Hai kịch bản sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 226
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hai kịch bản sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga
Click image for larger version

Name:	461.jpeg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1987110  
Chuyên gia dự đoán 2 kịch bản sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga. Trên thế giới, nhiều người rất kinh ngạc trước những h́nh ảnh chụp vệ tinh cho thấy sự tàn phá lớn sau vụ núi lửa ngầm ở Tonga phun trào, tạo mây h́nh nấm khổng lồ ở Thái B́nh Dương.


H́nh ảnh từ Planet SkySat cho thấy một đám khói bốc lên từ núi lửa ngầm Hunga Tonga-Hunga Ha'apai vài ngày trước khi phun trào vào ngày 15/1 (Ảnh: Reuters)

Nhiều người thắc mắc v́ sao vụ nổ lại lớn như vậy, sóng thần lan rộng đến đâu, và điều ǵ sẽ xảy ra tiếp theo?

Các nhà khoa học gồm ông Shane Cronin, giáo sư núi lửa tại Đại học Auckland (New Zealand), và bà Emily Lane, một chuyên gia sóng thần tại Viện Nghiên cứu Nước và Khí quyển Quốc gia New Zealand, đă giúp giải thích những câu hỏi xung quanh thảm họa kép lần này, theo hăng tin AP.

Vụ nổ mạnh nhưng ngắn

Đợt phun trào núi lửa ở Tonga hôm 15/1 rất mạnh nhưng cũng tương đối ngắn. Núi lửa ngầm phun tro bụi kinh hoàng lên không trung ở độ cao hơn 30 km nhưng chỉ kéo dài khoảng 10 phút chứ không kéo dài trong nhiều giờ như những vụ phun trào lớn khác.

Theo ông Cronin, sức mạnh của vụ phun trào của núi lửa Hunga Tonga Hunga Ha'apai được xếp vào hàng lớn nhất thế giới trong 30 năm qua và mức cao của đám tro bụi, hơi nước và khí bùng lên từ núi lửa có thể so sánh với vụ phun trào khổng lồ của núi lửa Pinatubo ở Philippines vào năm 1991 khiến hàng trăm người thiệt mạng.

V́ sao lại gây nổ lớn?

Lượng mắc ma bên trong ngọn núi lửa này chịu áp suất rất lớn, có rất nhiều khí tích tụ bên trong. Khi đó, chỉ cần một vết nứt cũng có thể làm giảm áp suất đột ngột và luồng khí này mở rộng và làm nổ các khối mắc ma.

Giáo sư Cronin cho biết miệng núi lửa nằm ở độ sâu khoảng 200m dưới mực nước biển, độ sâu có thể gây ra một vụ nổ lớn. Theo đó, khi nước biển tràn vào núi lửa, ngay lập tức nó sẽ biến thành hơi nước, điều này khiến vụ nổ diễn ra nhanh và mạnh hơn.

Thiệt hại nặng nhưng không quá lớn

Nhiều nhà khoa học đă rất ngạc nhiên khi một vụ phun trào duy nhất có thể tạo ra một trận sóng thần cao khoảng 1m rộng khắp trên toàn Thái B́nh Dương, gây vỡ tàu thuyền ở New Zealand và gây ra một vụ tràn dầu và hai vụ chết đuối ở Peru.

Chuyên gia Lane cho biết, sóng thần trên đại dương thường được kích hoạt bởi các trận động đất kéo dài ở các khu vực rộng lớn chứ không phải chỉ từ một ngọn núi lửa duy nhất, về cơ bản chỉ như chấm nhỏ giữa đại dương. Theo bà, có thể đă có tác động từ các yếu tố khác, chẳng hạn như một sườn núi ngầm của ngọn núi lửa này đă sụp đổ và dịch chuyển ḍng nước. Bà đưa ra giả thuyết là sóng xung kích, hay sự bùng nổ sóng âm có thể đă "bơm" thêm sức mạnh vào các đợt sóng thần.

Một bí ẩn khác là tại sao sóng thần không gây ra sức tàn phá khủng khiếp cho Tonga, nơi gần như nằm trên đỉnh của núi lửa ngầm này và chính là "đối tượng" hứng chịu thiệt hại nặng nề hơn so với các khu vực xa xôi khác như Thái B́nh Dương, New Zealand hay Peru. "Đó là câu hỏi triệu USD", ông Cronin nói. "Nh́n vào những h́nh ảnh chụp được cho đến nay, mức độ tàn phá ít ở Tonga ít hơn những ǵ tôi tưởng tượng".

Giới chức Tonga hôm 19/1 xác nhận 3 người thiệt mạng sau thảm họa kép với những lo ngại vẫn c̣n người dân trên một số ḥn đảo nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng chục ngôi nhà bị phá hủy. Theo chuyên gia sóng thần Lane, ít nhất người dân Tonga đă nhận được một số cảnh báo nguy hiểm trước vụ phun trào, từ việc núi lửa ở Tonga đă gia tăng hoạt động một ngày trước khi phun trào và vụ nổ cực lớn trước khi sóng thần ập đến.

Theo bà, các rạn san hô, đầm phá và đặc điểm tự nhiên khác đă bảo vệ một phần cho Tonga, đồng thời khuếch đại mức sóng ở một số khu vực nhất định.

Có thể uống nước bị phủ tro bụi?

Trong khi đó, giáo sư Cronin cho biết lớp tro bụi núi lửa đang phủ lên khắp Tonga có tính axit nhưng không độc. Do đó, theo ông, người dân vẫn có thể uống nguồn nước ở đây ngay cả khi bị dính tro bụi.

Theo ông, dù tro bụi sẽ khiến nước có tính axit và mặn hơn nhưng nếu nguồn nước uống trở nên khan hiếm, th́ uống nước nhiễm tro vẫn tốt hơn là nước đọng v́ nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn rất cao.

Hai kịch bản cho núi lửa ở Tonga

Giáo sư Cronin cũng đưa ra hai kịch bản chính sau vụ phun trào ở Tonga.

Thứ nhất, núi lửa vừa phun trào đă không c̣n đủ sức và sẽ "ngủ yên" trong 10-20 năm tới khi mắc ma từ từ tích tụ trở lại. Kịch bản thứ hai, một lượng mắc ma mới gia tăng nhanh chóng để thay thế khối mắc ma đă phát nổ, có thể gây ra các đợt phun trào liên tiếp. Tuy nhiên, giáo sư Cronin tin rằng những vết nứt từ đợt phun trào vừa qua sẽ làm khí thoát nhiều hơn, giảm áp suất trong núi lửa, và những vụ phun trào tiếp theo sẽ có quy mô nhỏ, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 33920


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 79,497
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpeg
Views:	0
Size:	124.6 KB
ID:	1987110  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,668 Times in 5,881 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 89 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08206 seconds with 13 queries