Nơi nghỉ chân cuối đường ở đời người (hospice) - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 560
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nơi nghỉ chân cuối đường ở đời người (hospice)
Click image for larger version

Name:	home_healthpic2.jpg
Views:	0
Size:	29.1 KB
ID:	2096916  

(Minh họa)

Hospice là một danh từ khó t́m chữ Việt để dịch cho sát nghĩa. Định nghĩa ban đầu của nó: nhà nghỉ chân cho khách qua đường. Vâng, đây là nơi nghỉ ở cuối con đường đời, giai đoạn mà ai cũng phải trải qua mặc dù khi nhắc đến th́ ai cũng không muốn nói ra. Chúng ta có thể tạm dịch hospice là sự chăm sóc dành cho những người không c̣n sống bao lâu nữa, mục đích là làm phần cuộc đời c̣n lại này dễ chịu đựng hơn, cũng như phần tâm linh được thanh thản hơn.

Nếu bạn hoặc người thân bị một căn bệnh ở "giai đoạn cuối cùng", đă hết cách chữa trị, đây là lúc nên t́m đến nơi nghỉ chân cuối đường tức là "hospice". Chúng ta nên t́m hiểu về cách thức hoạt động của hospice và cách để biến hospice là nơi có được sự thoải mái và hỗ trợ cần thiết cho ḿnh hoặc người thân cũng như gia đ́nh và bạn bè.

Chăm sóc cuối đời (hospice) là ǵ?
Chăm sóc hospice dành cho những người đang đi đến cuối đời người. Dịch vụ chăm sóc người sắp chết này được cung cấp bởi một nhóm y tế chuyên môn nhằm đem đến sự dễ chịu cho một người bị bệnh nan y bằng cách giảm đau và đáp ứng các nhu cầu về vật chất, tâm lư, xă hội và tâm linh của họ. Để hỗ trợ gia đ́nh người bệnh, hospice cũng cung cấp dịch vụ tư vấn, chăm sóc thay thế và trợ giúp thiết thực cho gia đ́nh.

Không giống như các phương cách chăm sóc y tế khác, hospice không nhắm đến việc chữa trị bệnh. Mục tiêu của hospice là đem đến phẩm chất đời sống cao nhất có thể cho thời gian c̣n lại của bệnh nhân.

Hospice dành cho một người bị bệnh nan y dự kiến sẽ chỉ sống trong ṿng sáu tháng hoặc ít hơn. Điều này không có nghĩa là chăm sóc này chỉ kéo dài sáu tháng. Hospice vẫn có thể được cung cấp sau đó khi bác sĩ và nhóm chăm sóc xác nhận rằng t́nh trạng của bệnh nhân sẽ không c̣n kéo dài được.

Chăm sóc hospice không chỉ dành riêng cho những người có căn bệnh ung thư mà c̣n có thể cho người về bệnh tim mạch, mất trí nhớ, suy thận hoặc bệnh phổi tắc nghẽn măn tính.

Hospice đă được chứng minh là làm cho những người có bệnh nan y thấy đỡ đau đớn hơn về thể xác và tinh thần và sống lâu hơn. Ghi danh vào hospice sớm có thể giúp cho bạn hoặc người thân có mối giao tiếp tốt với các nhân viên ở khu hospice, là những người có thể giúp chuẩn bị cho các nhu cầu cuối cùng của đời người.

Hầu hết các dịch vụ chăm sóc người sắp chết được cung cấp tại nhà với một thành viên trong gia đ́nh đứng ra làm người chăm sóc chính. Tuy nhiên, hospice cũng có mặt tại các bệnh viện, nhà điều dưỡng, viện dưỡng lăo và các cơ sở chuyên môn về hospice.

Bất kể là hospice được cung cấp tại đâu, đôi khi bệnh nhân cũng cần được nhập viện, nếu có một triệu chứng bệnh mà không thể được giải quyết bởi nhân viên hospice trong khung cảnh gia đ́nh.

