Ông lăo "đào hoa" nhất miền Tây, trong một ngày có thêm 3 bà vợ bất đắc dĩ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 977
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông lăo "đào hoa" nhất miền Tây, trong một ngày có thêm 3 bà vợ bất đắc dĩ
Click image for larger version

Name:	Screenshot_8.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	2078312  
Dù có 4 vợ cùng 19 người con vừa con ruột vừa con riêng của vợ nhưng do cụ Huyên đối xử công bằng nên vợ và các con luôn yêu thương nhau như ruột thịt.

Ông cụ Mai Huyên (89 tuổi, ngụ tại ấp Bưng Cốc, xă Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng) được biết đến là người đàn ông đào hoa nhất miền Tây khi có đến 4 vợ. Đặc biệt hơn nữa 3 người vợ bé của cụ Huyên đều do vợ cả cưới về trong cùng một ngày.


Ông cụ Huyên tṛ chuyện vui vẻ bên người vợ thứ ba (Ảnh: Bảo Kỳ).

Trong một ngày cưới thêm 3 vợ lẽ
Cụ Huyên nhớ lại, những năm 60 của thế kỷ trước, chiến tranh rất ác liệt, trong vùng những gia đ́nh có vợ có chồng đă rất đói khổ, những góa phụ, cô nhi càng đói khổ hơn nhiều. Cũng thời đó, nhờ gia sản khẩn hoang của ông cha mà gia đ́nh cụ Huyên có hơn 70 công (7ha) ruộng, là gia đ́nh khá giả nên nhiều người t́m đến nương nhờ.

"Trong một năm đói khổ có cùng lúc 3 góa phụ, ai cũng bồng bế mấy đứa con đến trước cửa, mẹ tôi mủi ḷng nên cho ở lại. Thời gian sau, cả 3 người đều có mong muốn làm vợ lẽ của tôi, họ không nói trực tiếp với tôi mà nói với mẹ và vợ tôi lúc đó.

Rồi mẹ và vợ tôi thuyết phục tôi nhận cả 3 người làm vợ, bản thân tôi cũng thương cảnh mẹ góa con côi nên đồng ư. Hôn lễ làm đơn giản, gia đ́nh chỉ làm bữa cơm đạm bạc mời bà con họ hàng để báo hỷ với mọi người", cụ Huyên kể.


Ông cụ Mai Huyên kể cho phóng viên nghe về chuyện ḿnh có 4 người vợ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Đang chỉ có một vợ với 4 đứa con, sau một đêm bỗng cụ Huyên có đến 4 vợ và thêm 7 đứa con nữa nên gia đ́nh không khỏi xáo trộn. Dù rất công bằng, không thiên vị vợ nào, cũng thương con riêng của vợ như con ruột nhưng giai đoạn đầu gia đ́nh không tránh khỏi những chuyện tiếng to tiếng nhỏ.

"Vợ cả của tôi nhân hậu lắm, chính bà ấy bảo tôi cưu mang 3 bà vợ sau nên trong nhà không xảy ra chuyện các bà vợ tị nạnh nhau. Nhưng mà phụ nữ mà, đôi khi cũng có người này, người kia ghen tuông hờn dỗi.

Người hay dỗi nhất lại là bà út, một tháng 4 tuần ḿnh ở với 4 bà nhưng lư do nào đó không đến được với bà út đúng lịch là bà ấy ghen lắm. Giai đoạn đó cũng qua nhanh, sau này gia đ́nh sống rất êm đềm, con riêng con chung cũng yêu thương nhau như anh em ruột", ông cụ U90 vừa cười vừa kể.

Vợ cả sinh cho cụ Huyên 5 người con. Sau giải phóng vợ cả là người duy nhất sống chung nhà với cụ, những vợ khác đều có nhà riêng ở nơi khác. Sau này khi vợ cả mất, cụ sống một ḿnh, cũng có tuổi nên lâu lâu mới đi thăm các bà vợ c̣n lại.


Ông Mai Lực - con ruột của cụ Huyên và người vợ lớn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ông Mai Lực (57 tuổi) hiện là người con duy nhất sống cùng cụ Huyên. Ông Lực cũng như các anh em khác, đều được cụ chia đều cho 3 công (3.000m2) đất.

Ông Lực bảo rằng ngày c̣n nhỏ th́ thấy hạnh phúc v́ nhiều mẹ, được các mẹ yêu thương, lớn lên lại hạnh phúc v́ có đông anh chị em, làm ǵ cũng nhiều người giúp đỡ. Về của cải, ông Lực không thấy thiệt tḥi khi những người con riêng của 3 mẹ kế cũng được chia phần, 19 anh em trong nhà không ai tị nạnh mà đều sống ḥa thuận.

"Khi tôi sinh ra là đă có 4 mẹ rồi, được cưng dữ lắm. Những con riêng của mẹ kế đều coi cha tôi như cha ruột, nên anh em cũng yêu thương nhau như ruột thịt. Giờ mẹ tôi và mẹ 2 mất rồi, 2 bà được làm giỗ chung một ngày. Ngày giỗ anh em về đông vui, mọi người chỉ cần có thế", ông Lực chia sẻ.


Người vợ cả của ông qua đời lúc ngoài 40 tuổi do bệnh thương hàn (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tuổi già ở riêng nhưng luôn an lạc
Cụ Huyên kể, hồi c̣n bé ông có đi tu báo hiếu 6 tháng, sau này dù hoàn tục nhưng vẫn đam mê t́m hiểu Phật pháp, những khi có điều kiện ông đều tự học chữ Khmer để đọc kinh Phật. Năm 2000, lúc đó đă ngoài 60, con cái đều yên bề gia thất, không c̣n nhiều phiền muộn nên cụ có thời gian với những thú vui của riêng ḿnh.

