Châu Âu c̣n bao nhiêu nước giữ t́nh trạng trung lập sau động thái của Phần Lan và Thuỵ Điển? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 271
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Âu c̣n bao nhiêu nước giữ t́nh trạng trung lập sau động thái của Phần Lan và Thuỵ Điển?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	41.3 KB
ID:	2054685  
Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đă khiến Phần Lan và Thuỵ Điển thay đổi cái nh́n về t́nh trạng trung lập. Vốn đă được duy tŕ trong thời gian dài. Theo đó, 2 nước này mới đây đă chính thức tuyên bố sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu.Một số chuyên gia cho rằng không chỉ Phần Lan và Thuỵ Điển, nhiều quốc gia khác có lẽ cũng đă cân nhắc về t́nh trạng trung lập và ư nghĩa của t́nh trạng này đối với an ninh của họ.

Nhà sử học Samuel Kruizinga tại trường Đại học Amsterdam nhận xét: "Điều quan trọng về t́nh trạng trung lập là nó có ư nghĩa khác nhau với những người khác nhau".

Mặc dù các thành viên Liên minh châu Âu (EU) có cam kết bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài nhưng cam kết này phần lớn vẫn nằm trên giấy v́ NATO có thể làm lu mờ quan điểm của khối về pḥng thủ tập thể.

Dưới đây là những quốc gia c̣n lại vẫn đang duy tŕ t́nh trạng trung lập hoặc không liên minh với khối quân sự nào ở châu Âu.

Thuỵ Sĩ

Thụy Sĩ được xem là một trong những h́nh mẫu quốc gia trung lập của châu Âu, nước này đă đưa quyết định về trung lập vào hiến pháp của ḿnh và các cử tri Thụy Sĩ cũng quyết định không gia nhập EU từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng trong những tuần gần đây, chính phủ Thuỵ Sĩ đă phải rất đau đầu về các vấn đề liên quan tới tính trung lập và lệnh trừng phạt đối với Nga.

Các nhà phân tích cho rằng ngay cả khi cuộc xung đột tại Ukraine đang làm thay đổi cấu trúc an ninh châu Âu, khả năng Thuỵ Sĩ từ bỏ vị thế trung lập của ḿnh cũng không cao. Đặc biệt sau khi chính phủ nước này đă đề nghị Đức không chuyển các vũ khí quân sự của Thuỵ Sĩ cho Ukraine.

Đảng dân túy, cánh hữu nắm đa số trong quốc hội đă do dự về các biện pháp tiếp theo đối với Nga. Trong khi đó, người Thụy Sĩ đang quyết liệt bảo vệ vai tṛ ḥa giải của họ giữa các quốc gia đối đầu và tập trung thực hiện các hoạt động nhân đạo, bạo vệ nhân quyền trên danh nghĩa quốc gia trung lập.

Áo

Tính trung lập của Áo là một thành phần quan trọng trong nền dân chủ hiện đại của nước này. Được biết Áo đă tuyên bố trung lập về quân sự để đổi lấy việc quân Đồng minh rời khỏi lănh thổ của họ và cho họ khả năng giành lại độc lập vào năm 1955. Tính trung lập này đă được quốc gia châu Âu duy tŕ đến hiện tại.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đă đạt được sự cân bằng về quan điểm của Áo. Ông khẳng định rằng nước này không có kế hoạch thay đổi t́nh trạng an ninh, đồng thời tuyên bố rằng trung lập về quân sự không nhất thiết có nghĩa là trung lập về các vấn đề khác. Theo đó, Áo cũng đă lên án mạnh mẽ các hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Ireland

Nền trung lập của Ireland từ lâu đă trở thành một vùng xám xịt. Trong đó, Thủ tướng Micheal Martin từng nhận xét về quan điểm của đất nước như sau: "Chúng tôi không trung lập về chính trị nhưng chúng tôi trung lập về quân sự".

Hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine đă một lần nữa khơi lại cuộc tranh luận về ư nghĩa trung lập của Ireland. Theo đó, Ireland đă áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga và gửi các gói hàng viện trợ phi sát thương tới Ukraine để đáp trả hoạt động quân sự.

Đồng thời, Ireland đă và đang tham gia vào các nhóm chiến đấu của EU - một phần trong nỗ lực của khối nhằm hài ḥa quân đội của ḿnh. Nhưng Ireland chưa cho thấy ư định từ bỏ t́nh trạng trung lập về mặt quân sự để liên kết với liên minh quân sự phương Tây.

Malta

Hiến pháp của Malta đă tuyên bố t́nh trạng trung lập chính thức của ḥn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải là "không liên kết và từ chối tham gia vào bất kỳ liên minh quân sự nào". Một cuộc thăm ḍ do Bộ Ngoại giao ủy quyền được công bố 2 tuần trước khi xung đột bắt đầu cho thấy đại đa số người được hỏi ủng hộ sự trung lập của Malta và chỉ 6% phản đối điều đó.

Tờ Times of Malta mới đây đưa tin Tổng thống Ireland Michael Higgins đă nhấn mạnh ư tưởng trung lập "tích cực". Đồng thời, ông Higgins cùng với Tổng thống Malta George Vella đă lên án cuộc chiến ở Ukraine.

Cyprus

Các mối quan hệ giữa Cyprus với Mỹ đă có nhiều tiến triển trong nhiều năm qua. Nhưng những ư tưởng về ta cách thành viên NATO vẫn đang được thảo luận, ít nhất đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, tổng thống Cyprus nhận định c̣n nhiều vấn đề vẫn cần suy nghĩ về một động thái luôn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Cyprus cũng muốn duy tŕ trung lập và đă cho phép các tàu chiến của Nga tiếp tế tại các cảng của quốc đảo này. Dù vậy, đặc quyền đó đă bị đ́nh chỉ sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 19472


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 47,874
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	41.3 KB
ID:	2054685  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,482 Times in 3,560 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 54 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05799 seconds with 13 queries