Nếu bệnh nhân đồng ư chịu chăm sóc hospice tại nhà, nhân viên hospice sẽ thăm viếng thường xuyên để cung cấp các dịch vụ cần thiết. Nhân viên hospice thường trực 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Đội ngũ chăm sóc hospice gồm có những ai?
Một đội ngũ chăm sóc cuối đời thường gồm có:
1/ Bác sĩ. Bác sĩ riêng của người bệnh và một bác sĩ của hospice hoặc giám đốc một cơ sở y tế sẽ giám sát việc chăm sóc này.

2/ Y tá. Y tá sẽ đến nhà để cung cấp dịch vụ chăm sóc. Y tá cũng có trách nhiệm phối hợp công việc của đội ngũ chăm sóc.

3/ Nhân viên y tế phục vụ tại nhà. Những nhân viên này cung cấp những chăm sóc hằng ngày như thay quần áo, tắm rửa và giúp việc ăn uống.

4/ Tư vấn về tâm linh. Linh mục, sư thầy hoặc những người cố vấn tâm linh khác có thể hướng dẫn tâm tinh cho cả gia đ́nh.

5/ Nhân viên cơ quan xă hội. Nhân viên cơ quan xă hội cung cấp tư vấn và hỗ trợ. Họ có thể giới thiệu bệnh nhân và gia đ́nh đến các hệ thống hỗ trợ chăm sóc y tế khác.

6/ Dược sĩ. Dược sĩ giám sát việc sử dụng thuốc và góp ư về những cách hiệu quả nhất để giảm các triệu chứng bệnh.

7/ Các thiện nguyện viên. Những thiện nguyện viên đă được huấn luyện về hospice cung cấp các dịch vụ tùy thuộc vào nhu cầu của người bệnh và gia đ́nh, như làm bạn hoặc săn sóc bệnh nhân thay thế cho người nhà để họ được nghỉ ngơi, giúp đỡ với việc chuyên chở hoặc các nhu cầu thiết thực khác.

8/ Các chuyên gia khác, thí dụ như chuyên viên về tiếng nói, thể chất và chuyên nghiệp trị liệu, nếu cần thiết.

9/ Tư vấn cho sự mất mát. Những người này cung cấp hỗ trợ và hướng dẫn sau cái chết của người thân được chăm sóc hospice.

Chi phí cho hospice
Medicare, Medicaid, Bộ Cựu Chiến Binh và các bảo hiểm tư nhân có thể trả tiền cho việc chăm sóc hospice. Mỗi chương tŕnh có chính sách riêng về việc thanh toán cho sự chăm sóc, nhưng dịch vụ thường được dựa trên nhu cầu chứ không phải khả năng chi trả. Nên hỏi về cách thanh toán các chi phí trước khi lựa chọn ra một chương tŕnh hospice.

Để t́m hiểu về các chương tŕnh hospice, nên nói chuyện với các bác sĩ, y tá, nhân viên xă hội hoặc nhân viên tư vấn, hoặc liên lạc với văn pḥng địa phương hay tiểu bang về việc chăm sóc tuổi già. Cũng có thể hỏi bạn bè hoặc hàng xóm. Tổ chức National Hospice and Palliative Care Organization có một danh sách các tổ chức hospice đăng trên mạng.

Đánh giá một chương tŕnh hospice
Để đánh giá một chương tŕnh hospice, nên đặt câu hỏi về các dịch vụ cung cấp. Ví dụ:
Chương tŕnh có được Medicare chứng nhận không? Chương tŕnh có được xem xét và cấp phép bằng cách khác không? Chương tŕnh có được công nhận bởi The Joint Commission không?
Đội ngũ chăm sóc gồm những ai? Huấn luyện và xem xét như thế nào? Người giám đốc y tế có bằng chứng nhận về hospice không?
Chương tŕnh v́ lợi nhuận hay không lợi nhuận?
Chương tŕnh có một dược sĩ tốt để giúp điều chỉnh thuốc?
Những dịch vụ nào được cung cấp cho người bị bệnh nan y? Cách làm giảm đau và các triệu chứng khác?
Sau giờ làm việc có người trực để giải quyết vấn đề không?
Mất bao lâu mới được chấp nhận vào chương tŕnh?
Những dịch vụ nào được cung cấp cho gia đ́nh người bệnh? Có những dịch vụ thay thế cho người chăm sóc không? Chương tŕnh có những dịch vụ an ủi người thân sau khi người bệnh chết?
Chương tŕnh có các thiện nguyện viên không?
Nếu hoàn cảnh thay đổi, dịch vụ có thể được cung cấp ở một nơi khác không? Chương tŕnh có hợp đồng với các nhà dưỡng lăo địa phương? Có chương tŕnh này tại đây không?


