"Bộ ba hạt nhân" đáng gờm của Israel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 331
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Bộ ba hạt nhân" đáng gờm của Israel
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	486.0 KB
ID:	1987164   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	427.0 KB
ID:	1987165   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	106.3 KB
ID:	1987166  
Khả năng đáng gờm của "bộ ba hạt nhân" Israel. Điều thực tế hiển nhiên là Israel sẽ không sớm tuyên bố trở thành cường quốc hạt nhân v́ sự mơ hồ về việc sở hữu vũ khí hạt nhân có lợi cho họ. Mặt khác, cũng bởi Israel luôn chỉ trích việc Iran nỗ lực sở hữu vũ khí hạt nhân.

Vấn đề kho vũ khí hạt nhân được cho là của Israel

Việc Israel có kho vũ khí hạt nhân là một bí mật mở. Quan điểm của Tel Aviv về vấn đề nhạy cảm này là không trực tiếp phủ nhận nhưng cũng không xác nhận. Thủ tướng Golda Meir từng đưa ra công thức ngắn gọn nhất: Thứ nhất, chúng tôi không có vũ khí hạt nhân, và thứ hai, nếu cần, chúng tôi sẽ sử dụng chúng.

Mỹ, Pháp, Anh, Đức và nhiều quốc gia khác đă gián tiếp tiếp tay cho việc chế tạo vũ khí hạt nhân và các phương tiện vận chuyển chúng của Israel. Bản thân kho vũ khí Israel được ước tính khác nhau, từ 75-400 đơn vị, nhưng con số 200 đầu đạn dường như sát với thực tế hơn. Trong một email riêng tư bị ṛ rỉ vào tháng 9/2016, cựu Ngoại trưởng và là Tướng quân đội Mỹ Colin Powell ám chỉ Israel có một kho gồm “200 vũ khí hạt nhân”.


Các máy bay của Không quân Israel được tin có khả năng mang vũ khí hạt nhân; Nguồn: austrianwings.info
Israel bắt đầu tham gia câu lạc bộ hạt nhân vào những năm 1950. Thủ tướng David Ben-Gurion được cho là nung nấu phát triển quả bom nguyên tử như một biện pháp chống lại kẻ thù của Israel. Theo học thuyết quân sự, vũ khí hạt nhân của Israel sẽ được sử dụng nếu thất bại trong chiến tranh thông thường, hoặc để ngăn chặn các quốc gia thù địch phát động các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học, nhằm ngăn chặn sự hủy diệt nhà nước Do Thái.

Ông Shimon Peres, người sau này giữ chức Tổng thống và Thủ tướng Israel, đă vun đắp mối quan hệ với Pháp, dẫn đến việc nước này đồng ư cung cấp một ḷ phản ứng hạt nhân nước nặng lớn và một nhà máy tái chế plutonium dưới ḷng đất, biến nhiên liệu đă qua sử dụng trong ḷ phản ứng được xây dựng tại Dimona trên sa mạc Negev thành nguyên liệu chính cho vũ khí hạt nhân.

Vào cuối những năm 1960, Mỹ đánh giá việc chế tạo vũ khí hạt nhân của Israel là "có thể xảy ra", nhưng nỗ lực của Mỹ nhằm làm chậm chương tŕnh hạt nhân và đưa Israel tham gia Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân không đi đến đâu. Tháng 9/1969, Tổng thống Mỹ Nixon và Thủ tướng Israel Golda Meir được cho là đă đạt được một thỏa thuận bí mật - Mỹ sẽ ngừng yêu cầu kiểm tra và Israel tuân thủ các nỗ lực chống phổ biến vũ khí hạt nhân, và đổi lại, Israel sẽ không tuyên bố hoặc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của ḿnh.

"Bộ ba hạt nhân" Israel

Người ta không biết chắc số lượng vũ khí hạt nhân nói trên của Israel đúng hay không. Tuy nhiên, nếu đó là sự thật th́ không thể hiểu tại sao cộng đồng thế giới lại không gây áp lực chính trị và kinh tế, và không thực hiện các biện pháp quân sự-kỹ thuật thích hợp. Điều này càng đáng ngạc nhiên hơn bởi v́ Tel Aviv thực sự có “bộ ba hạt nhân” của ḿnh và nếu cần, có thể tiếp cận không chỉ Iran, mà cả Nga, Liên minh châu Âu và thậm chí cả Trung Quốc.


Tên lửa đạn đạo Jerricho-3 của Israel; Nguồn: vpk.name
Không quân Israel được trang bị máy bay tiêm kích-ném bom F-15I, máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa năng F-16I Sufa, được trang bị thùng nhiên liệu bên ngoài, có thể thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vũ khí hạt nhân ở khoảng cách đáng kể. IDF bắt đầu thay thế F-16I Sufa bằng F-35 Adir hiện đại và tàng h́nh hơn, được điều chỉnh theo yêu cầu của Không quân Israel. Tel Aviv đă sở hữu 5 máy bay chiến đấu đa nhiệm này, và theo một thỏa thuận vào cuối tháng 10/2021, sẽ mua thêm 17 chiếc, với tổng số cuối cùng sẽ là 50 chiếc. Việc chuyển giao tất cả 50 chiếc F-35 dự kiến ​​sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2024.

