Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ, Đài Loan thế nào sau chuyến thăm của bà Pelosi? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 419
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ, Đài Loan thế nào sau chuyến thăm của bà Pelosi?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-04 at 8.39.51 PM.png
Views:	0
Size:	178.5 KB
ID:	2092769  
Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan đă đẩy quan hệ Mỹ-Trung xuống mức thấp chưa từng có. Khi mỗi bên đă đo lường được phản ứng của bên kia về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ thế nào với chuyến thăm táo bạo của bà Pelosi?

Bất chấp những lời cảnh báo từ các quan chức hàng đầu khác của Washington, bà Pelosi trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm ḥn đảo này trong 25 năm, kể từ khi Chủ tịch Hạ viên lúc đó Newt Gingrich tới Đài Loan - nhưng t́nh h́nh bây giờ đă khác xa so với lúc đó.

Các đoàn đại biểu Quốc hội, không chỉ từ Mỹ mà nhiều nước phương Tây, đến Đài Loan thường xuyên. Chuyến thăm của bà Pelosi cũng được coi là tách biệt với chính sách chính thức của chính phủ Hoa Kỳ v́ nhánh lập pháp của chính phủ tách biệt với cơ quan hành pháp, có nhiệm vụ quản lư chính sách đối ngoại.Nhưng Trung Quốc không nh́n nhận như vậy. Trung Quốc coi hành vi của chính quyền Mỹ là sự chấp thuận ngầm chuyến thăm của bà Pelosi nhằm vào chủ quyền của họ.

Bà Pelosi đă đi máy bay chính thức của chính phủ Mỹ đến Đài Bắc, ngụ ư có mối liên hệ chính thức giữa các quan chức ở Đài Bắc và Washington. Các ước tính đưa ra chi phí cho chuyến đi này vào khoảng 90 triệu USD. Một phần trong cam kết ‘Một Trung Quốc’ của Mỹ là Mỹ sẽ chỉ duy tŕ quan hệ không chính thức với Đài Loan.

Đồng thời, quân đội Mỹ - một phần của chính quyền - được cho là đă lên kế hoạch bảo vệ máy bay của Pelosi trong bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Trên hết, cả bà Pelosi và Tổng thống Mỹ Joe Biden đều là thành viên của cùng một đảng chính trị. Điều này chỉ nhấn mạnh sự khăng khăng của Trung Quốc rằng chính quyền Biden ủng hộ các hành động của bà Pelosi.

Cho dù Trung Quốc có những cảnh báo rất nặng nề, nhưng việc không để xảy ra sự cố đụng độ giữa hai bên trong chuyến thăm của bà Pelosi đă được đoán trước. Mỹ - Trung đều đă đo được phản ứng của nhau. Đụng độ sẽ gây thiệt hại quá lớn với quan hệ hai nước, với thế giới và khu vực, cả hai bên đều không muốn điều đó, nhất là Trung Quốc cần ổn định để tiếp tục phát triển cạnh tranh với siêu cường số 1.

Nhưng các biện pháp trả đũa tiếp theo trên mặt trận quân sự, chính trị, kinh tế có thể sẽ tiếp tục rất căng thẳng. Trung Quốc đă mở tập trận đạn thật xung quanh Đài Loan, lần đầu tiên máy bay Trung Quốc vượt qua đường giới tuyến không chính thức trên eo biển Đài Loan. Cũng lần đầu tiên Trung Quốc tập trận đă bắn tên lửa qua bầu trời Đài Loan. Từ giờ sẽ là tiền lệ để Trung Quốc đưa vũ khí áp sát Đài Loan như vậy.

Về kinh tế, từ 4/8, cơ quan hải quan Trung Quốc đại lục đă đ́nh chỉ nhập khẩu các loại trái cây họ cam quưt bao gồm bưởi, chanh và cam, cũng như hai loại cá từ Đài Loan, với lư do những hàng hóa này đă nhiều lần bị phát hiện mang dịch hại hoặc hóa chất quá mức cho phép.

Dai Shugeng, giáo sư kinh tế tại Đại học Hạ Môn, nói với Global Times: “Lệnh cấm ngày càng nhiều trái cây và hải sản của Đài Loan có thể kéo GDP của Đài Loan giảm 0,1 điểm phần trăm". Ông tính toán rằng GDP của Đài Loan sẽ giảm xuống nếu đại lục cấm tất cả các loại sản phẩm, v́ đóng góp của đại lục vào GDP của ḥn đảo là 21,72%.

Đại lục cũng là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Trung Quốc, với giá trị xuất khẩu năm 2021 là 1,1 tỉ USD, tăng 10,15% so với năm trước đó. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng trừng phạt của Trung Quốc sẽ c̣n tiếp tục đè nặng lên kinh tế Đài Loan vốn đă chịu sức ép đi xuống, cho đến khi chính quyền Đài Loan buộc dân chúng phải trả giá cho các hành động mà Trung Quốc xem là gây hấn.

Ngoài ra, các chuyến bay ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc gần Đài Loan đă bị gián đoạn. Văn pḥng người đứng đầu Đài Loan bị hứng chịu một cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS từ nước ngoài và thậm chí c̣n có một lời đe dọa đánh bom được gửi đến Sân bay Quốc tế Đào Viên của Đài Loan.

Đối với Mỹ, có thể Trung Quốc sẽ nhằm vào lĩnh vực mà nước này thực sự có thể gây tổn hại và Mỹ đă chứng kiến sự bất ổn nhất - lĩnh vực kinh tế và thương mại. Chuỗi cung ứng của Mỹ gắn bó vô hạn với Trung Quốc và cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai bên đă là nguyên nhân chính gây ra lạm phát.

Theo các nhà quan sát, chỉ với một cú nhấp bút, các quan chức Trung Quốc có thể làm đảo lộn nền kinh tế Mỹ một cách nghiêm trọng, làm trầm trọng thêm lạm phát và khiến đảng Dân chủ của ông Biden "gặp hạn" trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, điều này cũng đồng nghĩa với việc làm lung lay vị trí của bà Nancy Pelosi với tư cách là Chủ tịch Hạ viện. Chưa thể nói hết hệ lụy vủa chuyến thăm mà vẫn c̣n phải chờ xem Trung Quốc sẽ phản ứng đến mức nào trong những ngày sắp tới.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 6021


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 28,525
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-04 at 8.39.51 PM.png
Views:	0
Size:	178.5 KB
ID:	2092769  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,773 Times in 2,378 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 32 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06128 seconds with 13 queries