Các chi phí hospice có được trả bằng bảo hiểm hay các nguồn khác, chẳng hạn như Medicare, không?
Nên nhớ rằng hospice nhấn mạnh vào sự chăm sóc hơn là chữa bệnh. Mục đích là để cung cấp sự thoải mái trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc sống.

Chăm sóc cuối đời
Chăm sóc cho một người thân đang chờ chết không dễ dàng chút nào. Ngay cả khi bạn biết rằng kết thúc đang đến gần, bạn có thể không cảm thấy sẵn sàng. Hiểu được những ǵ sẽ đến và những ǵ bạn có thể làm để gia tăng sự thoải mái của người thân yêu, có thể giúp cho bạn đối phó dễ dàng hơn.

Người thân của bạn có thể lựa chọn sự chăm sóc cho những ngày cuối cùng của cuộc sống. Các chọn lựa này có thể gồm:

- Chăm sóc tại nhà. Rất nhiều người chọn chết tại nhà ḿnh hoặc tại nhà của một thành viên trong gia đ́nh. Bạn có thể đảm nhận vai tṛ của người chăm sóc hoặc thuê các dịch vụ chăm sóc tại nhà. Chăm sóc hospice, dịch vụ giúp bảo đảm phẩm chất cao nhất của cuộc sống cho thời gian c̣n lại, có thể được cung cấp tại nhà.

- Chăm sóc bệnh nhân nội trú. Một số người có thể muốn sự chăm sóc toàn thời gian tại một nhà dưỡng lăo, bệnh viện hay nhà hospice. Chăm sóc hospice cũng có thể được cung cấp ở các môi trường kể trên.

Khi thảo luận về các chọn lựa với người thân của bạn, hăy xem xét về sở thích của ḿnh cũng như nhu cầu vật chất, t́nh cảm và tâm lư xă hội đặc biệt. Tính toán để xem có được bao nhiêu sự trợ giúp từ gia đ́nh và bạn bè. Để được giúp chọn chăm sóc tốt nhất, nên nói chuyện với đội ngũ chăm sóc sức khỏe người bệnh hoặc một nhân viên cơ quan xă hội. Bạn có thể yêu cầu được giới thiệu đến các chuyên gia chăm sóc hospice.

- Người bệnh có thể nói về tâm linh hoặc ư nghĩa của cuộc sống. Đừng ép họ nói về những vấn đề này nhưng nếu nó được họ đề cập tới, mà nên khuyến khích người bệnh nói ra để khám phá và giải quyết cảm xúc của ḿnh. Bạn có thể hỏi người bệnh những câu hỏi mở về niềm tin và kinh nghiệm của ḿnh hoặc những khoảnh khắc ư nghĩa nhất của họ. Bạn có thể mời một vị lănh đạo tôn giáo phù hợp đến thăm và nói chuyện với người bệnh.

- Bạn có thể giúp người bệnh nói ra mong muốn cuối cùng của họ đến gia đ́nh và bạn bè. Khuyến khích người bệnh chia sẻ cảm xúc của ḿnh, nói ra lời cám ơn và tha thứ, và cho người thân cơ hội để nói lời tạm biệt. Điều này có thể kích thích thảo luận về những suy nghĩ quan trọng chưa từng nói ra, có thể có ư nghĩa cho tất cả mọi người.

