VN Kinh tế xuống dốc, 25.000 quan chức Việt Cộng có bằng tiến sĩ đều ăn hại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1276
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United Nations Icon Kinh tế xuống dốc, 25.000 quan chức Việt Cộng có bằng tiến sĩ đều ăn hại
Click image for larger version

Name:	VBF2022-08-12-09.jpg
Views:	0
Size:	78.6 KB
ID:	2096600  

Ành ông TBT Phú trọng nhận bằng tiến sĩ của Cuba

Có thể nhận thấy dạo này các chính trị gia CSVN ít “nổ” hơn về các dự báo kinh tế như trước đây. Thay vào đó, một số “chuyên gia” thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn truyền thông “lề đảng” nói dựa theo các báo cáo của các tổ chức tài chính quốc tế như đoạn trích trên đây về khả năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Sự thận trọng hơn trong phát ngôn của các viên chức cộng sản là điều đáng khen bởi ông bà ta có câu “không biết th́ dựa cột mà nghe.” Nếu “lănh tụ” thích nghe mấy lời có cánh th́ cứ đút tiền cho mấy tay “chuyên gia quốc tế” viết bài đăng New York Times, Nikkei Asia… sau đó mấy “chiên da kinh tế XHCN” xúm vào tung hô th́ an toàn hơn.
Đảng CSVN hiện đang sở hữu 25.000 “tiến sĩ,” chưa kể hàng trăm ngàn thạc sĩ như lá trong rừng. Nghe nói, chỉ riêng viên chức cấp huyện xă đă có tới 60.000 “tiến sĩ lẫn thạc sĩ.” Ấy thế mà nếu Ban Tuyên Giáo, Ban Kinh Tế TW …muốn có một bài viết chất lượng để tranh biện học thuật, đối đáp lư lẽ với mấy cây bút “phản động” tay ngang th́ như “ṃ kim đáy bể.” Cái “trí khôn của đảng” xem ra ngày một què cụt, đui cùi đến thảm hại.
Quay lại trích đoạn về khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt mức 5,5% – 6% trong kịch bản cơ sở nhưng lạm phát sẽ tăng cao khoảng 3,8 – 4,2%, người viết xin đưa ra các ư kiến bổ sung sau:
– Dự báo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam cần phải đặt trong bối cảnh các quốc gia hiện là thị trường xuất khẩu chính như Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc đều phải đối mặt với suy thoái và khủng hoảng. Nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong một thời kỳ suy thoái lớn nhất kể từ sau Thế Chiến Thứ Hai và đă có 2 quí liên tiếp tăng trưởng âm. Châu Âu ch́m trong khó khăn, đối mặt với khủng hoảng năng lượng, lương thực và di dân do cuộc chiến tranh Nga – Ukraine. Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách zero-Covid và hạn chế giao thương, du lịch… Điều đáng lo ngại là những xu hướng này có thể kéo dài tới cuối năm 2023 và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Nền kinh tế gia công phụ thuộc vào xuất khẩu như Việt Nam sẽ không thể duy tŕ đà tăng trưởng trên 5% do Cầu thị trường giảm mạnh trong 2 quí cuối năm và kéo dài tới hết 2023.
– Chi phí logistics hiện đang là gánh nặng hàng hóa Việt Nam bởi giá xăng dầu cao, các chi phí ẩn bởi nạn tham nhũng tồi tệ trong bộ máy quan liêu như hải quan, công an giao thông, thuế vụ, quản lư thị trường, biên pḥng, cảng vụ… Trong giai đoạn kinh tế suy thoái khó khăn như hiện nay nhưng các chi phí trên không giảm bớt mà có xu hướng tăng cao. Báo chí trong nước đă có lần phản ánh chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ cảng Hải Pḥng đi Hà Nội với quăng đường hơn 100km thậm chí cao hơn chi phí vận chuyển từ Hàn Quốc về Việt Nam. Đầu vào của doanh nghiệp Việt Nam có quá nhiều chi phí không thể hạch toán trong khi đầu ra phải chịu mức thuế trung b́nh cao hơn so với các nước trong khu vực. Điều này bào ṃn lợi nhuận của doanh nghiệp, làm mất khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.
