Giấc mơ 'taxi bay' của Singapore sắp thành hiện thực? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giấc mơ 'taxi bay' của Singapore sắp thành hiện thực?
Singapore đă kư hai thỏa thuận với các công ty khởi nghiệp về di chuyển trên không tiên tiến Skyports và Volocopter để chuyển đổi sân bay cũ thành một cảng hàng không dành cho các phương tiện này (vertiport), sau khi Seletar, một sân bay nhỏ của Singapore, đang có những kế hoạch lớn cho taxi bay với tham vọng đưa loại phương tiện này cất cánh thương mại sớm nhất vào năm 2024.

Mẫu "taxi bay" Volocopter 2X trong một triển lăm tại Seoul, Hàn Quốc, năm 2021. epa-epe

Chỉ cách sân bay Changi 20 phút chạy xe về phía tây bắc là sân bay Seletar, phi trường thứ hai, ít được biết đến hơn của Singapore. Đó chủ yếu là nơi giới siêu giàu đáp máy bay riêng của họ. Đó cũng là nơi tương lai của ngành hàng không có thể cất cánh.

Khu vực này đang tự định vị ḿnh là nơi dành cho taxi bay (flying taxi), loại phương tiện bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, theo Bloomberg. Singapore đă kư hai thỏa thuận với các công ty khởi nghiệp về di chuyển trên không tiên tiến Skyports và Volocopter để chuyển đổi sân bay cũ thành một cảng hàng không dành cho các phương tiện này (vertiport) .

Đây cũng không phải là một giấc mơ xa vời. Các kế hoạch để taxi bay đi vào hoạt động tại Seletar gần như ngay trước mắt - sớm nhất là vào năm 2024 - và sân bay này có thể đóng vai tṛ là h́nh mẫu toàn cầu về hoạt động di chuyển trong tương lai.

Thu hút sự quan tâm

Mối quan tâm gần đây về eVTOL (tức "phương tiện cất cánh và hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện") đă trở nên rất lớn. Loại phương tiện này đă thu hút sự chú ư tại Triển lăm Hàng không Singapore hồi tháng 2 năm nay khi doanh nhân người Malaysia Tony Fernandes, CEO của AirAsia, đặt thuê ít nhất 100 chiếc từ công ty Vertical Aerospace. Các hăng hàng không bao gồm American Airlines và Virgin Atlantic Airways cũng đă đặt thuê eVTOL.

"Singapore đang và sẽ tiếp tục phấn đấu để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về di chuyển, và taxi bay là một viên gạch khác trong bức tường đó", Sunny Xi, chuyên gia tại công ty tư vấn vận tải và dịch vụ Oliver Wyman, cho biết.

Song taxi bay - cho đến gần đây vẫn là chuyện khoa học viễn tưởng - đang đứng trước một rào cản lớn và nghiêm trọng. Không có loại phương tiện nào như vậy đă được các cơ quan quản lư cho phép cất cánh chở theo hành khách. Các nhà chức trách có thể mất nhiều năm để phê duyệt công nghệ mới và chỉ gần đây taxi bay mới có bước nhảy vọt từ lư thuyết thành hiện thực. Các cơ quan quản lư đang kiểm tra mức độ an toàn của những phương tiện này trước khi bật đèn xanh cho hoạt động thương mại.

Phương tiện bay Supernal tại triển lăm ở Coventry, Anh, vào tháng 4.2022. Bloomberg

Các công ty như Volocopter nói rằng đó chỉ là vấn đề thời gian và châu Á sẽ đóng vai tṛ lớn trong việc sử dụng eVTOL. "Châu Á có sự tập trung các siêu đô thị mà bạn không thấy ở bất kỳ khu vực nào khác", Christian Bauer, giám đốc thương mại của Volocopter, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Volocopter dự đoán ngành taxi bay sẽ mang về thêm 3 tỉ USD cho Singapore và tạo ra khoảng 1.300 việc làm vào năm 2030. Công ty sẽ trưng bày mẫu taxi bay của ḿnh tại đảo quốc vào cuối tháng 7 để tăng cường nhận thức của cộng đồng.

Theo ông Bauer, giá vé cho hành khách dự kiến bắt đầu bằng khoảng 40% chi phí làm ra một chiếc trực thăng và mức giá có thể giảm xuống khoảng bằng giá của một chiếc taxi cao cấp trong ṿng 5 đến 6 năm. "Điều này khiến bất kỳ ai có đủ tiền mua taxi đều có thể đi Volocopter để thay thế", ông nói, và cho hay dịch vụ của công ty sẽ "rất êm so với trực thăng. Bạn sẽ không nghe thấy ǵ cả".