Nghe đâu có sách quư về Phật pháp cụ Huyên đều t́m mua hoặc nhờ người đặt mua bằng được. Tổng cộng ông cụ đă sưu tầm được hơn 100 đầu sách liên quan Phật giáo viết bằng tiếng Khmer.

"Người Khmer theo Phật giáo đều sống vị tha, biểu hiện rơ nhất là kiến trúc "nhà mát" thường được xây ven đường cho người qua lại nghỉ chân. Họ cũng rất có hiếu, ngoài đi tu báo hiếu người Khmer c̣n xây "nhà tháp" nguy nga để thờ cúng người đă khuất.

Khi có điều kiện, tôi quyết tâm phải xây 2 công tŕnh nhà mát và nhà tháp bằng được. Tôi xây bằng tự sức của ḿnh, cứ vậy miệt mài năm này qua năm khác, đến nay vẫn đang tiếp tục", cụ Huyên chia sẻ.


Hiện ông cụ đang sống một ḿnh trong căn nhà mát do cụ tự xây (Ảnh: Bảo Kỳ).


Kiến trúc bên trong thiết kế giống như ngôi chùa (Ảnh: Bảo Kỳ).

Ngôi nhà mát là một kiến trúc như cổng có mái được ông Huyên xây từ năm 2000, nằm ngay trên lối vào nhà. Ngôi nhà rộng 3m, dài 4m, cao chừng 5m. Ngôi nhà được sơn màu đỏ nổi bật, mái và xung quanh trang trí nhiều phù điêu Phật giáo, trong nhà có ghế đá cho người đi đường nghỉ chân.

Ngay cạnh nhà mát là ngôi nhà tháp. Cụ Huyên cho biết ngôi nhà rộng khoảng 100m2, bên trong thờ Phật và đặt tro cốt của cha mẹ. Nh́n từ bên ngoài, ngôi nhà nổi bật với 3 màu chủ đạo là đỏ, vàng và xanh dương.


Ông cụ 89 tuổi cần mẩn sơn sửa cho ngôi nhà của ḿnh (Ảnh: Bảo Kỳ).

Mái và tường nhà được trang trí hàng trăm phù điêu lớn nhỏ, chủ yếu là các mặt Phật quay đi các hướng. Trong nhà cũng sắp đặt hơn 300 tượng Phật lớn nhỏ hoàn toàn từ tay cụ Huyên tạo tác.

Cụ bảo rằng những tượng Phật không phải được đặt ngẫu nhiên, mỗi tượng là một Phật khác nhau. Những phù điêu đặt nối tiếp nhau sẽ kể về những điển tích trong kinh Phật như Phật nhập niết bàn, Phật khất thực, Phật ngồi gốc bồ đề…

"Qua hơn 100 đầu sách Phật giáo, thấy có những câu chuyện rất hay, những lời răn rất hay nên tôi muốn kể lại cho mọi người một cách sinh động nhất. Tôi xây dựng nhà tháp không chỉ cho riêng ḿnh mà trong ấp ai có nhu cầu đều có thể mang tro cốt cha mẹ đến gửi.

Biết được mục đích của tôi, cũng có nhiều người muốn đến chung tay giúp xây dựng nhưng tôi cảm ơn rồi từ chối, tôi muốn xây dựng hoàn hảo nhất theo đúng ư ḿnh", cụ Huyên cho biết.


Ngôi tháp được cụ Huyên xây dựng từ năm 2000 thường xuyên có người đến tham quan, chụp ảnh (Ảnh: Bảo Kỳ).


Trên các tượng Phật đều có gắn tấm gương ngụ ư cho "tâm sáng như gương" (Ảnh: Bảo Kỳ).

Dù đă rất cao tuổi nhưng cụ Huyên luôn cảm thấy an lạc, cụ tự chăm sóc cho bản thân ḿnh. Ngày ngày ông cụ đều dành một buổi đi lễ chùa, một buổi c̣n lại hoặc sẽ đi thăm vợ con, hoặc nghiên cứu Phật giáo hay hoàn thiện những công tŕnh xây dựng của ḿnh.

Ông Đồ Thanh Hoàng - Trưởng ấp Bưng Cốc cho biết cụ Huyên đă cưới 4 vợ từ thời chế độ cũ, hiện về pháp lư ông cụ Huyên chỉ có một vợ đă mất, những vợ khác đều sống riêng ở ấp khác hoặc xă khác.

"Cụ Huyên ông có 12 con ruột, nuôi thêm nhiều con riêng của các bà vợ. Điều đặc biệt là với gia sản hơn 70 công ruộng của ḿnh, ông cụ Huyên chia đều cho con ruột lẫn con riêng của vợ mà không phân biệt.

Nhờ sống tử tế, công bằng nên gia đ́nh tuy đông người nhưng luôn ḥa thuận, v́ vậy chính quyền cũng không can thiệp.

Cụ Huyên cũng đặc biệt khi tự tay xây nhà mát, xây nhà tháp cũng như ngôi nhà hiện ông cụ đang ở, làng xóm, con cháu chỉ giúp đỡ vật chất như xe cát, bao xi măng. Những công tŕnh này vẫn đang được cụ Huyên tiếp tục hoàn thiện", ông Hoàng cho biết thêm.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 12584


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 29,350
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screenshot_8.jpg
Views:	0
Size:	77.7 KB
ID:	2078312  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,683 Times in 1,550 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 37 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06904 seconds with 13 queries