T́nh yêu và sự lắng nghe: Lời khuyên về t́nh mẫu tử vượt thời gian - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 148
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́nh yêu và sự lắng nghe: Lời khuyên về t́nh mẫu tử vượt thời gian
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-16 at 12.11.44 PM.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	2097841  
Thế giới quanh ta vang lên nhiều tiếng nói và tiếng ồn ào. Một số tiếng nói tốt đẹp. Một số giai điệu vang lên vẻ đẹp và sự thật.T́nh mẫu tử: Dạy sự khôn ngoan trong thế giới hiện đại
T́nh yêu hàm chứa sự vĩnh cửu

Các âm thanh khác gây khó chịu hoặc bất ḥa. Một số lời hợp lư và trong sáng, trong khi những lời khác tức giận và sai lầm. Chúng ta sử dụng từ ngữ để nói lên suy nghĩ từ trái tim. Và tấm ḷng của con người cũng được bộc lộ trong nghệ thuật.

Có một nghệ thuật lắng nghe và nhiều người mẹ tận tụy đă học được điều đó. Các bà mẹ thường xuyên phải chịu tiếng ồn ào và náo động. Trẻ em đập chậu, thủ thỉ, hát ḥ, gọi giúp, khóc lóc, nô đùa ồn ào. Thời thơ ấu có thể đẹp đẽ - và đôi khi hỗn loạn. Trong khi những trẻ nhỏ tự giải trí bằng cách phát triển và học hỏi thông qua các tṛ chơi, th́ các bà mẹ thường bận rộn với những công việc hàng ngày của cuộc sống.

Lắng nghe bằng “nửa bên tai”, các bà mẹ học cách phân biệt giữa các hợp âm của sự vui mừng và đau khổ, điều chỉnh âm thanh trong và ngoài khi cần thiết. Bản thân có bốn đứa con, tôi ghi lại tiếng ồn ào của ‘chiến tranh’ và ‘ḥa b́nh’ suốt ngày, đôi khi mỉm cười với các hoạt động của con và những lần đề nghị sửa sai nhanh chóng. Mặc dù tiếng ồn là tiêu chuẩn, nhưng sự im lặng hoàn toàn có thể làm tăng cảnh báo. Trong một ngôi nhà năng động, rất hiếm khi có sự im lặng. Nếu im lặng, nó thường đi kèm với nguy hiểm. Ví như khi một đứa trẻ đột nhập vào tủ bên dưới bồn rửa nhà bếp và phát hiện ra những vật dụng làm sạch, mọi thứ trở nên yên tĩnh một cách ‘đáng sợ’…

Từ những lời nói, tiếng huưt sáo và những xáo trộn xung quanh cuộc đời của một người, phần quan trọng của việc trưởng thành để trở nên mạnh mẽ, học cách lắng nghe khi nào và như thế nào thông qua những âm thanh ấy. Điều quan trọng là phải phân biệt điều ǵ quan trọng và điều ǵ không, điều ǵ đúng và điều ǵ sai, điều ǵ tốt và điều ǵ xấu.

Trong một xă hội bị chính trị hóa cao, giữa những báo cáo lo lắng về các vấn đề đại dịch, bất ổn giáo dục, vấn đề xác thực, v.v., khắp nơi đang tràn ngập những lời hùng biện, đặc biệt là các nước dân chủ như Mỹ. Các kênh truyền thông báo cáo các tài khoản mâu thuẫn về các sự kiện giống nhau. Các chính trị gia viết nguệch ngoạc về một bối cảnh thay đổi của các nhiệm vụ thiết yếu. Các chuyên gia công ty áp đặt các quy chuẩn mới phản trực giác. Vai tṛ "Người kiểm tra sự thật" xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xă hội để đảm nhận trách nhiệm là người phân xử sự thật.

Nhưng ǵ là tiêu chuẩn đo lường để họ nói lên sự thật? “Người kiểm tra sự thật” thực sự là ǵ? Đối với một số người, chúng gợi nhớ đến ‘cảnh sát tư tưởng’.

“Hăy tin tưởng vào khoa học” là một thuật ngữ chung được triển khai để chống lại sự tranh luận. Tuy nhiên, khoa học là thực nghiệm về bản chất của nó. Có nên đặt câu hỏi và xem xét tính chính xác của các ư tưởng mới không?

