Tham vọng blockchain của Trung Quốc - BSN - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tham vọng blockchain của Trung Quốc - BSN
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	2054630  
Mạng dịch vụ dựa trên blockchain BSN do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn giúp có thể ứng dụng blockchain dễ dàng, nhưng nói không với tiền số.

Theo CNBC, trong phát biểu năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh nhấn mạnh blockchain là "bước đột phá quan trọng trong đổi mới, tự chủ công nghệ cốt lơi". Sau bài phát biểu, blockchain được nâng lên thành ưu tiên, cùng với một số công nghệ cốt lơi cần tự chủ khác như chất bán dẫn. Nhưng không giống các quốc gia khác, Trung Quốc không khuyến khích tiền số - một trong những ứng dụng của blockchain.


Những năm qua, Trung Quốc từng bước xây dựng một nền tảng riêng nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai công nghệ blockchain cho các tổ chức và doanh nghiệp trong nước. Nền tảng này được gọi là Mạng dịch vụ dựa trên blockchain (BSN). Việc xây dựng diễn ra âm thầm, không phô trương nhưng đang đă có một số bước tiến quan trọng.

Blockchain được đánh giá là công nghệ chủ chốt của thập kỷ này. Những người ủng hộ cho rằng nó có thể giúp mang lại sự minh bạch và đẩy nhanh tốc độ cho các quy tŕnh vốn chậm và tốn kém, chẳng hạn chuyển tiền xuyên biên giới. Trong đó, ứng dụng hợp đồng thông minh (smart contract) được kỳ vọng là ch́a khóa trong các lĩnh vực như tài trợ thương mại.

"Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ blockchain mạnh mẽ đến mức sẽ thay đổi toàn bộ Internet và gần như toàn bộ kiến trúc hệ thống công nghệ thông tin hiện tại", Yifan He, CEO của Red Date Technology - một trong các thành viên của BSN, nhận xét.

"Công nghệ blockchain nói chung rất quan trọng đối với Trung Quốc. Các quan chức chính phủ nước này coi các công nghệ mà doanh nghiệp áp dụng hiện tại là rào cản phát triển, nên muốn thúc đẩy việc ứng dụng blockchain để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực", Paul Triolo, một lănh đạo tại công ty tư vấn công nghệ Albright Stonebridge, cho biết.

Red Date Technology, có trụ sở tại Hong Kong, là một trong những công ty sáng lập phía sau BSN. Dự án cũng được hỗ trợ bởi các tổ chức có liên kết với chính phủ Trung Quốc, như Trung tâm Thông tin Nhà nước (SIC) trực thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC). China Mobile - một công ty viễn thông thuộc sở hữu nhà nước, cũng ủng hộ dự án này.

BSN của Trung Quốc có thể làm ǵ?

BSN hướng đến các công ty, đặc biệt là những doanh nghiệp chuyên vận hành cơ sở hạ tầng điện toán đám mây. Chúng có thể áp dụng cho các nền tảng đám mây lớn của Amazon hay Microsoft, cho đến những đơn vị chỉ dùng điện toán đám mây riêng phục vụ nội bộ.

BSN đóng vai tṛ "cửa hàng duy nhất" để triển khai các ứng dụng blockchain trên đám mây - một quá tŕnh có thể tốn kém và mất thời gian. Điểm hấp dẫn của nó so với các h́nh thức blockchain khác là việc cố gắng giải quyết vấn đề khó khăn hiện nay: khả năng tương tác, tức làm cho các blockchain khác nhau hoạt động tương thích với nhau.

Chẳng hạn, có hai ngân hàng áp dụng blockchain. Nếu cả hai có ứng dụng được xây dựng trên nền tảng blockchain, chúng có thể không hoạt động với nhau. Nhưng nếu được vận hành thông qua cơ sở hạ tầng BSN, chúng sẽ tương thích lẫn nhau.

Đối với các công ty muốn ứng dụng blockchain, BSN sẽ cho phép họ làm điều đó thông qua nhà cung cấp đám mây, thay v́ đặt một loạt máy chủ mới để xây dựng nền tảng blockchain riêng, nhờ đó dễ dàng triển khai mà không phải chịu chi phí cao.

"Nhu cầu hiện tại chưa lớn, nhưng tôi tin trong 10 năm nữa, tất cả các nền tảng đám mây sẽ có môi trường tiêu chuẩn để xử lư tất cả ứng dụng liên quan đến blockchain", ông He dự đoán.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt của BSN so với phần c̣n lại là không tự xây dựng và kiểm soát blockchain của riêng ḿnh. Bên cạnh đó, không có bất kỳ tiền điện tử nào được gắn vào nền tảng, bởi chính phủ Trung Quốc đă cấm loại tiền này từ giữa năm ngoái.

Thực tế, điều này cũng không cần thiết đối với doanh nghiệp. Theo Jehan Chu, quản lư tại quỹ đầu tư Kenetic Capital ở Hong Kong, cho rằng chính phủ và các công ty quy mô lớn không muốn hoặc cần một loại tiền điện tử gắn liền với cơ sở hạ tầng của họ.

"BSN phù hợp với các doanh nghiệp muốn cung cấp hạ tầng blochain hấp dẫn và không muốn dính dáng đến tiền điện tử - thứ có bản chất rủi ro lớn và giá trị dễ bốc hơi", Chu nhận xét.

Thách thức vươn ra toàn cầu

BSN hiện đặt mục tiêu có mặt trên toàn thế giới. Theo một số nguồn tin, BSN đang cố gắng tách riêng bộ phận hướng đến thị trường toàn cầu có tên BSN International, giảm sự hậu thuẫn của chính phủ Trung Quốc.

"Đó là thách thức lớn", ông He nói. "Tuy nhiên, BSN sẽ cố gắng cung cấp một phiên bản quốc tế dưới dạng mă nguồn mở, cho phép những ai tham gia có thể can thiệp sâu nhằm loại bỏ các cửa hậu (backdoor) tiềm năng".

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng việc không có yếu tố tiền số trên blockchain BSN cũng là thách thức. Ông dự đoán "rất nhiều người sẽ không quan tâm" khi một nền tảng được ứng dụng lại không liên quan đến tiền điện tử.

Garrick Hileman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Blockchain.com, đánh giá: "Có sự khác biệt giữa tham vọng hỗ trợ hệ sinh thái phát triển blockchain trong nước của Trung Quốc và bản chất phi tập trung của công nghệ blockchain nói chung", Hileman nhận xét. "Trừ khi Trung Quốc t́m ra cách khiến người khác cảm thấy thoải mái với blockchain do ḿnh tạo ra, họ mới có thể vươn ra toàn cầu".

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 23101


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 54,310
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	49.1 KB
ID:	2054630  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,353 Times in 2,926 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 63 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08288 seconds with 13 queries