Trung Quốc, Mỹ thu hồi tài sản tham nhũng như thế nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 196
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc, Mỹ thu hồi tài sản tham nhũng như thế nào?
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	2078031  
Cách Trung Quốc, Mỹ thu hồi tài sản tham nhũng. Trong khi Trung Quốc kêu gọi người phạm tội tham nhũng chủ động trả tài sản để được giảm nhẹ h́nh phạt th́ Mỹ cho phép tịch thu tài sản ngay cả khi đối tượng bỏ trốn.

Mỗi năm, thế giới mất khoảng 1.000 tỷ USD v́ tham nhũng, theo ước tính của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Một trong những cơ chế được xem là công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng ở các nước là thu hồi tài sản do hành vi phạm tội mà có.

Thu hồi tài sản, quá tŕnh xử lư tận gốc tiền bạc, của cải trong các vụ án tham nhũng, là biện pháp được ghi nhận tại Chương V Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng năm 2003 (UNCAC). Khi được xử lư hiệu quả, tài sản tham nhũng được thu hồi có thể tạo nguồn quỹ phát triển cần thiết, khắc phục những sai phạm do tham nhũng và xây dựng lại ḷng tin của xă hội.

Tại Trung Quốc, Ủy ban Giám sát Quốc gia là cơ quan phụ trách các công việc liên quan tới thu hồi tài sản tham nhũng. Ba h́nh thức thu hồi tài sản tham nhũng ở Trung Quốc gồm: tự nguyện hoàn trả, thủ tục tịch thu đặc biệt và hợp tác tương trợ tư pháp quốc tế.

Về h́nh thức tự nguyện hoàn trả, Điều 383 Bộ Luật H́nh sự Trung Quốc quy định "trước khi bị khởi tố, bất kỳ ai phạm tội tham nhũng nếu thành khẩn khai nhận và chủ động trả lại tài sản bất minh sẽ được giảm nhẹ hoặc miễn h́nh phạt tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ án".

Trong khi đó, Điều 31 Luật Giám sát nêu rơ trong trường hợp người bị điều tra v́ nghi ngờ liên quan tới án tham nhũng tự thừa nhận tội lỗi và chấp nhận h́nh phạt, cơ quan giám sát có thể cân nhắc các h́nh thức khoan hồng.

Một sĩ quan cảnh sát Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh năm 2018. Ảnh: Reuters.

Xiao Jianming, cựu chủ tịch tập đoàn khai mỏ Yunna Tin thuộc sở hữu nhà nước, nằm trong danh sách "100 đối tượng bị truy nă gắt gao nhất" Trung Quốc khi trốn sang Mỹ vào cuối năm 2012. Xiao từng tuyên bố sẽ lẩn trốn ở nước ngoài tới chết.

Trung Quốc sau đó áp dụng biện pháp "răn đe tư pháp" để thuyết phục Xiao về nước. Theo đó, công ty Yuntinic Resources thuộc tập đoàn Yunna Tin hồi tháng 4/2019 đă đệ đơn kiện ông Xiao lên ṭa án bang California, Mỹ, cáo buộc ông này chuyển ngân quỹ của công ty cho con gái. Đơn kiện cho rằng con gái ông Xiao đă nhận hơn 202.000 USD tiền lương và phụ cấp trong giai đoạn 2002-2006, dù không làm việc cho công ty.

Khi tương lai con gái ở Mỹ bị đe dọa, Xiao vài tháng sau đồng ư trở về Trung Quốc và nộp ḿnh cho cơ quan chức năng, đồng thời tự nguyện hoàn trả số tài sản bất hợp pháp trị giá khoảng 250 triệu nhân dân tệ (37 triệu USD). Vài ngày trước khi Xiao về nước, luật sư của công ty Yuntinic Resources nộp đơn băi nại.

Tháng 3/2012, Trung Quốc sửa đổi luật tố tụng h́nh sự, bổ sung thêm các thủ tục tịch thu tài sản đặc biệt trong trường hợp nghi phạm hoặc bị cáo bỏ trốn hay qua đời. Trong trường hợp đó, viện kiểm soát có quyền đưa đơn ra ṭa án để xử lư tài sản của người này.

Li Huabo, một cựu quan chức Trung Quốc cũng nằm trong danh sách "100 đối tượng truy nă gắt gao nhất", từng trốn sang Singapore và t́m cách chuyển số tiền tham nhũng tới quốc gia này. Một ṭa án Trung Quốc đă ra phán quyết tịch thu tài sản bất hợp pháp của Huabo ở trong nước và Singapore với tổng giá trị lên tới 29 triệu nhân dân tệ (4,3 triệu USD).

Các lệnh tịch thu do ṭa án Trung Quốc ban hành đă được Singapore chấp thuận và thực thi. Số tài sản bất chính đă được trao trả cho Trung Quốc sau đó.

