Lươn điện đă truyền cảm hứng cho Volta để tạo ra loại pin đầu tiên, giờ lại đang nắm giữ 'ch́a khóa tương lai' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 232
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lươn điện đă truyền cảm hứng cho Volta để tạo ra loại pin đầu tiên, giờ lại đang nắm giữ 'ch́a khóa tương lai'
Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	2056212   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	2056213  
Lươn điện mạnh nhất Trái Đất có thể đang nắm giữ 'ch́a khóa tương lai'. Trước đây chính lươn điện đă truyền cảm hứng cho nhà vật lư Alessandro Volta để ông phát minh ra loại pin đầu tiên, và nó cũng đang "mở đường" cho việc nâng cấp công nghệ pin hiện tại.
Khi nhu cầu của thế giới về nguồn năng lượng di động ngày càng cao, giới nghiên cứu đă t́m cách nâng cấp công nghệ pin hiện tại, theo Daily Beast.

Nhà vật lư người Italy Alessandro Volta đă khai thác các nguyên tắc điện hóa cơ bản khi ông phát minh ra loại pin đầu tiên vào năm 1800.

Về cơ bản, sự kết hợp của hai vật liệu khác nhau, thường là kim loại, tạo ra phản ứng hóa học khiến ḍng electron di chuyển từ vật liệu này sang vật liệu khác. Ḍng electron đó đại diện cho năng lượng di động, vốn có thể được khai thác để tạo ra điện.

Vật liệu đầu tiên con người sử dụng để sản xuất pin là đồng và kẽm. Những loại pin tốt nhất hiện nay, tạo ra công suất điện cao nhất với kích thước nhỏ nhất có thể, liên kết lithium kim loại với một trong số các hợp chất kim loại khác nhau. Nhiều cải tiến đă được đưa ra trong hàng thập kỷ, nhưng pin hiện đại vẫn dựa trên cách tiếp cận tương tự Volta.

Cảm hứng từ lươn điện
Trước khi có pin của Volta, cách duy nhất để tạo ra điện là chà xát các vật liệu với nhau, điển h́nh là lụa trên thủy tinh, và thu lại tĩnh điện. Đây không phải là một cách dễ dàng và thực tế để tạo ra năng lượng điện hữu ích.

Volta biết những con lươn điện có một cơ quan nội tạng đặc biệt dùng để tạo ra điện. Ông lư luận rằng nếu có thể bắt chước hoạt động của nó, ông có thể t́m ra một cách mới để tạo ra điện.

Cơ quan tạo ra điện của một con lươn điện bao gồm các tế bào xếp chồng trông rất giống cuộn đồng xu. V́ vậy, nhà vật lư Volta đă cắt những chiếc đĩa giống như đồng xu từ những tấm vật liệu khác nhau và bắt đầu xếp chúng theo nhiều tŕnh tự khác nhau để xem liệu có thể tạo ra điện.

1
Lươn điện đă truyền cảm hứng cho Volta để tạo ra loại pin đầu tiên. Ảnh: Shutterstock.
Tuy nhiên, các thí nghiệm này không mang đến bước đột phá cho đến khi ông thử ghép đĩa đồng với đĩa kẽm, đồng thời ngăn cách chúng bằng giấy được ngâm trong nước muối.

Chuỗi này đă tạo ra điện một cách t́nh cờ, và sản lượng điện tương ứng với chiều cao của chồng xếp. Volta nghĩ ông đă khám phá ra bí mật về cách lươn điện tạo ra điện và ông thực sự tạo ra một phiên bản mô phỏng của cơ quan phát điện ở con vật. V́ vậy, ban đầu ông gọi khám phá của ḿnh là “cơ quan điện nhân tạo”. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Ở thời điểm hiện tại, giới khoa học hiểu rằng các phản ứng điện hóa giữa những vật liệu khác nhau trong thí nghiệm của Volta không liên quan ǵ đến cách lươn tạo ra điện. Thay vào đó, nó sử dụng cách tiếp cận tương tự cách các tế bào thần kinh của con người tạo ra tín hiệu điện, nhưng lớn hơn nhiều.

Các tế bào chuyên biệt trong cơ quan tạo ra điện của sinh vật này bơm các ion qua màng bán thấm để tạo ra sự chênh lệch điện tích giữa bên trong và bên ngoài màng.

Khi các cổng cực nhỏ trong màng mở ra, ḍng chảy nhanh của các ion từ bên này sang bên kia của màng sẽ tạo ra ḍng điện. Lươn có thể đồng thời mở tất cả cổng màng theo ư muốn để tạo ra một luồng điện rất lớn, sau đó phóng ra để nhắm mục tiêu vào con mồi.

Những nỗ lực tiếp theo
Lươn điện không làm con mồi bị sốc đến chết. Chúng chỉ gây choáng bằng điện trước khi tấn công. Một con lươn có thể tạo ra hàng trăm Volt điện, nhưng cường độ ḍng điện của nó không tồn tại trong thời gian dài để giết chết con mồi. Mỗi xung điện từ một con lươn chỉ kéo dài vài phần ngh́n giây và truyền tải ít hơn một ampe.

Giống Volta, một số nhà khoa học hiện đại cũng đă t́m thấy nguồn cảm hứng của họ trong lươn điện để chuyển đổi công nghệ pin.

Nhà vật lư Volta tŕnh bày về pin ông phát minh cho vua Napoleon. Ảnh: Bridgeman Images.
Một nhóm các nhà khoa học đến từ Mỹ và Thụy Sĩ đang nghiên cứu một loại pin mới lấy cảm hứng từ lươn điện. Họ hy vọng một ngày nào đó, năng lượng từ loại pin này sẽ có ích trong việc cung cấp năng lượng cho thiết bị cấy ghép y tế và robot mềm. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận rằng họ c̣n một chặng đường dài phía trước.

“Các cơ quan tạo ra điện trong lươn điện rất tinh vi. Chúng mang đến năng lượng tốt hơn nhiều so với chúng ta”, Michael Mayer, một thành viên trong nhóm nghiên cứu từ Đại học Fribourg, cho biết. V́ vậy, nghiên cứu về lươn điện vẫn tiếp tục.

Năm 2019, giải Nobel Hóa học được trao cho ba nhà khoa học đă phát triển pin lithium-ion. Khi trao giải thưởng, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển khẳng định công tŕnh của họ đă “đặt nền móng cho một xă hội 'không dây', không sử dụng nhiên liệu hóa thạch”.

Tuyên bố đó đúng một phần v́ pin lithium-ion hiện cung cấp năng lượng cho hầu như tất cả thiết bị không dây cầm tay. Tuy nhiên, tuyên bố liên quan đến việc “xă hội không sử dụng nhiên liệu hóa thạch” vẫn cần được theo dơi thêm, v́ pin lithium-ion ngày nay được sạc lại bằng điện, vốn thường được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch.

Song vào cuối năm đó, các nhà khoa học từ Viện Smithsonian đă công bố phát hiện ra một loài lươn điện Nam Mỹ mới. Đây được coi là "máy phát điện" sinh học mạnh nhất được biết đến trên Trái Đất.

Các nhà nghiên cứu đă ghi lại sự phóng điện của một con lươn ở 860 Volt, cao hơn nhiều so với mức phóng điện của loài lươn giữ kỷ lục trước đó.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-20-2022
  Reputation: 34451


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,695
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	91.jpg
Views:	0
Size:	32.5 KB
ID:	2056212   Click image for larger version

Name:	92.jpg
Views:	0
Size:	35.1 KB
ID:	2056213  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,972 Times in 6,171 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08525 seconds with 13 queries