USA Đảng Cộng ḥa tung chiến thuật lấy ḷng cử tri gốc Á - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 432
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đảng Cộng ḥa tung chiến thuật lấy ḷng cử tri gốc Á
Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	2073352  
Đảng Cộng ḥa tung chiến thuật lấy ḷng cử tri gốc Á. Trước đây cử tri gốc Á vốn là đồng minh của đảng Dân chủ nhưng những vụ bạo lực gần đây nhắm vào cộng đồng này có thể khiến họ suy nghĩ lại về cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Lanhee Chen, thành viên đảng Cộng ḥa, đang chạy đua cho chức kiểm soát viên tiểu bang California vào kỳ bầu cử tháng 11.

Điều này được cho là quyết định táo bạo khi bang này vốn là thành tŕ của đảng Dân chủ, với phần đông là những nhóm người thiểu số. "Tôi có kinh nghiệm làm việc với đảng Dân chủ", ông Chen nói.

Ông Chen cũng đại diện cho một trong những tham vọng táo bạo hơn của đảng Cộng ḥa: Giành được phiếu bầu của nhóm người Mỹ gốc Á.

Nhóm người Mỹ gốc Á, hay hiện nay được biết đến với tên gọi AAPI - thuật ngữ dùng để chỉ những người Mỹ đến từ châu Á và các đảo quốc Thái B́nh Dương, phần lớn theo đảng Dân chủ. Nhóm này được cho là kiên định với đảng hơn so với các nhóm thiểu số khác, chẳng hạn người Mỹ gốc Latin.

Với hơn 11 triệu cử tri đủ điều kiện bầu cử (chiếm 5%), người Mỹ gốc Á là nhóm người có tốc độ phát triển nhanh nhất trong số những cử tri được phân theo sắc tộc.

Tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Á đi bầu đă tăng 50% tại cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 so với năm 2014. Tỷ lệ này là 1/3 khi so sánh giữa hai kỳ bầu cử tổng thống (năm 2016 và năm 2020).

Điều này cho thấy lá phiếu AAPI ngày càng có vai tṛ quan trọng trong các kỳ bầu cử và góp phần vào kết quả của đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên phức tạp trong năm 2020. Cuộc bầu cử năm đó diễn ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều vụ tấn công nhắm vào người Mỹ gốc Á.

Theo tổ chức tư vấn Stop AAPI Hate, gần 11.000 "vụ việc thù ghét" nhắm vào người Mỹ gốc Á từ tháng 3/2020 đến tháng 12/2021. Một số vụ việc gây chấn động, chẳng hạn vụ xả súng ở 3 tiệm spa tại thành phố Atlanta khiến 8 người chết, trong đó có 6 người gốc Á.

Các vụ việc có xu hướng phân biệt chủng tộc nhắm vào nhóm người gốc Á thời gian qua khiến nhóm cử tri AAPI cân nhắc lại lá phiếu của ḿnh tại các kỳ bầu cử.

Buổi cầu nguyện tại hiện trường vụ xả súng tại Atlanta năm 2021 khiến 6 người Mỹ gốc Á thiệt mạng. Ảnh: Washington Post.
Nghiêng sang cánh hữu?

Thăm ḍ của Economist/YouGov chỉ ra tỷ lệ cử tri châu Á ủng hộ ông Biden giảm từ 66% hồi tháng 7/2021 xuống c̣n 42% vào tháng 3 - giảm mạnh hơn so với người da đen hay gốc Latinh.

Tỷ lệ người Mỹ gốc Á nói rằng đất nước đang đi sai hướng cũng tăng hơn so với các nhóm khác trong giai đoạn này.

Các sự kiện đă diễn ra cho thấy một số nhóm người AAPI dần ngả sang phe Cộng ḥa, nhưng cũng có những nhóm trung thành với cánh tả như người gốc Do Thái.

Có hai lư do để nghĩ rằng đảng Cộng ḥa sẽ có lợi thế khi thu hút cử tri gốc Á.

Thứ nhất, người Mỹ gốc Á rất đa dạng. Họ đến từ nhiều quốc gia, nói nhiều ngôn ngữ và đa dạng tôn giáo. Những người này gần đây hầu như không dùng thuật ngữ “người Mỹ gốc Á”, thay vào đó họ chọn những tên gọi cụ thể, gắn liền với quốc gia, chẳng hạn người Mỹ gốc Việt hay người Mỹ gốc Nhật.

