Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản, củng cố Bộ Tứ chống Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 231
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tổng thống Mỹ công du Nhật Bản, củng cố Bộ Tứ chống Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	204.4 KB
ID:	2057118  
Theo như các vấn đề quan hệ song phương Mỹ-Nhật, chuyến thăm của tổng thống Biden c̣n nhằm củng cố nhóm Bộ Tứ (QUAD) với một cuộc họp thượng đỉnh dự trù vào Thứ Ba 24/05 tại Tokyo, sau hơn hai ngày viếng thăm Hàn Quốc, vào hôm nay, 22/05/2022 tổng thống Mỹ Joe Biden đến Nhật Bản, chặng thứ hai trong ṿng công du châu Á đầu tiên của ông từ khi nhậm chức.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến căn cứ không quân Yokota, gần Tokyo, Nhật Bản, 22/05/2022. AFP - KAZUHIRO NOGI

Bộ Tứ là một cơ chế bao gồm 4 nước Mỹ, Nhật, Úc và Ấn, được h́nh thành nhằm đối phó với đà vươn lên của Trung Quốc trong khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương.

“Đối với Joe Biden, liên minh QUAD phải ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương, vào lúc nguy cơ Trung Quốc xâm lược Đài Loan ngày càng rơ và các cuộc tập trận chung Nga-Trung Quốc gia tăng trong khu vực.

Tại Tokyo, liên minh bán chính thức này sẽ bổ sung một chương tŕnh kinh tế vào khuôn khổ an ninh của toàn khối do những khó khăn với Ấn Độ về vấn đề quốc pḥng. Hoa Kỳ sẽ loan báo việc h́nh thành một tập hợp kinh tế mới, mở ra cho các nước trong khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương, nhằm tích hợp các chuẩn mực kỹ thuật số, thương mại, môi trường và thiết lập các chuỗi cung ứng không có Trung Quốc.

Nhóm mới này mang tên Khuôn Khổ Kinh Tế Ấn Độ-Thái B́nh Dương (IPEF), từ viết tắt tiếng Anh của Indo-Pacific Economic Framework, sẽ không mấy hữu ích cho các nước Đông Nam Á v́ không mang lại bất kỳ lợi thế thương mại nào cho việc xuất khẩu sản phẩm của họ sang thị trường Mỹ.

Nhật Bản hiện đang thúc đẩy Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái B́nh Dương (TPP), quy tụ các quốc gia châu Á-Thái B́nh Dương và châu Mỹ, một khối thương mại tự do hơn mà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đă rút ra khỏi vào năm 2017.

Cho dù vậy, chính quyền Joe Biden luôn t́m cách thay đổi môi trường kinh tế của khu vực châu Á-Thái B́nh Dương, nơi chiếm 62% GDP của thế giới để cho phép các nước trong vùng giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Bộ Tứ lập hệ thống giám sát hoạt động đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc

Nhân hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ sắp diễn ra tại Tokyo, theo nhật báo Anh Financial Times vào hôm qua, 21/05/2022, bốn nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ sẽ công bố một sáng kiến ​​nhằm hạn chế tên nạn đánh bắt cá bất hợp pháp ở vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương, mà Trung Quốc bị coi là thủ phạm chủ yếu.

Trích dẫn một quan chức Mỹ cao cấp, Financial Times cho biết sáng kiến ​​này sẽ sử dụng vệ tinh để tạo ra một hệ thống theo dơi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp từ Ấn Độ Dương đến Nam Thái B́nh Dương bằng cách kết nối các trung tâm giám sát ở Singapore và Ấn Độ.

Theo nhật báo Anh, sáng kiến​​ sẽ cho phép các quốc gia trong vùng giám sát hoạt động đánh bắt bất hợp pháp ngay cả khi các con tàu đă tắt bộ phát tín hiệu thường được sử dụng để theo dơi tàu thuyền.

Nhiều quốc gia trong khu vực Ấn Độ-Thái B́nh Dương đă rất bực tức trước đội tàu đánh cá khổng lồ của Trung Quốc, thường xuyên tố cáo tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của họ, gây nên những thiệt hại đáng kể về môi trường cũng như kinh tế.

Bộ Tứ sẽ đẩy mạnh cung cấp vac-xin chống Covid

Ngoài sáng kiến liên quan đến việc chống tệ nạn đánh cá bất hợp pháp, Bộ Tứ cũng sẽ đồng ư đẩy mạnh việc cung cấp vac-xin Covid-19 cho cộng đồng quốc tế.

Theo hăng tin Nhật Kyodo, một quan chức bộ Ngoại Giao Nhật Bản vào hôm qua 21/05 cho biết đây là một thỏa thuận nằm trong nỗ lực của bốn nền dân chủ vùng Ấn Độ-Thái B́nh Dương nhằm chống lại ảnh hưởng ngày lan rộng của Trung Quốc ở các nước đang phát triển.

Theo nguồn tin trên, nhân thượng đỉnh sắp mở ra Tokyo, các lănh đạo Bộ Tứ sẽ thảo luận về cách cải thiện việc cung cấp vac xin Covid-19, và sẽ thúc đẩy sáng kiến mang tên “Hỗ trợ dặm cuối cùng” của Nhật Bản, dự trù cung cấp dây chuyền thiết bị lạnh để giúp mỗi quốc gia bảo quản thuốc chủng.

Bộ Tứ cũng có thể cam kết hỗ trợ nhiều hơn nữa các nước đang phát triển trong các lĩnh vực như đào tạo nhân viên y tế và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của tiêm chủng.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 63302


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,131
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	204.4 KB
ID:	2057118  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,078 Times in 8,710 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 31 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07793 seconds with 13 queries