Một nhiệm vụ không được thảo luận là Israel có thể sẽ sử dụng F-35 của ḿnh như một hệ thống mang hạt nhân. Vào những năm 1960, để mua A-4 Skyhawk và F-4 Phantoms, Israel đă đồng ư không sử dụng máy bay mua của Mỹ làm phương tiện mang vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Israel cũng đảm bảo với Mỹ, sẽ không “giới thiệu” vũ khí hạt nhân ở Trung Đông, có nghĩa là họ có thể xây dựng một kho vũ khí hạt nhân miễn là không công khai thừa nhận sự tồn tại của nó.

Là một máy bay chiến đấu hai động cơ, F-4 Phantom có ​​lẽ là máy bay đầu tiên của Không quân Israel có khả năng mang bom hạt nhân thế hệ đầu tiên. Một thế hệ bom trọng lực hạt nhân mới, nhỏ hơn có khả năng trang bị cho các máy bay chiến đấu F-15I và F-16I. Một số người có thể cho rằng bom trọng lực đă lỗi thời do những tiến bộ của Israel trong công nghệ tên lửa, nhưng một máy bay có người lái cho phép thay đổi quyết định tấn công hạt nhân đến phút cuối cùng.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Israel có cam kết tương tự khi mua máy bay F-15 và F-16 trong những năm 1980-1990 hay không. Bất kể cam kết có được đưa ra hay không, nhiều người tin một số máy bay F-15 và F-16 của Israel có khả năng hạt nhân. Nếu đúng, có nghĩa là F-35 của Israel sẽ là một máy bay có khả năng hạt nhân, v́ F-35 Adir được cho là sẽ thay thế phi đội F-16. F35 Adir của Israel dựa trên biến thể F-35A, trong khi Mỹ và một số đồng minh đang có kế hoạch trang bị bom trọng lực hạt nhân B61-12 của Mỹ cho một phần phi đội F-35A của họ.


Tàu ngầm lớp Dolphin; Nguồn: topcor.ru
"Jericho" là một ḍng tên lửa bao gồm tên lửa chiến dịch-chiến thuật, tên lửa tầm trung và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Jericho-1 được phát triển với sự hợp tác của Pháp, đă ngừng hoạt động, được thay thế bằng tên lửa đạn đạo Jericho-2 và Jerricho-3. Theo dữ liệu chính thức, tầm bay của Jericho-3 là từ 2.000 đến 4.800 km, nhưng có bằng chứng cho thấy tên lửa ba tầng này có thể vượt qua khoảng cách 11.500 km, là ICBM thật sự.

Không những vậy, nó có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân, được triển khai tại căn cứ Sdot-Micha gần Jerusalem. Hiện chưa rơ tổng số tên lửa đạn đạo của Israel, nhưng các chuyên gia ước tính, ít nhất 20 quả. Để tham khảo, khoảng cách từ Jerusalem đến Moscow chỉ 2.670 km, đến Berlin – 2.904 km, đến Bắc Kinh – 7.120 km.

Cấu phần hải quân trong "bộ ba hạt nhân" Israel là một loạt tàu ngầm “Dolphin” được Đức thiết kế cho Hải quân Israel trên cơ sở tàu ngầm Type-212. Với lượng choán nước 1.840 tấn, tốc độ 20 hải lư/giờ, độ lặn sâu tối đa 350 m, thời gian lặn 50 ngày, người ta tin rằng những tàu ngầm này của Israel là phương tiện mang vũ khí hạt nhân. "Dolphin" được trang bị 10 ống phóng ngư lôi, 6 trong số đó là cỡ tiêu chuẩn 533 mm dành cho ngư lôi thông thường, 4 ống c̣n lại - không tiêu chuẩn, cỡ 650 mm.

Tên lửa có thể là tên lửa hành tŕnh Tomahawk của Mỹ với tầm bắn lên đến 2.500 km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa hành tŕnh Popeye Turbo SLCM do Israel sản xuất với tầm bắn lên đến 1.500 km, cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Dolphin là một phần của Flotilla-7, có trụ sở tại Haifa. Chúng đang làm nhiệm vụ trực chiến ở Biển Địa Trung Hải và Vịnh Ba Tư, từ đó có thể bí mật thực hiện một cuộc tấn công pḥng ngừa nhằm vào Iran, hoặc một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân.

Việc thành lập bộ ba hạt nhân chứng tỏ Israel coi trọng ư tưởng răn đe hạt nhân. Nước này sẽ không sớm tuyên bố trở thành cường quốc hạt nhân v́ sự mơ hồ về việc sở hữu vũ khí hạt nhân có lợi cho họ./.

Vietbf@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-23-2022
  Reputation: 34375


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 67,229
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	486.0 KB
ID:	1987164   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	427.0 KB
ID:	1987165   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	106.3 KB
ID:	1987166  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,934 Times in 6,134 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 76 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09039 seconds with 13 queries