Một h́nh thức thu hồi tài sản tham nhũng khác là thông qua biện pháp tương trợ tư pháp với các nước. Tháng 10/2018, Luật hỗ trợ tư pháp h́nh sự quốc tế của Trung Quốc được ban hành, quy định cụ thể việc xử lư các yêu cầu tương trợ tư pháp (MLA), cũng như tịch thu và trả lại tài sản bất hợp pháp. Luật đă thúc đẩy hợp tác MLA giữa Trung Quốc và các quốc gia khác để thu hồi tài sản bị đánh cắp.

UNCAC mà Trung Quốc phê chuẩn năm 2005 đă cung cấp cơ sở pháp lư quốc tế và mở ra con đường mới để Bắc Kinh tiến hành hợp tác thu hồi tài sản với các quốc gia khác.

Tham quan Trung Quốc Yan Yongming từng bỏ trốn tới New Zealand, mang theo số tiền bất chính kiếm được. Dựa vào UNCAC, Trung Quốc đă phối hợp cùng New Zealand đệ đơn kiện đối với Yan Yongming và thu hồi số tài sản của người này.

Yan Yongming cuối cùng trở về Trung Quốc nộp ḿnh. Tổng cộng 329 triệu nhân dân tệ (48 triệu USD) của Yongming đă bị tịch thu và trao trả cho Bắc Kinh.

Luật h́nh sự của Trung Quốc quy định cá nhân có thể bị kết án tù chung thân, bị tịch thu tài sản hoặc nộp tiền phạt nếu phạm tội đưa hối lộ. Trong khi đó, quan chức nhận hối lộ có thể bị phạt tù, tử h́nh, tịch thu tài sản tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Tại Mỹ, cuộc chiến chống tham nhũng được giới lănh đạo nước này coi là ưu tiên chính sách hàng đầu. Năm 2010, Bộ Tư pháp Mỹ đă khởi động Sáng kiến Thu hồi Tài sản Kleptocracy, tăng số lượng nhân viên chuyên trách chống tham nhũng. Cơ quan Điều tra của Bộ An ninh Nội địa (HSI) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) cũng tăng cường nhân viên chuyên trách các vụ án tham nhũng.

Mỹ có hai h́nh thức thu hồi tài sản, gồm thông qua kết án h́nh sự và thu hồi không thông qua kết án.

Thu hồi tài sản thông qua kết án h́nh sự là biện pháp phổ biến nhất, trong đó vụ án được tiến hành theo tŕnh tự thủ tục tố tụng đối với người có hành vi tham nhũng. Khi tuyên án, ṭa có thể ra lệnh tịch thu tài sản của người phạm tội.

Biện pháp này vừa trừng trị được người thực hiện hành vi tham nhũng, vừa răn đe những người có khả năng phạm tội. Tuy nhiên, việc tuyên án và ra lệnh tịch thu tài sản sẽ không khả thi nếu người phạm tội bỏ trốn hoặc đă qua đời.

Do đó, biện pháp thu hồi tài sản không qua h́nh thức kết tội được Mỹ áp dụng, chủ yếu nhắm vào tài sản tham nhũng, chứ không yêu cầu kết án đối tượng liên quan.

H́nh thức này yêu cầu phải có bằng chứng cho thấy những tài sản bị tịch thu có liên quan tới h́nh thức vi phạm, và rất hiệu quả trong các trường hợp đối tượng không thể bị kết án h́nh sự do chạy trốn hoặc đă chết.

Chính phủ Mỹ có thể xử lư hoặc hoàn trả các tài sản bị tịch thu theo hai cách tùy theo từng vụ án. Cách đầu tiên là "chia sẻ" tài sản tịch thu với một chính phủ nước ngoài tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào cuộc điều tra. Thứ hai, Tổng chưởng lư Mỹ có thẩm quyền chuyển số tiền bị tịch thu cho các nạn nhân của hành vi phạm tội.

Tại Mỹ, theo án h́nh sự, các công ty vi phạm quy định chống tham nhũng có thể bị phạt tiền hơn 2 triệu USD, c̣n số tiền phạt với cá nhân là hơn 250.000 USD. Số tiền phạt này sẽ tăng gấp đôi nếu được nộp không đúng thời gian quy định. Cá nhân cũng có thể bị phạt tù tới 5 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Đối với các vụ án dân sự, điều khoản chống tham nhũng của Mỹ quy định có thể áp dụng h́nh phạt không quá 10.000 USD cho mỗi hành vi vi phạm. Bất kỳ thực thể nào vi phạm các điều khoản chống tham nhũng cũng có thể bị cấm tham gia hợp đồng với chính phủ Mỹ. Thậm chí chỉ một bản cáo trạng tại ṭa cũng có thể khiến một công ty không đủ điều kiện để kư hợp đồng cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho chính phủ Mỹ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-04-2022
  Reputation: 34511


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 70,147
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	56.5 KB
ID:	2078031  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 7,002 Times in 6,201 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 79 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07183 seconds with 13 queries