Mỹ buộc tội người Iran định ám sát cố vấn của chính quyền Trump - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 157
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ buộc tội người Iran định ám sát cố vấn của chính quyền Trump
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-11 at 2.42.40 PM.png
Views:	0
Size:	189.3 KB
ID:	2095778  
Ngày 10/8, Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra cáo buộc h́nh sự đối với một thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) v́ đă cố dàn dựng vụ ám sát ông John Bolton, người từng giữ vị trí cấp cao về an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Trump.

Âm mưu “có thể để trả đũa” cuộc không kích mà Mỹ thực hiện vào tháng 1/2020 để hạ sát tướng Qasem Soleimani, tư lệnh IRGC, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Sau vụ ám sát này, lănh đạo của IRGC thề sẽ “báo thù người Mỹ” và công khai chỉ đích danh Tổng thống Donald Trump cùng các quan chức cấp cao của Mỹ thời điểm đó.

Cơ quan công tố cho rằng Shahram Poursafi, công dân Iran 45 tuổi và là thành viên IRGC, đă đề nghị trả 300.000USD cho một người ở Mỹ để ám sát ông Bolton và cho biết anh ta sẽ nhận được “công việc thứ hai” với giá 1 triệu USD.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng là mục tiêu trong kế hoạch ám sát này, một nguồn tin nắm được t́nh h́nh cho biết.

“Công việc thứ hai” ngụ ư nói đến ông Pompeo, người giữ vai tṛ ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm diễn ra cuộc không kích ám sát tướng Soleimani.


Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: CNBC)

Tuần trước, ông Pompeo được Bộ Tư pháp Mỹ thông báo trực tiếp rằng ông là mục tiêu thứ hai trong kế hoạch ám sát của IRGC, một nguồn tin thân thiết với ông Pompeo nói với CNN.

Poursafi vẫn chưa bị bắt và đang chạy trốn. Người này đă liên lạc với đầu mối ở Mỹ, nhưng thực ra đó là một nguồn tin của FBI. Poursafi yêu cầu người này chụp ảnh ông Bolton “cho cuốn sách mà Poursafi đang viết”, theo tài liệu của toà án.

Sau đó, Poursafi hỏi người đó rằng liệu có thể thuê người để “xoá sổ ai đó không”, rồi tiết lộ mục tiêu là ông Bolton. Poursafi gợi ư nên “dùng xe” để thực hiện vụ ám sát, đồng thời cung cấp địa chỉ văn pḥng của ông Bolton và lưu ư rằng ông Bolton thường có thói quen đi dạo một ḿnh.

Tháng 11/2021, người được Poursafi thuê đă bay đến Washington DC rồi gửi cho Poursafi các bức ảnh chụp văn pḥng của ông Bolton và mô tả toà nhà. Poursafi được cho là đă nói rằng vụ ám sát nên thực hiện trong gara của toà nhà, v́ đó là khu vực giao thông đông đúc.

Poursafi đối diện với án tù tối đa 10 năm cho tội danh sử dụng cơ sở thương mại liên bang để thực hiện âm mưu giết người, và án tù 15 năm nữa cho hành vi cung cấp tài liệu hỗ trợ âm mưu giết người xuyên quốc gia.

Phát biểu trong chương tŕnh của CNN tối 10/8, ông Bolton nói rằng ông “xấu hổ với mức giá quá thấp” được đưa ra để ám sát ông.

Ông cho biết ông “từ lâu đă biết ḿnh đối mặt với mối đe doạ” từ Iran nhưng ông hiểu thêm nhiều chi tiết về âm mưu ám sát từ tài liệu mà Bộ Tư pháp cung cấp.

Là một người có "quan điểm diều hâu", ông Bolton lâu nay luôn ủng hộ thay đổi chính quyền ở Iran và hỗ trợ quyết định của ông Trump về việc rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran. Ông Bolton kêu gọi chính quyền Mỹ đương nhiệm chấm dứt những nỗ lực nhằm quay lại với thoả thuận này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-11-2022
  Reputation: 31792


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 64,790
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-11 at 2.42.40 PM.png
Views:	0
Size:	189.3 KB
ID:	2095778  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,692 Times in 5,051 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 73 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06565 seconds with 13 queries