Từ đó, họ có thể hợp thành những cộng đồng nhỏ ủng hộ đảng Cộng ḥa, tương tự người Cuba trong cộng đồng người gốc Latin.

Ngoài ra, chênh lệch giàu nghèo và sự khác biệt về lợi ích kinh tế xă hội có thể khiến phiếu bầu của nhóm AAPI. Khoảng cách giàu nghèo giữa người Mỹ gốc Á cao hơn so với người dân Mỹ nói chung.

Khi đó, phe Cộng ḥa có thể thu hút lá phiếu của nhóm này bằng các chương tŕnh nghị sự phù hợp với mối quan tâm của họ. Thực tế là vào năm 1992, một bộ phận người Mỹ gốc Á đă bầu cho cựu Tổng thống George H.W. Bush của đảng Cộng ḥa.

Thứ hai, đảng Cộng ḥa có thể thu hút sự ủng hộ của người gốc Á mới nhập cư.

Hơn 60% người Mỹ gốc Á được sinh ra ở nước ngoài, cao hơn so với người Mỹ gốc Phi (12%) hay gốc Latin (35%).

Với tỷ lệ hiện tại, ước tính sẽ có khoảng 46 triệu người AAPI vào năm 2060, và đảng Cộng ḥa sẽ có cơ hội thu hút lá phiếu từ nhóm người này khi họ mới đến Mỹ.

Dù vậy, trên thực tế, những người mới nhập cư vào sẽ có xu hướng chính trị tương ứng với đảng mà gia đ́nh hay láng giềng đang ủng hộ, hoặc không ủng hộ đảng nào, do đó đảng Dân chủ sẽ có lợi thế ban đầu.

Khi làn sóng người châu Á đến Mỹ vào giai đoạn 2000-2020, đảng Dân chủ - vốn được coi là đảng của các nhóm thiểu số - đă chủ động tiếp cận với nhóm người này hơn là phe Cộng ḥa - bị hạn chế bởi một nhóm người có khuynh hướng chống nhập cư.

Đồng minh của đảng Dân chủ
Theo Karthick Ramakrishnan của Đại học California, Riverside, xu hướng “nghiêng tả” của APPI kể từ năm 1996 đă tạo nên ảnh hưởng chính trị lớn nhất trong bất kỳ nhóm chủng tộc nào ở Mỹ.

Dữ liệu từ công ty thăm ḍ APPI Data cho thấy hơn 75% số người muốn chính phủ có nhiều hoạt động chống biến đổi khí hậu; 80% người ủng hộ thắt chặt luật kiểm soát súng. Tất cả đều là những chính sách mà đảng Dân chủ hướng đến.

Vẫn c̣n những đặc điểm khác để đảng Cộng ḥa nhận thấy khó để chia tách nhóm người Mỹ gốc Á. Nhóm người này được tiếp cận giáo dục tốt hơn trung b́nh, với hơn một nửa người có bằng đại học, với tỷ lệ ở riêng người Mỹ gốc Ấn là 75% (tỷ lệ trung b́nh của cả nước là 38%).

Theo Economist, việc có bằng cấp là một trong những yếu tố chắc chắn để dự đoán về việc họ sẽ bầu cho đảng Dân chủ.

Nhóm người này cũng có độ tuổi trẻ hơn, với tuổi trung b́nh của nhóm AAPI sinh ra tại Mỹ là 19, so với trung b́nh cả nước là 36, và những người trẻ sẽ có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ.

Khảo sát của nhóm nghiên cứu CIRCLE thuộc Đại học Tufts cho thấy 78% người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 18-29 đă ủng hộ ông Biden vào năm 2020, hơn 20 điểm phần trăm so với cử tri trẻ toàn quốc.

Khi ảnh hưởng chính trị của người Mỹ gốc Á tăng lên, cả hai đảng đều phải làm việc để thu hút sự ủng hộ của nhóm này.

Dù vậy, ông Lanhee Chen thừa nhận đảng Cộng ḥa đang xa cách với nhóm người Mỹ gốc Á và chưa thể cải thiện vấn đề này. "Không phải lúc nào đảng Cộng ḥa cũng thoải mái với những người với mọi màu da".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-24-2022
  Reputation: 34495


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 69,967
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	461.jpg
Views:	0
Size:	68.5 KB
ID:	2073352  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,994 Times in 6,193 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 78 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  Be_True (06-25-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08872 seconds with 13 queries