– Trung Quốc hiện là nơi cung ứng tới hơn 80% đầu vào cho hầu hết các ngành công nghiệp của Việt Nam. Từ nguyên liệu, bao b́ cho đến máy móc, vật tư tiêu hao, phụ kiện… Hiện tại, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy tŕ chính sách zero-Covid nghiêm ngặt tới mức khó hiểu. Điều này hạn chế lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam không phải ngoại lệ. Hiện nay, không chỉ chi phí vận chuyển mỗi một container đă cao gấp nhiều lần so với thời điểm trước đại dịch nhưng việc thông quan ở các cảng biển Trung Quốc rất khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt găy làm gián đoạn tiến độ các đơn hàng, khiến các doanh nghiệp ở Việt Nam phải đối mặt với rủi ro bị phạt rất lớn.
– Rủi ro kế tiếp là đồng tiền Việt Nam đang mất giá. Mặc dù tỷ giá so với đồng USD do Ngân Hàng Nhà Nước công bố biến động không đáng kể nhưng giá chợ đen mới là “giá thị trường” và hiện là 24.200 VNĐ ăn 1 USD. Điều này là kết quả tất yếu v́ FED đă nâng lăi suất cao nhất kể từ sau Thế Chiến 2. Việc điều chỉnh lăi suất được FED tuyên bố là sẽ kéo dài cho đến khi nào kiểm soát được mức lạm phát hiện tại. Nghĩa là, FED sẽ c̣n tăng lăi suất và duy tŕ chính sách này trong trung hạn. Điều này là ác mộng đối với các nước đang phát triển có đồng tiền giá trị thấp như Việt Nam.
– Mặc dù tuyên bố có dự trữ ngoại tệ là 110 tỷ Mỹ Kim, nhưng con số này sẽ nhanh chóng bị bào ṃn. Đồng USD tăng giá đương nhiên khiến cho Nợ nước ngoài tăng thêm áp lực và buộc Việt Nam phải phá giá đồng tiền của ḿnh – vốn đă là 1 trong những đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới. Khối doanh nghiệp chưa thể phục hồi sau 2 năm “mắc dịch” th́ phải đối mặt với nguy cơ lụi tàn bởi siêu lạm phát, tiền mất giá, lăi suất ngân hàng tăng cao trong khi việc làm ăn kinh doanh ngày càng khó khăn hơn. Những lĩnh vực đang chịu “băo” nhiều nhất hiện nay là xây dựng, vận tải, đánh bắt thủy hải sản…
– Mặc dù, CPI và GDP của Tổng Cục Thống Kê th́ luôn đẹp nhưng nó chẳng có chút giá trị nào ngoài việc để các quan chức đọc trong các hội nghị và đánh bóng các báo cáo thành tích nhiệm kỳ. Sự dối trá này của cơ quan thống kê được các nhà kinh tế mỉa mai là “lạc quan thái quá.” Trong khi đó, thị trường chứng khoán đă giảm tới hơn 20% giá trị vốn hóa và thị trường bất động sản chính thức rơi vào trạng thái “ngủ đông” theo đúng chu kỳ 10 năm trước th́ phần nào phản ánh được thực trạng èo uột của nền kinh tế.
Nền kinh tế tư bản thân hữu có cái đuôi “định hướng xă hội chủ nghĩa” sau gần 4 thập niên “mở cửa” vẫn là mô h́nh tăng trưởng theo chiều rộng dựa trên Lao động và Vốn. Chu kỳ và tốc độ tăng trưởng phập phù theo h́nh Sin tùy theo các chính sách về tiền tệ và tài khóa cũng như các tham vọng và mục tiêu “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” của giới chóp bu CSVN mỗi thời kỳ.
Tuy vậy, chưa bao giờ Việt Nam duy tŕ được tốc độ tăng trưởng như các quốc gia Đông Á đă “hóa hổ, hóa rồng.” Chất lượng tăng trưởng thấp. Sau 4 thập kỷ “ăn cắp, đi tắt, đón đầu” học tập đủ mọi mô h́nh kinh tế từ Liên Xô, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Singapore, nền kinh tế Việt Nam vẫn là một nền kinh tế gia công giản đơn, xuất khẩu phụ thuộc vào khối doanh nghiệp vốn FDI.
Thể chế chính trị độc tài, tham nhũng đă và đang triệt tiêu hết các động lực sáng tạo và phát triển, hủy hoại các nguồn lực quốc gia. “Lợi thế nhân công giá rẻ” đầy chua xót đang mất dần, tài nguyên cạn kiệt nhanh chóng bên cạnh các hậu quả nặng nề về ô nhiễm môi trường và gánh nặng dân sinh. Việt Nam đứng trước nguy cơ ngày một hiện diện rơ ràng là “chưa kịp giàu đă già” trong tương lai không xa. Trong khi không thoát khỏi “bẫy thu nhập trung b́nh thấp” mà c̣n ngập ch́m trong núi Nợ.
Biến động về địa chính trị, kinh tế, quân sự ở Đông Nam Á đang diễn ra, nó vừa đem tới những rủi ro và thách thức nhưng đồng thời nó cũng là cơ hội để phát triển đột phá nếu biết nắm cơ hội thay đổi. Tuy vậy, một thể chế chính trị dối trá và tham nhũng như đảng CSVN hiện nay sẽ không có khả năng nhận thức và nắm bắt được cơ hội mà sẽ dẫn dắt con tàu Việt Nam đi vào “tam giác quỷ Bermuda.” Đó là một kết cục thảm khốc có thể nh́n thấy trước.
Tân Phong

