Một người gốc Việt sắp được vinh dự là trọng tài người Mỹ gốc Á đầu tiên của NFL - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 745
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Một người gốc Việt sắp được vinh dự là trọng tài người Mỹ gốc Á đầu tiên của NFL
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.1 KB
ID:	2056376  
Theo như sau hơn 40 năm, người đàn ông gốc Việt sắp trở thành người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được làm trọng tài trong môn football chuyên nghiệp của Hoa Kỳ, sau khi có sự đam mê môn thể thao quốc hồn quốc túy của người Mỹ đă đưa ông Phạm Văn Lô từ một đứa trẻ trong trại tỵ nạn đến hiệp hội National Football League (NFL).

Trọng tài Phạm Văn Lô đang làm việc bên lề sân banh trong hiệp thứ nhất của một trận banh football giữa hai đội hạng B là New Jersey Generals và New Orleans Breakers tại sân Protective Stadium ngày 14 tháng 5, 2022 ở Birmingham, Alabama. (Emilee Chinn/ USFL/ Getty Images)

Từ lâu, các trọng tài của NFL thường là người gốc Âu Châu hoặc Phi Châu, chưa bao giờ có một người Á Châu. Đến mùa thu năm nay, khi mùa banh football trở lại trên đất nước Hoa Kỳ, ông Phạm Văn Lô, 49 tuổi, sẽ tạo lịch sử khi bước chân vào sân banh và bắt đầu huưt c̣i làm trọng tài.

Ông đă quen với nghề trọng tài football từ lâu, nhưng ở các cấp trung học, đại học hoặc trong các hội banh dưới cấp NFL. NFL là tột đỉnh của môn thể thao này.

Trong tuần này, Phạm Văn Lô đă có dịp nói chuyện trên đài thể thao AP Pro Football Podcast về việc vừa được tuyển chọn vào ban trọng tài của hiệp hội NFL trong mùa banh sắp tới. Ông cho biết như sau, “Tôi chưa bao giờ ước mơ được là người đầu tiên của bất cứ điều ǵ. Đây sẽ là một vinh dự rất lớn cho tôi. Nhiều người đă tiếp xúc với tôi, nhắc cho tôi biết về sự đặc biệt của điều này. Tôi muốn làm cho đúng và mang đến bất cứ một thông điệp tốt nào cho văn hóa Á Châu, cho những người bạn Á Châu chúng tôi. Thật ra tôi cũng đại diện cho tất cả người thiểu số, người Trung Đông, hay bất cứ những ai có nguồn gốc khác biệt ở ngoài kia. Tôi muốn nói một sự thật hiển nhiên là nếu bạn siêng năng, chuẩn bị đầy đủ, quyết tâm và làm những ǵ mà ḿnh có thể kiểm soát được, th́ sự mong ước, sự đam mê sẽ đưa bạn đến cấp bậc cao hơn trong bất cứ lănh vực nào mà bạn chọn.”

Sau khi cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam năm 1975, gia đ́nh ông Lô gồm cha mẹ, bản thân ông và hai anh em trai đă thoát khỏi Việt Nam, lưu lạc đến các trại tỵ nạn ở Lào, Thái Lan và Phi Luật Tân khoảng ba năm. Ông nói rằng lúc đó ông c̣n quá nhỏ để nhớ hết sự việc đă xảy ra cho gia đ́nh, nhưng cha mẹ luôn nhắc nhở các con về thời gian sống trong những trại tỵ nạn rất khốn khó và dơ bẩn, nên ông không quên nguồn gốc tỵ nạn của ḿnh.

Sau khi định cư tại Amarillo, Texas, ông Phạm Văn Lô đă lớn lên cùng với hàng triệu người mê đội banh Dallas Cowboys. Ông bắt đầu chơi football từ thuở bé cho đến hết thời trung học. Trong thời học tại trường University of Colorado, ông đă có ư định trở thành một trọng tài của môn banh cà na mà người Mỹ rất yêu thích.

“Khi ghi danh gia nhập học làm trọng tài, tôi làm v́ không biết làm nghề nào khác, và v́ yêu thích môn thể thao này,” ông Lô kể trên đài. “Tôi c̣n nhớ các bạn tưởng tôi điên khi tôi nói cho họ biết tôi muốn trở thành một trọng tài. Họ nói rằng tôi điên, tôi khùng, tôi không biết làm ǵ trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật nên mới ghi danh làm trọng tài.”

Ông Lô nói tiếp, “Tôi thật sự thích môn banh này, tôi đă lớn lên với nó, và nó làm cho tôi muốn khá hơn.”

Sau khi rời Colorado và trở về Texas, ông Phạm Văn Lô đă dự những khóa dạy làm trọng tài. Ông được tập luyện ở cấp trung học và phát triển năng khiếu làm trọng tài. Từ đó ông được làm việc cấp đại học, dự những trận đấu của hội Big 12 Conference.

Khi gia nhập NFL, ông Lô sẽ làm trọng tài ở bên lề sân banh. Trận đấu c̣n có một trọng tài chính làm việc trong sân và một trọng tài khác làm ở lề bên kia.

V́ nghề trọng tài không phải là việc làm toàn thời gian, nên trong tuần ông Lô vẫn giữ công việc chính là kỹ sư công chánh.

Ông nói với một chút khôi hài, “Từ khi làm nghề trọng tài, các bạn tôi đều nghĩ rằng môn football mới là việc làm chính của tôi, c̣n công việc kiếm cơm thật sự ở ngoài đời th́ lại là việc phụ.”

Hiệp hội NFL hiện đang có tổng cộng 121 trọng tài làm việc trên sân banh. Trong số này th́ có 49 trọng tài là phụ nữ hoặc gốc thiểu số Phi Châu.

Ông Lô đă có gia đ́nh với vợ là bà Kelly và hai con trai 7 tuổi và 2 tuổi.

Ông tâm sự, mà có lẽ là nói thật, “Vợ con nhắc cho tôi nhớ gia đ́nh mới thật là việc làm số 1 của tôi. Làm một người cha, một người chồng tốt mới là điều quan trọng nhất.”

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 05-20-2022
  Reputation: 63302


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,131
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	26.1 KB
ID:	2056376  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,078 Times in 8,710 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 31 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06755 seconds with 13 queries