- Người bệnh cũng có thể muốn để lại một di sản, chẳng hạn như việc tạo ra một bản ghi âm về cuộc sống của ḿnh hoặc viết thư cho những người thân yêu, đặc biệt là liên quan đến những sự kiện quan trọng trong tương lai.

Thật khó để dự đoán chính xác khi nào người bệnh sẽ chết. Tuy nhiên, khi cái chết gần đến, người bệnh có thể biểu lộ các dấu hiệu và triệu chứng cho thấy họ đă đến cuối đời, thí dụ:

- Bồn chồn và kích động. Người bệnh có thể thường xuyên thay đổi vị trí.
Khép kín, thu lại. Người bệnh có thể muốn co rút lại, không c̣n quan tâm đến bạn bè hoặc các hoạt động yêu thích khác.

- Buồn ngủ. Người bệnh có thể thấy buồn ngủ, ngủ nhiều hơn hoặc có giấc ngủ không liên tục.

- Mất cảm giác ngon miệng. Người bệnh có thể ăn và uống ít hơn b́nh thường.

- Ngừng hoặc thay đổi hơi thở. Điều này có thể xảy ra khi người bệnh đang ngủ hay thức.

Mặc dù bạn không thể thay đổi những ǵ đang xảy ra với người bệnh, bạn có thể giúp họ dễ chịu nhất có thể với sự hỗ trợ của các chuyên gia chăm sóc hospice.

Sau đây là những cách giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn:
Nếu:
- Người bệnh không c̣n ăn hoặc uống: Giữ miệng được ẩm với mẩu nước đá hoặc một miếng bọt biển ướt. Bôi dầu trơn lên môi để bớt khô.
- Khó thở: Đặt đầu về một bên, kê chiếc gối dưới đầu. Cho thở oxy hoặc máy tạo độ ẩm phun sương mát (cool humidifier) cũng có thể giúp làm dễ chịu. Hỏi nhân viên y tế xem có thể cho thuốc để bớt bị khó thở.
- Không kiểm soát chuyện tiểu tiện: Dùng miếng đệm hoặc một ống thông để giữ cho người bệnh khô và sạch sẽ.
- Không nói được: Nói chuyện với người bệnh bằng một giọng nhẹ nhàng.
- Bị kích động hay bối rối: Hăy b́nh tĩnh và yên tâm. Nhắc nhở cho người bệnh biết họ là ai và đang ở đâu. Hỏi nhân viên y tế để được giúp đỡ nếu người bệnh bị kích động quá mức.
- Có vẻ đau đớn: Hỏi nhân viên y tế để điều chỉnh thuốc.

Người bệnh có thể trải qua một thời gian ngắn đột ngột gia tăng năng lượng và trở nên tỉnh táo như b́nh thường. Đây là một phần thường xảy ra của cái chết đang đến. Nếu điều này xảy ra, nên tận dụng thời gian tỉnh thức c̣n lại của người thân để nói lời tạm biệt cuối cùng.

Đối với nhiều gia đ́nh, luôn có mặt và cầu nguyện bên giường bệnh của người thân là một cách để thể hiện sự hỗ trợ và t́nh thương yêu. Nếu bạn quyết định có mặt, nên tiếp tục nói chuyện với họ. Nếu bạn nghĩ rằng người bệnh muốn chia sẻ thời gian này với những người khác, nên mời các thành viên gia đ́nh hoặc bạn bè thân thiết đến để tỏ lộ sự hỗ trợ. Bày tỏ t́nh yêu của bạn đến người bệnh, nhưng cũng cho người bệnh biết rằng họ có thể ra đi thanh thản.

B/S Nguyễn Thị Nhuận

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 08-14-2022
  Reputation: 22757


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,433
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	home_healthpic2.jpg
Views:	0
Size:	29.1 KB
ID:	2096916  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 166
  Thanked 2,138 Times in 1,102 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 173 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11634 seconds with 13 queries