Times in 6,029 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Old 1 Week Ago   #2
  whoiam
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Mar 2007
  Posts: 319
  Thanks: 0
  Thanked 141 Times in 84 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 15
  whoiam Reputation Uy Tín Level 2whoiam Reputation Uy Tín Level 2whoiam Reputation Uy Tín Level 2whoiam Reputation Uy Tín Level 2whoiam Reputation Uy Tín Level 2whoiam Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 582
  Default

  Yes...good news for VN
  whoiam_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04881 seconds with 13 queries