AFP nói Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 625
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow AFP nói Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	15.4 KB
ID:	2092819  
Các chuyên gia nhận định các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan có thể làm gián đoạn hoạt động vận tải biển, hàng không.

Ngày 4/8, Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận chưa từng có tiền lệ bao quanh đảo Đài Loan để phản ứng sau chuyến thăm ḥn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Các cuộc tập trận này diễn ra tại một trong những khu vực vận tải biển bận rộn nhất thế giới được dùng để vận chuyển các thiết bị điện tử, chất bán dẫn quan trọng từ các trung tâm sản xuất ở Đông Á ra thị trường thế giới. Đây cũng là tuyến đường vận chuyển khí tự nhiên quan trọng của thế giới.

Theo số liệu từ Bloomberg, đă có gần một nửa số tàu container trên thế giới đi qua Eo biển Đài Loan trong 7 tháng đầu năm nay.

Theo ông James Char, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam của Singapore, dựa trên thực tế lượng lớn tàu container đi qua Eo biển Đài Loan, không tránh khỏi khả năng xảy ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi các chuyến tàu giờ sẽ phải đổi lộ tŕnh.Trực thăng quân đội Trung Quốc xuất hiện tại tỉnh Phúc Kiến. Ảnh - AFP
Đồng quan điểm, ông Nick Marro, nhà phân tích về thương mại toàn cầu thuộc doanh nghiệp Economist Intelligence Unit, cho rằng việc các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra trong tuyến đường biển bận rộn và ra thông báo cấm tàu thuyền, máy bay đi vào khu vực đó, kể cả tạm thời, cũng ảnh hưởng không chỉ với Đài Loan mà c̣n với hoạt động thương mại với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đài Loan đă cảnh báo tàu thuyền tránh hoạt động tại các khu vực phía bắc, phía đông, phía nam ḥn đảo nơi đang diễn ra các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Trao đổi với hăng tin AFP, một số công ty vận tải cho biết sẽ chờ xem ảnh hưởng của các cuộc tập trận của Trung Quốc trước khi quyết định đổi lộ tŕnh. Số khác cho biết vẫn đi theo lộ tŕnh đă định bởi chưa thấy có ảnh hưởng.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan cũng gây ảnh hưởng tới các tuyến đường hàng không. Trong 2 ngày qua, hơn 400 chuyến bay tại các sân bay ở Phúc Kiến, tỉnh ở Trung Quốc đại lục có vị trí gần Đài Loan nhất, đă bị hủy.


Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nếu xét đến những lợi ích kinh tế của quốc gia này th́ ít khả năng Trung Quốc sẽ để xảy ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Theo ông James Char, trong trường hợp Trung Quốc đóng tuyến đường vận tải qua Eo biển Đài Loan trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chính kinh tế Trung Quốc.

Bà Natasha Kassam thuộc Viện Lowy của Australia cho rằng Trung Quốc cũng không được lợi ǵ khi làm gián đoạn hoạt động thương mại, vận tải dân sự trong khu vực.

Ông Thomas Shugart, chuyên gia tại một trung tâm nghiên cứu về an ninh tại Mỹ nhận định, về lư thuyết Trung Quốc có khả năng phong tỏa không gian trên không và trên biển của Đài Loan, nhưng liệu Bắc Kinh có lựa chọn thực hiện điều này hay không c̣n tùy thuộc vào những nguy cơ kinh tế và chính trị mà giới chức Trung Quốc sẵn sàng đánh đổi.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 15650


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 45,030
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	25.jpg
Views:	0
Size:	15.4 KB
ID:	2092819  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,693 Times in 2,350 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 53 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05800 seconds with 13 queries