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 08-13-2022
  Reputation: 69648


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 18,774
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBF2022-08-12-09.jpg
Views:	0
Size:	78.6 KB
ID:	2096600  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 20,012
  Thanked 13,542 Times in 5,660 Posts
  Mentioned: 157 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 646 Post(s)
  Rep Power: 37 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-13-2022   #2
  ngoclan2435
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Mar 2010
  Posts: 1,466
  Thanks: 435
  Thanked 929 Times in 477 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 296 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6ngoclan2435 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10817
  Default

  Hừm! mẹ kiếp 25,000 thạc sĩ? 60,000 tiến sĩ? tổ cha chúng nó. Bằng cấp th́ không nước nào hơn chúng nó, nhưng cư xử như 1 con người b́nh thường th́ không 1 thằng, 1 con chó đẻ nào ra hồn cả. Từ những thằng như thằng Phúc niểng đầu nghẹo, cho đến thằng Trọng Lú, thằng chó đẻ Tô Lâm thịt ḅ dát vàng, cho đến gần đây thằng súc vật Minh Chính, tất cả chúng nó không 1 thằng nào ra người cả. Toàn 1 lũ chó nhảy bàn độc, súc vật lên làm người, ấy vậy mà thằng chó đẻ nào củng bằng cấp đầy người. Không biết chúng nó có biết ngượng với chính vợ con chúng nó hay không, khi mà cách hành sử của bọn cu li này không hơn những con chó ghẻ. Tổ cha cả họ nhà chúng nó.
  ngoclan2435_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ngoclan2435 For This Useful Post:
  Gibbs (08-13-2022), tacrang (08-19-2022), thanhmaster (08-13-2022)
  Old 08-14-2022   #3
  dql
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Mar 2007
  Posts: 786
  Thanks: 19
  Thanked 134 Times in 93 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 45 Post(s)
  Rep Power: 16
  dql Reputation Uy Tín Level 1dql Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 168
  Default

  Có nghe từ tăng trưởng âm chưa
  dql_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to dql For This Useful Post:
  Gibbs (08-14-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08467 seconds with 13 queries