Hồ "bất thường" nhất thế giới: Không có nhiều nước nhưng nhiều quốc gia muốn t́m tới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 258
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hồ "bất thường" nhất thế giới: Không có nhiều nước nhưng nhiều quốc gia muốn t́m tới
Click image for larger version

Name:	photo-2-16559102153952124902236.jpg
Views:	0
Size:	39.5 KB
ID:	2072564  
Mặc dù không có nước nhưng hồ này lại chứa một loại hợp chất không tưởng mà bất cứ quốc gia nào cũng mong muốn.

Ở làng La Brea phía tây nam đảo Trinidad thuộc Cộng ḥa Trinidad và Tobago, Châu Mỹ có một cái hồ được đặt tên là hồ Pitch. Hồ Pitch không có nhiều nước nhưng lại thu hút rất nhiều khách du lịch. Thậm chí, nhiều quốc gia trên thế giới c̣n thể hiện mong muốn sử dụng hồ này. Hồ Pitch có chứa ǵ mà ai ai cũng thèm khát như vậy?


Hồ Pitch dù không có nhiều nước nhưng bất cứ quốc gia nào cũng muốn sở hữu (Ảnh: Baidu)

Hồ không chứa nước

Nguyên nhân là bởi hồ Pitch thực chất là một hồ nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ Pitch chứa đến 10 triệu tấn nhựa đường. Có thể nói, hồ nhựa đường Pitch là mỏ nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới. Hồ nhựa đường Pitch có diện tích lên tới 40 hecta và sâu 75m.

Hồ Pitch được t́m thấy vào năm 1595 và được đưa vào khai thác kể từ năm 1867. Đó là vào cuối thế kỷ 16, ngài Walter Raleigh đă đến đất nước này và trong quá tŕnh khám phá khu vực này, ông đă bị choáng ngợp bởi mùi nhựa đường trong không khí. Những người dân bản địa đă dẫn ông ta đến nơi mà họ cho rằng đó là địa ngục. Khi tới nơi ông đă thấy một cái hồ có chứa đầy một chất màu đen và Walter Raleigh là người khám phá ra hồ Pitch.


Hồ Pitch là hồ nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới (Ảnh: Baidu)

Các nhà khoa học sau khi phân tích các chất có trong hồ Pitch đă kết luận rằng nó có tuổi đời lên tới hàng ngh́n năm.

Hồ Pitch h́nh thành từ sau khi mảng lục địa Caribe dịch chuyển và bị khối lục địa khác đè lên. Sự dịch chuyển này đă tạo ra các đường nứt găy và làm cho dầu thô dưới ḷng đất bị phun trào lên bề mặt. Một thời gian sau, khi những nguyên tố nhẹ trong dầu thô bị bốc hơi hết, những ǵ c̣n lại chỉ có nhựa đường.

Theo truyền thuyết cổ của người dân nơi đây, hồ Pitch trước đây đă từng "nuốt chửng" một bộ lạc do họ đă ăn những con chim ruồi, loài chim được cho là linh hồn tổ tiên của họ. Do đó các vị thần đă tạo ra hồ Pitch để trừng phạt loài người.


Hồ Pitch chứa đến 10 triệu tấn nhựa đường (Ảnh: Baidu)

Một truyền thuyết địa phương khác lại cho rằng hồ Pitch có liên quan tới câu chuyện của nàng Callifaria, con gái của một tù trưởng bộ lạc địa phương. Nàng đă chạy trốn theo người yêu của ḿnh là Kasaka, một hoàng tử của bộ tộc đối thủ. Cha của nàng đă đuổi theo và bắt được con gái của ḿnh. Sau đó ông đă buộc nàng vào 1 con ngựa để nó kéo nàng trở về nhà. Vị thần Arawak khi biết chuyện này đă rất tức giận, ngài đă nhấn ch́m cả ngôi làng của nàng xuống đất và dùng nhựa đường "che" nó đi.

Bảo tàng lịch sử thiên nhiên

Theo Amusing Planet, trong quá tŕnh nghiên cứu tại hồ Pitch, các nhà khoa học đă t́m thấy vô số dấu vết của những con vật từ thời tiền sử. Trong ḷng hồ, các nhà cổ sinh vật học đă vớt xương của các loài chó sói, rùa, ma mút, hổ răng kiếm, ḅ rừng bizon và cả những động vật không xương sống khác. Họ cho rằng, những loài động vật này vô t́nh rơi xuống và bị mắc kẹt trong nhựa đường. Chính lớp nhựa đường đă giúp cho bộ xương của chúng được bảo quản 1 cách hoàn hảo như vậy.


