Pháo đài cuối cùng ở Mariupol vừa bị Nga kiểm soát - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Pháo đài cuối cùng ở Mariupol vừa bị Nga kiểm soát
Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	2054707   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	188.6 KB
ID:	2054708  
Nga đă kiểm soát pháo đài cuối cùng ở Mariupol? Quân đội Ukraine tuyên bố kết thúc "nhiệm vụ chiến đấu" ở Mariupol th́ đây gần như báo hiệu chấm dứt giao tranh tại một trong những điểm nóng nhất chiến sự Ukraine.
Ukraine dường như đă từ bỏ kiểm soát nhà máy gang thép Azovstal vào tối 16/5, khi sơ tán hơn 260 binh sĩ khỏi nhà máy, đồng thời tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại thành phố miền Đông Nam Ukraine, theo New York Times.

Trong bài phát biểu video hàng đêm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đă gọi ngày 16/5 là một ngày "khó khăn". Ông cho biết quân đội đă mở chiến dịch "giải cứu những binh sĩ", nói thêm "Ukraine cần những anh hùng Ukraine c̣n sống. Đây là nguyên tắc của chúng tôi".

Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi truyền thông Nga thông tin các xe buưt chở binh sĩ Ukraine đă sơ tán khỏi nhà máy.

Trước đó, Bộ Quốc pḥng Nga cho biết đă đạt thỏa thuận sơ tán binh sĩ Ukraine khỏi nhà máy thép Azovstal.

"Như kết quả đàm phán với binh sĩ Ukraine tại Azovstal, (hai bên) đă đạt được thỏa thuận ngày 16/5 để sơ tán những người bị thương", Bộ Quốc pḥng Nga cho biết trong tuyên bố.

Việc Ukraine kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol và sơ tán binh lính khỏi Azovstal báo hiệu lực lượng Nga đang gần với việc kiểm soát hoàn toàn thành phố - nơi giao tranh kéo dài và binh lính Ukraine đă cầm cự trong hơn 2 tháng.

Nỗ lực giải cứu binh sĩ khỏi Azovstal
New York Times dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc pḥng Ukraine Anna Malyar cho biết 53 binh sĩ "bị thương nghiêm trọng" đă được sơ tán đến các cơ sở y tế tại Novoazovsk, thị trấn của Ukraine gần biên giới "Cộng ḥa tự xưng" Donetsk (DPR). Bộ Quốc pḥng Nga cũng đưa ra thông báo tương tự, theo TASS.

Bà Malyar nói thêm toàn bộ những người này có thể được trao đổi với tù binh Nga trong thời gian tới. Các nhân chứng thấy 5 xe buưt chở lính Ukraine đến Novoazovsk đêm qua, nhiều người trong số này bị thương và nằm trên cáng.


Xe buưt chở lực lượng Ukraine sơ tán khỏi nhà máy Azovstal tối 16/5. Ảnh: Reuters.
Ngoài ra, hơn 200 người khác được sơ tán qua một hành lang nhân đạo tới khu dân cư Olenivka, tỉnh Donetsk, theo Guardian.

Hiện không rơ c̣n bao nhiêu binh sĩ tại nhà máy. Các quan chức và người thân của các binh sĩ những ngày qua nói có khoảng 2.000 lính Ukraine tại Azovstal, bao gồm những người bị thương. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết "các biện pháp bảo vệ những binh sĩ pḥng thủ tại Azovstal đang được triển khai".

Việc sơ tán diễn ra sau nhiều tuần kêu gọi mở các hành lang nhân đạo, khi binh lính và dân thường bị mắc kẹt tại nhà máy, bị thương và thiếu thốn lương thực, y tế.

Pháo đài cuối cùng "sắp thất thủ"?
Nhà máy gang thép Azovstal là cứ điểm pḥng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Hệ thống đường ngầm dưới nhà máy đă trở thành nơi cố thủ của quân đội Ukraine và Trung đoàn Azov.

Những binh sĩ cuối cùng ở Azovstal sống trong nhiều tuần dưới các boongke và hầm trú sâu dưới ḷng đất. Dân thường đă được sơ tán từ đầu tháng.

"Để cứu những mạng sống, toàn bộ đơn vị đồn trú ở Mariupol đang thực hiện quyết định được Bộ Chỉ huy quân sự tối cao phê duyệt, mong nhận được ủng hộ của người dân Ukraine", Denys Prokopenko, chỉ huy lực lượng Ukraine tại Azovstal, viết trên Telegram tối 16/5, không nói thêm chi tiết.

Lực lượng thân Nga đóng quân tại Azovstal ngày 16/5, trước khi hoạt động sơ tán diễn ra trong đêm. Ảnh: Reuters.
Kể từ khi Mariupol bị bao vây hồi tháng 3, các chuyên gia quân sự nhận định lực lượng Ukraine sẽ sớm thất bại trong vài ngày. Tuy vậy, giao tranh đă kéo dài hơn 2 tháng.

Ngày 21/4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố "giải phóng" Mariupol và lệnh binh sĩ bao vây nhà máy Azovstal. Điện Kremlin khẳng định tất cả những người bị thương và bị bệnh sẽ được chăm sóc y tế nếu ra hàng. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine liên tục bác bỏ đề xuất của phía Nga.

Việc Ukraine kết thúc "nhiệm vụ chiến đấu" tại Mariupol có thể mang đến ảnh hưởng tinh thần trái ngược nhau giữa lực lượng Kyiv và Moscow. Các chuyên gia quân sự cho biết việc kiểm soát nhà máy Azovstal và Mariupol nói chung sẽ giúp Nga tái bố trí lực lượng, tập trung nhiều binh sĩ cho mặt trận miền Đông, nơi Moscow coi là mục tiêu chính của "chiến dịch quân sự"

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 34451


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,695
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	141.jpg
Views:	0
Size:	128.4 KB
ID:	2054707   Click image for larger version

Name:	142.jpg
Views:	0
Size:	188.6 KB
ID:	2054708  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,972 Times in 6,171 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07949 seconds with 13 queries