Câu chuyện về người bị từ chối tuyển dụng v́ 'quá thông minh để làm cảnh sát' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 247
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Câu chuyện về người bị từ chối tuyển dụng v́ 'quá thông minh để làm cảnh sát'
Click image for larger version

Name:	statesmanjournalfrijun61997-1655885892151624309622-1655885924995111846878.jpg
Views:	0
Size:	197.2 KB
ID:	2073116  
Năm 1997, một người đàn ông 46 tuổi đă kiện sở cảnh sát địa phương sau khi bị từ chối làm việc v́ đạt điểm quá cao trong một bài kiểm tra trí tuệ. Kỳ lạ hơn, ṭa án đă đứng về phía cơ quan thực thi pháp luật.

Vào năm 1997, Robert Jordan đă tham gia kỳ kiểm tra tuyển dụng cảnh sát tuần tra của sở cảnh sát thành phố New London, bang Connecticut, Mỹ. Ông đă thực hiện một bài kiểm tra trí thông minh được gọi là "Kỳ thi kiểm tra nhân sự kỳ diệu" và "Bài kiểm tra tŕnh độ học vấn" do một công ty có tên là Hội đồng thực thi pháp luật của Đông Nam Connecticut thực hiện. Jordan đă đạt 33 điểm, so với mức trung b́nh 21 điểm của các thí sinh khác trong bài thi này.

Tuy nhiên, dù ghi được số điểm cao như vậy nhưng sở cảnh sát thành phố khi đó đă "quên" thuê ứng viên có tên Jordan này. Jordan nói rằng ông đă nghĩ cơ hội tuyển dụng khép lại v́ khi đó ông đă 46 tuổi. Đây là độ tuổi có thể được xem là khá cao cho công việc này, đặc biệt khi so với các ứng viên trẻ khác. Tuy nhiên, Jordan vẫn không hài ḷng và ông đă nộp đơn kiện lên Ủy ban Cơ hội Nhân quyền Connecticut. Nhưng đó cũng là lúc ông biết rằng vấn đề thực sự lại chính là kết quả của bài kiểm tra về trí thông minh.

Trợ lư Giám đốc Thành phố lúc đó là Keith Harrigan, người giám sát việc tuyển dụng, đă nói với Jordan rằng: "Chúng tôi không thích thuê những người có chỉ số IQ quá cao để làm cảnh sát ở thành phố này.”


Robert Jordan.

Phản ứng của Jordan lúc đó chỉ đơn giản là vô cùng ngạc nhiên: "Về mặt triết học, tôi thấy nó xúc phạm đến toàn bộ nghề thực thi pháp luật”.

Nhưng logic mà sở cảnh sát sử dụng cho quá tŕnh tuyển dụng của họ rất rơ ràng: Bất kỳ ứng viên nào đạt điểm quá cao trong bài kiểm tra trí thông minh sẽ trở nên sớm chán nản với công việc trong lực lượng cảnh sát và không sớm th́ muộn sẽ rời đi. Thậm chí, thành phố New London ước tính rằng họ đă chi 25.000 USD để đào tạo cho mỗi tân binh cảnh sát, v́ vậy họ không thể để mất tiền đào tạo những ứng viên sẽ bỏ công việc cảnh sát ngay sau khi vừa bắt đầu vào làm.

“Tôi chỉ không thể chấp nhận nó. Và tôi phát hiện ra là hoàn toàn không có bằng chứng. Không có mối liên hệ nào giữa trí thông minh cơ bản của bạn và sự hài ḷng trong công việc hoặc thời gian làm việc lâu dài”, Jordan nói."Loại thông điệp đó sẽ khiến những đứa trẻ nghĩ ǵ? Hăy học chăm chỉ, nhưng đừng quá giỏi?".

Và v́ vậy, ông đă ra ṭa và cáo buộc chính quyền thành phố cùng sở cảnh sát New London đă vi phạm quyền được bảo vệ b́nh đẳng của ḿnh theo Tu chính án thứ mười bốn. Nhưng, ṭa án quận đă giữ nguyên phản biện từ phía cảnh sát: "Có lư do chính đáng để sở cảnh sát yêu cầu một cảnh sát không quá thông minh".

Jordan đă kháng cáo phán quyết trên, nhưng vào năm 2000, ṭa phúc thẩm liên bang thứ hai ở New York đă tiếp tục giữ nguyên phán quyết của ṭa án quận Connecticut, và Jordan lại bị đánh bại. Ṭa phúc thẩm phán quyết rằng "các tiêu chí giống nhau được áp dụng cho tất cả những người làm bài kiểm tra, v́ vậy quyền được bảo vệ theo Tu chính án thứ mười bốn của ông Jordan không bị vi phạm."


Phần thất vọng nhất đối với Jordan là ṭa án đă xác định đúng sai dựa trên tài liệu của đơn vị cung cấp bài thi. Và điều này đă được giải thích trong quyết định của ṭa án chống lại đơn kháng cáo của ông: “Chúng tôi kết luận rằng ngay cả khi không có mối tương quan thống kê đă được chứng minh chặt chẽ giữa điểm cao trong bài kiểm tra và sự thiếu hài ḷng trong công việc, th́ cũng đủ để thành phố tin tưởng - trên cơ sở tài liệu do đơn vị cung cấp bài thi thực hiện - rằng có một mối liên hệ như vậy. Nguyên đơn đă đưa ra một số bằng chứng cho thấy những người đạt điểm cao không thực sự cảm thấy không hài ḷng hơn trong công việc, nhưng bằng chứng đó không tạo ra vấn đề thực tế".

Nói cách khác, tất cả những ǵ quan trọng là chính quyền thành phố “tin rằng” cuộc thi đầu vào đă diễn ra đúng như kế hoạch. Miễn là niềm tin đó được áp dụng một cách b́nh đẳng cho tất cả các thí sinh, th́ không có quyền hiến định nào bị xâm phạm.

Trước thất bại, Jordan đành chấp nhận số phận của ḿnh. Nhưng khi nói chuyện với báo chí, ông tự cho ḿnh là gương mặt mới của sự phân biệt đối xử vào những năm 1990 của nước Mỹ. Ông nói: “Tôi khẳng định rằng bạn không thể kiểm soát được trí thông minh cơ bản của ḿnh, cũng như màu mắt, giới tính của bạn hay bất cứ thứ ǵ khác”.

Nhưng có một điều may mắn cho Jordan. Sau khi gặp thất bại trong việc ứng tuyển vào sở cảnh sát, ông vẫn có thể t́m được một công việc mới tại Cục cải huấn. Điều này chứng tỏ rằng ít nhất ông ấy đă không quá thông minh để trở thành một cai ngục.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-24-2022
  Reputation: 12915


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,700
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	statesmanjournalfrijun61997-1655885892151624309622-1655885924995111846878.jpg
Views:	0
Size:	197.2 KB
ID:	2073116  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,367 Times in 1,243 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 29 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:09.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07308 seconds with 13 queries