Lạc quan về tương lai

Bất chấp những kỳ vọng, mọi thứ ở Seletar vẫn chưa thay đổi rơ rệt. Sân bay gần đây vẫn là nơi cất hạ cánh của các máy bay huấn luyện tư nhân cỡ nhỏ, với một số máy bay lớn hơn đang được sửa chữa. Khách quen tại một quán rượu nh́n ra đường băng chủ yếu là người nước ngoài hoặc người dân địa phương có công việc tại các công ty bảo dưỡng máy bay gần đó. Bên trong nhà ga, các nhân viên đang hướng dẫn một số ít hành khách lên chuyến bay đến Subang Jaya ở Malaysia - một trong hai dịch vụ thương mại duy nhất tại sân bay.

Sân bay Seletar ở Singapore

Song tập đoàn Jurong Town (JTC), công ty phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước, nhấn mạnh tiềm năng của khu vực bao quanh Seletar. Khu vực này, được gọi là Công viên Hàng không Vũ trụ Seletar, là trung tâm của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Singapore với khoảng 60 công ty hoạt động trong các lĩnh vực từ sản xuất động cơ, sửa chữa cho đến nghiên cứu và đào tạo.

"Tương lai của việc di chuyển trên không ở đô thị là rất thú vị và mang đến những cơ hội lớn hơn cho Công viên Hàng không Vũ trụ Seletar", Lim Ai Ting, giám đốc phụ trách hàng không và hàng hải của JTC, nói. Bà cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận với các bên khác nhau để thiết lập quan hệ đối tác mới".

Theo một nghiên cứu mà Rolls-Royce và công ty tư vấn Roland Berger công bố vào đầu năm nay, với khoảng 82.500 eVTOL chở khách dự kiến sẽ hoạt động ở châu Á - Thái B́nh Dương vào năm 2050, khu vực này sẽ chiếm khoảng một nửa thị trường toàn cầu. Nghiên cứu nói rằng thiết bị bay này có thể được sử dụng làm phương tiện đưa đón ở sân bay, cho các chuyến bay du lịch hoặc đi lại liên tỉnh, bay xa tới 250 km trong một lần sạc điện.

"Với số lượng cao ốc dày đặc và hệ thống giao thông nội địa hiệu quả cao, tầm nh́n của Singapore là tập trung vào các chuyến bay du lịch trước và cuối cùng là kết nối khu vực", Yun Yuan Tay, phụ trách khu vực châu Á - Thái B́nh Dương của Skyports, cho biết.

Nh́n rộng hơn, sự phát triển của eVTOL không chỉ giới hạn ở Singapore hay châu Á.

Cảng hàng không cất hạ cánh thẳng đứng (vertiport) Air-One ở Conventry, Anh

Tháng trước, một công ty của Kenya Airways đă đồng ư mua tới 40 chiếc taxi bay bắt đầu từ năm 2026 từ EVE UAM, một thành viên của tập đoàn Eve có trụ sở tại Mỹ. Và vùng Coventry, nơi từng được gọi là "thành phố động cơ" của Anh, trở thành nơi đặt trung tâm đầy đủ chức năng đầu tiên cho taxi bay vào mùa xuân này. Địa điểm nằm trên một băi đậu xe gần ngă ba đông đúc đối diện ga đường sắt chính của Coventry, được phát triển bởi Urban-Air Port, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London, cạnh tranh với Skyports.

"Một vài năm trước chúng tôi tiếp cận các thành phố", ông Bauer của Volocopter nói. "Giờ đây, các thành phố đang tiếp cận Volocopter v́ họ nh́n thấy nhu cầu, họ nh́n thấy sự thay đổi mang tính cách mạng này và họ muốn có mặt ở đó. Singapore có vị trí cao trong danh sách", theo ông.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 63558


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,206 Times in 8,819 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 07-05-2022   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 9,752
  Thanks: 0
  Thanked 6,677 Times in 3,438 Posts
  Mentioned: 21 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1903 Post(s)
  Rep Power: 28
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 85966
  Default

  Quote:
  Giấc mơ 'taxi bay' của Singapore sắp thành hiện thực?
  Bé báo lại chu mỏ lên hỏi hỏi nữa rồi hahaaa...

  Phải biết TAXI có nghĩa là sao, th́ họa may c̣n có thể trả lời được.

  Nếu muốn được như chiếc xe taxi thông dụng trong thành phố, chở khách từ phi trường về khách sạn, đậu lề đường đón khách từ quán ăn trở về nhà, th́ mơ tiếp 100 năm nữa đi.

  C̣n xem nó như phương tiện taxi transportation chở khách có tiền qua lại giữa các thành phố, th́ chuyện đó đă có được từ lâu rồi. Bất quá với chiếc helicopter nhỏ gọn này th́ nó có thể đáp được ở nhiều chỗ eo hẹp hơn vậy thôi.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06665 seconds with 13 queries