Tuy món đậu rán đơn giản nhưng để rán đậu phụ được vàng gịn, bạn không thể bỏ qua bí quyết dưới đây.
Đậu phụ rán là món ăn giá rẻ, dễ chế biến, được nhiều người yêu thích. Mặc dù là một món ăn dễ nhưng nếu không khéo th́ đậu phụ rán rất dễ bị sát chảo, miếng đậu vỡ nát, nhanh ỉu.
Để có được món đậu rán hoàn hảo, vàng ruộm, bạn hăy tham khảo cách làm dưới đây.
Chọn đậu phù hợp
Việc chọn đậu để rán rất quan trọng. Đậu phụ có loại rất mềm, có loại sẽ cứng hơn một chút. Mỗi loại đậu sẽ phù hợp với một cách chế biến khác nhau. Đậu cứng già sẽ không bị vỡ nát khi rán, hương vị cũng thơm ngon hơn so với khi sử dụng loại đậu mềm.
Ngâm đậu trong nước muối
Bạn có thể chuẩn bị một bát nước nóng và 1 th́a cà phê muối. Khuấy đều cho muối tan hết. Ngâm đậu trong nước muối 30 phút.
Nước muối sẽ giúp hút bớt độ ẩm của miếng đậu. Ngoài ra, nó c̣n giúp miếng đậu có màu vàng sắc nét hơn.
Nước nóng làm miếng đậu duy tŕ được độ ẩm bên trong. Khi rán vỏ đậu sẽ gịn mà bên trong vẫn mềm.
Để đậu ráo nước khi rán
Trước khi rán, bạn hăy cắt đậu thành từng miếng vừa ăn. Để cho đậu ráo nước. Nếu đậu c̣n dính nước th́ dầu ăn sẽ bắn lên và miếng đậu dễ bị dính vào chảo. Nếu cần chiên ngay, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô bề mặt miếng đậu.
Lăn đậu qua bột chiên gịn
Bạn có thể cắt đậu thành miếng vừa ăn sau đó lăn qua một lớp bột chiên gịn rồi mới bỏ vào chảo chiên. Lớp bột sẽ giúp miếng đậu gịn hơn, không bị dính chảo.
Một số cách chống dính cho chảo
Trước khi rán đậu, bạn cần phải đảm bảo chảo đă được rửa sạch. Dùng chảo chống dính sẽ giúp việc lật miếng đậu dễ dàng hơn.
Với chảo thường, bạn có thể đun nóng chảo. Sau đó, cho ít giấm vào láng đều khắp chảo. Chờ chảo khô th́ đổ dầu vào. Khi dầu nóng mới bỏ đậu vào rán.
Tốt nhất nên sử dụng một chiếc chảo chuyên để rán các món ăn chứ không nên dùng chảo hay xào đồ ăn sẽ tránh được t́nh trạng dính chảo.
Ngoài ra, bạn có thể lấy một lát gừng sống và chà vào toàn bộ đáy lẫn thành chảo để tạo thành một lớp màng trơn giúp đậu không bị dính chảo.
Để chống dính cho chảo, bạn có thể làm theo một cách khác là dùng trứng. Hăy rán một quả trứng trước rồi mới cho đậu vào. Như vậy đậu sẽ không dính chảo.
Lưu ư khi rán đậu
Khi dầu thật nóng mới cho đậu vào rán. Nếu cho đậu vào chảo khi dầu chưa đủ nóng th́ miếng đậu rất dễ bị dính. Tất nhiên không nên đợi đến khi dầu bốc khói mới cho đậu vào v́ như vậy không tốt cho sức khỏe và đậu cũng dễ cháy.
Lượng dầu cho vào chảo nên ngập 1/4-1/3 miếng đậu.
Lúc rán đậu chỉ để lừa vừa. Chỉ nên rán lượng đậu vừa phải, không nên cho quá nhiều đậu cùng lúc, tránh làm giảm nhiệt của dầu khiến đậu chín không đều.
Trong quá tŕnh rán nếu chẳng may đậu bị dính vào chảo, bạn đừng vội lật miếng đậu ngay. Có thể tắt bếp, nghiêng dầu về một bên, đợi cho chảo nguội, đậu sẽ tự bong ra.
VietBF©sưu tập