Trong ḷng hồ, các nhà sinh vật học đă vớt xương của các loài động vật tiền sử (Ảnh: Baidu)

Theo thống kê của các nhà khoa học, 90% các hóa thạch trong hồ Pitch là của các loài thú săn mồi. Trong đó, có tới 4.000 hóa thạch của sói tuyết, 2.000 hóa thạch của hổ răng kiếm, c̣n lại là của sói Bắc Mỹ. Ngoài ra họ cũng t́m được cả hóa thạch của các loài chim ăn thịt.

Vào năm 1928, một cây cổ thụ khổng lồ 4.000 năm tuổi đă bất ngờ trồi lên ḷng hồ Pitch rồi sau đó lại từ từ ch́m dần xuống dưới. Từ sự việc này, các nhà khoa học đă đặt ra giả thuyết rằng, hồ Pitch là một môi trường tương tự như hồ hydrocacbon trên Titan, mặt trăng của sao Thổ. Nếu họ có thể phân tích được toàn bộ các chất có trong hồ Pitch, họ sẽ t́m ra câu trả lời về việc có hay không sự sống trong hồ hydrocacbon của Titan.

Nguồn nhựa đường dồi dào

Nhựa đường của hồ Pitch vô cùng đặc nên bạn có thể dễ dàng đi lại trên mặt hồ. Thế nhưng, nếu bạn dừng lại th́ sẽ bị ch́m dần. Bởi nh́n từ bề mặt th́ hồ Pitch có vẻ hoàn toàn yên tĩnh, nhưng trong ḷng hồ, các ḍng nhựa đường thực chất vẫn luôn di chuyển không ngừng.


Nhựa đường của hồ Pitch vô cùng đặc nên bạn có thể dễ dàng đi lại trên mặt hồ (Ảnh: Baidu)

Nguồn nhựa đường của hồ Pitch tính tới thời điểm này đă được khai thác trong hơn 100 năm và vẫn chưa có dấu hiệu cạn. Chính v́ thế, dù Cộng ḥa Trinidad và Tobago với dân số chưa đến 1,2 triệu người nhưng nhờ có tài nguyên nhựa đường và dầu khí nên quốc gia này là một địa điểm đầu tư tuyệt vời cho giới doanh nhân quốc tế.

Hiện nay, hồ Pitch đang cung cấp 108.000 tấn bitum (dùng làm nhựa rải đường) và phần lớn được xuất khẩu. Các vỉa dầu phần lớn ở miền Nam Trinidad cung cấp hơn 7 triệu tấn/năm (1994). Khai thác khí đốt cũng trên đà gia tăng. Dầu mỏ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Phần lớn giếng dầu và các nhà máy lọc dầu đều nằm trong tay các công ty của Hoa Kỳ. Sản lượng hyđrocacbon chiếm 80% tổng giá trị các loại sản phẩm xuất khẩu. Tính đến năm 2016, GDP của Trinidad và Tobago đạt 22.809 USD, đứng thứ 106 thế giới và đứng số 1 khu vực Caribe.

Con đường ở phía trước của cung điện Buckingham nước Anh hay sân bay La Guardia, đường hầm Lincoln của Mỹ đều là những công tŕnh kiến trúc nổi tiếng từng sử dụng nhựa đường từ hồ Pitch để xây dựng.


Các nhà khoa học tính toán rằng lượng nhựa đường dưới hồ Pitch có thể khai thác trong mấy trăm năm nữa (Ảnh: Baidu)

Tính tới nay, các công ty khai khoáng đă thu được 10 triệu tấn nhựa đường nhưng hồ Pitch vẫn c̣n rất nhiều. Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, c̣n rất nhiều nguồn dầu mỏ bên dưới ḷng đất và có lẽ nguồn nhựa đường sẽ chưa thể cạn kiệt. Lượng nhựa đường dưới hồ Pitch có thể khai thác trong mấy trăm năm nữa.


Sau khi mưa, nhiều hồ nước nhỏ được h́nh thành, khách du lịch sẽ kéo đến đây để ngâm ḿnh trong nước (Ảnh: Baidu)

Ngoài ra, hồ Pitch c̣n là một điểm du lịch nổi tiếng. Mỗi năm lượng khách du lịch kéo đến đây lên tới 20.000 người. Thời điểm du khách kéo tới nhiều nhất là sau mùa mưa. Sau những cơn mưa, nhiều hồ nước nhỏ được h́nh thành trên mặt hồ Pitch và chúng có chứa hàm lượng lưu huỳnh rất lớn. Nước hồ như vậy có thể chữa được các bệnh về xương khớp và da. V́ thế, du khách thường tới đây để ngâm ḿnh trong các hồ nước nhỏ này.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 12542


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 28,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-2-16559102153952124902236.jpg
Views:	0
Size:	39.5 KB
ID:	2072564  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,662 Times in 1,530 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 36 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11247 seconds with 13 queries