Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 212
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguy cơ tuyệt chủng của các loài cá mập và cá đuối tại Địa Trung Hải
Click image for larger version

Name:	0c6bab567d14944acd05.jpg
Views:	0
Size:	6.4 KB
ID:	2095360  
Theo một nghiên cứu công bố ngày 9/8, cá mập cùng các loài cá đuối ray và cá đuối skate tại các khu bảo tồn trên Địa Trung Hải có nguy cơ tuyệt chủng.Lư do của công bố trên là các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp diễn ra tại những khu vực này thường xuyên hơn ở các khu vực không nằm trong diện bảo tồn. Điều này cho thấy sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa việc quản lư và bảo vệ các loài đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Nghiên cứu trên do Trung tâm hàng hải Sicily (Italy) thực hiện và công bố. Theo nghiên cứu này, cá mập, cá đuối ray và cá đuối skate là 3 loài trong phân lớp cá mang tấm (elasmobranch) nằm trong số các loài bị đe dọa nhiều nhất do t́nh trạng đánh bắt quá mức.

Đáng lo ngại hơn nhu cầu về vây và thịt của 3 loài này đă khiến số lượng cá mập và 2 loài cá đuối giảm 71% kể từ năm 1970.

3 loài cá trên trong số những loài sinh vật biển lâu đời nhất trên Trái đất, song tốc độ phát triển và trưởng thành của chúng lại chậm. 33% trong số cá mang tấm được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp loại có nguy cơ tuyệt chủng.

Dù hàng chục quốc gia đă cấm đánh bắt quy mô lớn các loài cá mập và cá đuối có nguy cơ tuyệt chủng, song số liệu về hoạt động đánh bắt những loài này chưa phản ánh đúng thực tế bởi 90% đội tàu thuyền đánh bắt cá trên thế giới là những tàu đánh bắt quy mô nhỏ.

Nhóm nghiên cứu tại Italy đă thực hiện phân tích h́nh ảnh để chỉ ra thực trạng đánh bắt tại các khu vực được bảo tồn trên Địa Trung Hải.

Dựa vào phương pháp phân tích và thu thập h́nh ảnh, nhóm nghiên cứu đă lập cơ sở dữ liệu bao gồm hơn 1.200 hoạt động đánh bắt quy mô nhỏ tại 11 điểm tại Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Croatia, Slovenia và Hy Lạp.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đă sử dụng mô h́nh thống kê để chứng minh sản lượng đánh bắt các loài bị đe dọa ở các khu vực được bảo tồn một phần cao hơn so với các khu vực không bị siết chặt quản lư.

Ông Antonio Di Franco, thuộc Trung tâm Hàng hải Sicily và là đồng tác giả công tŕnh nghiên cứu, nhấn mạnh mọi người đều cho rằng những tàu đánh cá quy mô lớn đang tác động đến sự đa dạng sinh học và đó là sự thật.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về hoạt động của những tàu thuyền đánh bắt quy mô nhỏ và nghiên cứu của nhóm đă chứng minh cho nguy cơ tiềm ẩn từ những tàu này.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong số cá mà các thuyền đánh bắt được tại các khu bảo tồn một phần, gồm 24 loài cá mập, cá đuối ray và cá đuối skate với hơn 33% trong số này có nguy cơ tuyệt chủng.

Điều này có thể một phần là do những loài này ưa thích hoạt động ở vùng ven biển, nơi tập trung nhiều hoạt động khai thác và đánh bắt quy mô nhỏ.

Về khối lượng, trọng lượng của các loài cá mập, cá đuối ray hay cá đuối skate bị đánh bắt trong các khu bảo tồn một phần gần gấp đôi so cùng loài bị đánh bắt ở các khu vực không được bảo vệ.Ông Di Franco khuyến nghị, các quốc gia có thể thực hiện một số biện pháp đă bảo vệ các loài bị đe dọa, bao gồm yêu cầu lắp đặt thiết bị GPS trên các tàu đánh cá cỡ nhỏ để theo dơi.

Theo ông, các khu bảo tồn thiên nhiên mang lại lợi ích to lớn đối với sự đa dạng sinh thái, song điều cần làm hiện nay là siết chặt quản lư hơn nữa những khu vực này. Hơn 100 quốc gia đă cam kết tăng diện tích đại dương được bảo vệ trên toàn thế giới lên 30% vào năm 2030.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-10-2022
  Reputation: 57704


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,368
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	0c6bab567d14944acd05.jpg
Views:	0
Size:	6.4 KB
ID:	2095360  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,509 Times in 2,875 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06266 seconds with 13 queries