Một khẩu hiệu khác mà chúng ta thường nghe là "Black Lives Matter". Đó là một sự thật hiển nhiên, nhưng khẩu hiệu hàm ư nhiều hơn những từ gợi ư. “Black Lives Matter” (nghĩa đen: mạng sống của người da đen cũng đáng giá) là một câu ‘thần chú’ và một tiêu đề được chia sẻ với một tổ chức theo chủ nghĩa Marx có chất lượng và ư định đáng ngờ.

T́nh mẫu tử: Dạy sự khôn ngoan trong thế giới hiện đại

Trong tiếng Anh, chúng ta có ít từ để chỉ t́nh yêu hơn những từ khác. Lấy ví dụ về tiếng Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp phân biệt rơ ràng giữa nhiều biểu hiện khác nhau của t́nh yêu và t́nh cảm nồng nàn. Thuật ngữ "eros" dùng để chỉ t́nh yêu thể xác và sự hấp dẫn. "Philia" được áp dụng cho t́nh bạn cao đẹp. “Storge” là một từ được tạo ra để thể hiện t́nh yêu thương gia đ́nh. Và “agape” liên quan đến t́nh yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho con người hoặc sự kính ngưỡng của con người dành cho Đức Chúa Trời.

T́nh yêu có nhiều h́nh thức khác nhau. T́nh mẫu tử là một trong những t́nh cảm đặc biệt nhất v́ nó rất vị tha. T́nh yêu đích thực luôn chứa đựng sự cống hiến và t́m kiếm những điều tốt đẹp của người ḿnh yêu thương, không bao giờ gây hại, lại luôn nhẫn nhịn chịu đựng.

Thánh Phaolô đă giải thích rất rơ về bản chất của t́nh yêu khi ông viết: “T́nh yêu là kiên nhẫn, t́nh yêu là nhân hậu. Nó không đố kỵ, không khoe khoang, không tự hào”.

V́ ngôn ngữ tiếng Anh không có nhiều từ cho nó, nên từ “yêu” được sử dụng rộng răi và bị lạm dụng. Đă bao nhiêu lần bạn nói "Tôi thích bánh ngọt" hoặc "Tôi yêu chiếc xe đó"? Loại t́nh yêu được mô tả trong những câu như vậy khác hẳn và ít có ư nghĩa hơn so với câu “Tôi yêu mẹ tôi”.

T́nh yêu là trung tâm của nhân loại cho mọi thời đại. Nó phải được thực hành, xem xét và chứng thực.

T́nh yêu hàm chứa sự vĩnh cửu

Trong thời buổi xă hội quá chú trọng vào t́nh cảm và thất thường như hiện nay, là một người mẹ, tôi thường nhắc nhở các con của ḿnh rằng t́nh yêu là một từ hành động. Khi chúng ta có t́nh yêu tốt đẹp, ḥa b́nh, vui vẻ và bao dung, th́ đó sẽ là hoa trái.

William-Adolphe Bouguereau là nghệ sĩ hiện thực hàn lâm người Pháp từ thế kỷ 19 và cuối thế kỷ 20, đă vẽ nhiều h́nh ảnh về t́nh yêu dưới nhiều h́nh thức khác nhau. Giống như rất nhiều nhà văn, nghệ sĩ, triết gia và viện sĩ vĩ đại ở các thế hệ trước chúng ta, Bouguereau đă phân biệt rơ ràng giữa các ư nghĩa và cách diễn đạt khác nhau mà rất nhiều người nói tiếng Anh ngày nay chỉ đơn giản gộp chung vào thuật ngữ rộng răi là “t́nh yêu”.

Ông là một họa sĩ tài hoa xuất chúng. Bức tranh mà cá nhân tôi yêu thích là bức "The Shell", được sáng tác vào năm 1871, h́nh ảnh thể hiện t́nh yêu của một người mẹ khi cô nhẹ nhàng dạy con ḿnh cách lắng nghe và phân biệt các âm thanh trên thế giới.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-16-2022
  Reputation: 31802


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 64,933
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-16 at 12.11.44 PM.jpg
Views:	0
Size:	28.2 KB
ID:	2097841  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,697 Times in 5,056 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 73 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06756 seconds with 13 queries